Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 01:00

Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh

11:00 | 18/01/2021
Theo Thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), giai đoạn 2015 - 2020 cả nước đã tạo việc làm mới cho hơn 8 triệu lao động, Việt Nam trở thành là 1 trong 10 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh, bền vững thì cần phát triển thị trường lao động một cách đồng bộ, hiện đại và hiệu quả.

Giảm tỷ lệ thất nghiệp

Đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 của ngành LĐ-TB&XH tại một hội nghị trực tuyến mới đây, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - cho biết, giai đoạn 2015 - 2020 và đặc biệt năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ bất thường, trong khi nhiều nước trong khu vực và thế giới rơi vào suy thoái, Việt Nam tự hào vì đã đạt được "mục tiêu kép" trong phòng, chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh
Nhiều lao động tìm được việc làm mới

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, một số lĩnh vực đạt kết quả vượt bậc, đối tượng thụ hưởng chính sách ngày càng được mở rộng, mức thụ hưởng chính sách an sinh xã hội không ngừng được nâng cao.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, đến nay, 99,7% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; cơ bản không còn hộ người có công trong hộ nghèo; 3% dân số Việt Nam và 100% đối tượng bảo trợ xã hội đủ tiêu chuẩn được hưởng trợ cấp thường xuyên; người cao tuổi, người khuyết tật được quan tâm, trợ giúp theo quy định. Các quyền cơ bản của trẻ em được bảo đảm. Chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam trong nhóm phát triển cao, chúng ta đứng thứ 110 trong 189 quốc gia. Chỉ số nguồn nhân lực Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt, 5 năm qua cả nước tạo việc làm mới cho hơn 8 triệu lao động, hơn 635 ngàn người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng – vượt tới 27% chỉ tiêu. Chuyển dịch lao động khu vực nông-lâm-ngư nghiệp giảm từ 45% năm 2015 xuống còn 32% năm 2020. Tỷ lệ thất nghiệp chung là 2,48%, ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Khảo sát gần đây của Ban Tuyên giáo Trung ương về kết quả 5 năm 2016-2020 cho thấy, niềm tin của nhân dân về chính sách xã hội, đảm bảo an sinh, chính sách người có công tỷ lệ đánh giá tốt chiếm 72%. Về xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm tỷ lệ đánh giá tốt chiếm 68%, tăng 13 bậc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn nhiều hạn chế, đòi hỏi cần phải tiếp tục nghiên cứu và bàn các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt độ bao phủ an sinh xã hội còn thấp, nhất là bao phủ bảo hiểm xã hội đối với người già, người lao động khu vực nông nghiệp, phi chính thức. Kết quả giảm nghèo chưa bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao (chiếm 55%). Chênh lệch giàu nghèo, mức hưởng thụ, hệ số bất bình đẳng thu nhập (GINI) cao (0,39), làm giảm hiệu quả giảm nghèo và triển vọng tăng trưởng. Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, tỷ lệ lao động nông nghiệp còn cao (32%); việc làm chưa thực sự bền vững…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị giai đoạn 2021-2025, toàn ngành LĐ-TB&XH phát triển thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, hiệu quả với chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng phát triển nhanh, bền vững và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Riêng năm 2021, thực hiện các mục tiêu bảo đảm ổn định phát triển thị trường lao động linh hoạt và thích ứng nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ hậu Covid -19, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ĐÀO NGỌC DUNG: Năm 2020 Việt Nam đứng thứ 2 trong ASEAN và 77/158 quốc gia về đảm bảo bình đẳng giới và thúc đẩy quyền của phụ nữ. Xét về tổng quan trong ASEAN và thế giới, Việt Nam được đánh giá làm tốt hơn về chi tiêu cho an sinh xã hội, mức đầu tư chiếm 21% tổng chi ngân sách, cao nhất trong các khối ASEAN.

Đỗ Nga