Tuyên Quang: Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn

Xây dựng chỗ đứng vững chắc trên thị trường cho sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Tuyên Quang là một chủ trương đúng đắn để thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tuyên Quang: Khắc phục sự cố thiên tai đảm bảo cấp điện trở lại phục vụ nhân dân Tuyên Quang: Sản xuất công nghiệp đạt được kết quả ấn tượng Nhiều địa phương phía Bắc đẩy mạnh tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

"Trợ lực" cho sản phẩm công nghiệp nông thôn

Nhiều năm gần đây, bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn là hoạt động thường niên được tỉnh Tuyên Quang tổ chức. Đây là hoạt động có ý nghĩa, nhằm lựa chọn được những sản phẩm công nghiệp nông thôn có chất lượng, giá trị sử dụng để tôn vinh, góp phần tạo động lực mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đây là một nội dung quan trọng của hoạt động khuyến công; là chủ trương đúng đắn, phù hợp để thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn.

Tuyên Quang: Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn
Việc chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã mở ra những cơ hội phát triển mới, khẳng định uy tín, chất lượng, giá trị thương hiệu và tạo chỗ đứng trên thị trường cho các cơ sở sản xuất.

Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 19/01/2024 của UBDN tỉnh Tuyên Quang về việc tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang năm 2024, Sở Công Thương phối hợp với UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn đăng ký tham gia bình chọn theo đúng quy định.

Cụ thể, sản phẩm tham gia bình chọn là các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh. Các sản phẩm không vi phạm quy định về quyền sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu công nghiệp và các quy định khác liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Sản phẩm phải có khả năng sản xuất hàng loạt với số lượng lớn, không phải là sản phẩm độc bản, đáp ứng được nhu cầu thị trường. Sản phẩm dự thi được phân thành 4 nhóm gồm: Thủ công mỹ nghệ; chế biến nông, lâm, thủy sản; thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí và các sản phẩm khác.

Ông Đàm Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết: Thời gian qua, để phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, Sở Công Thương đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ các cơ sở như: Thiết kế và xây dựng nhãn logo sản phẩm, hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực quản trị, xây dựng thương hiệu…

Đặc biệt là hỗ trợ các đơn vị sản xuất quảng bá thương hiệu, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, các doanh nghiệp, cơ sở đã có cơ hội tham gia nhiều hội nghị, hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh, sự kiện giao thương trực tuyến và tạo kênh bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Thông qua hoạt động bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, nhiều sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng đã được tôn vinh, tạo động lực mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Các sản phẩm được chứng nhận đều là các sản phẩm có thế mạnh, mang nét đặc trưng của địa phương, đạt chất lượng tốt, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Sau khi công nhận các sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh, các sản phẩm được lựa chọn gửi bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp khu vực, từ đó Bộ Công Thương sẽ lựa chọn sản phẩm tham dự bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

"Tấm vé thông hành” đưa sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng

Được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh đã trở thành “tấm vé thông hành” đưa sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng.

Trong đợt tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại dịp Khai mạc năm du lịch Tuyên Quang năm 2024 diễn ra từ 27/4-2/5 vừa qua, sản phẩm mật ong của Hợp tác xã mật ong Phong Thổ, (TP. Tuyên Quang) được khách hàng đánh giá cao và chọn mua với số lượng lớn. Hiện nay, Hợp tác xã là một trong những đơn vị có sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2024.

Anh Trần Xuân Phong, Giám đốc Hợp tác xã mật ong Phong Thổ chia sẻ: “Để phát triển thị trường, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, chúng tôi thường xuyên tham gia các hội nghị, hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm tại các tỉnh, thành phố. Sau khi được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022, trên bao bì ngoài logo đạt chất lượng OCOP thì có thêm logo chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, khách hàng cũng vì thế mà yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm của hợp tác xã, là cơ sở tạo được thương hiệu khá vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Thời điểm này, sức tiêu thụ lớn nên hàng sản xuất không kịp để bán. Trung bình mỗi năm, Hợp tác xã đã xuất khoảng 700 - 1.000 tấn mật sang Mỹ, 300 tấn sang thị trường Hàn Quốc, 50 tấn tiêu thụ thị trường trong nước và làm quà biếu.

Tuyên Quang: Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn
Sản phẩm mật ong của Hợp tác xã mật ong Phong Thổ, xã An Khang (TP. Tuyên Quang) là một sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang.

Hay như đối với sản phẩm trà túi lọc đậu đen xanh lòng Chiêm Hóa của Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Hồng Phát (Chiêm Hóa), chị Phạm Thị Hồng, người sáng lập ra thương hiệu trà túi lọc đậu đen xanh lòng Hồng Phát bày tỏ, khi mới có sản phẩm chị đem đi chào hàng khắp nơi, mọi người uống thử khen ngon nhưng khi họ xem trên bao bì sản phẩm không thấy được các cơ quan, đơn vị nào đánh giá chất lượng thì lại ái ngại không mua.

Sau khi trà được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, người tiêu dùng cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm. Chính vì thế mà sản lượng xuất bán ngày càng nhiều và mang lại hiệu quả thiết thực với chính cơ sở. Dù xây dựng thương hiệu chưa lâu nhưng các sản phẩm của hợp tác xã được người dân nhiều tỉnh, thành phố tin tưởng đón nhận. Doanh thu của hợp tác xã từ năm 2022 đến nay khoảng 4,3 - 4,5 tỷ đồng/năm” - chị Hồng nhấn mạnh.

Theo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Trung tâm đang tích cực phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức cho các đơn vị đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024. Đồng thời, trên cơ sở những đơn vị có sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023, năm nay sẽ lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu để tham gia bình chọn sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp khu vực.

Theo đó, tỉnh Tuyên Quang có các đơn vị tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Khu vực phía Bắc gồm: Mật ong hương rừng của Hợp tác xã mật ong Phong Thổ, chè xanh Ngọc Thúy nõn của Hợp tác xã Sử Anh, 3 sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái của Hợp tác xã Sơn Trà (Na Hang), trà túi lọc đậu đen xanh lòng Chiêm Hóa của Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Hồng Phát (Chiêm Hóa), rượu 9 chum của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Khánh Xuân (Yên Sơn); mỳ khô Thuật Yến của Hợp tác xã dịch vụ Sản xuất nông nghiệp Thuật Yến (TP. Tuyên Quang).

Việc chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã mở ra những cơ hội phát triển mới, khẳng định uy tín, chất lượng, giá trị thương hiệu và tạo chỗ đứng trên thị trường cho các cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó, tăng độ nhận diện cũng như uy tín khi đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Đây cũng là động lực để các cơ sở công nghiệp nông thôn tiếp tục nghiên cứu đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Đức Lâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lào Cai: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng, sản phẩm chủ lực tiêu thụ thuận lợi

Lào Cai: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng, sản phẩm chủ lực tiêu thụ thuận lợi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh Lào Cai dù còn khó khăn nhưng vẫn trên đà tăng trưởng…
Tuyên Quang đề nghị tăng nguồn vốn hỗ trợ cho đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

Tuyên Quang đề nghị tăng nguồn vốn hỗ trợ cho đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

Phần lớn cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang được đầu tư hạ tầng bằng nguồn ngân sách, tỉnh đề xuất tăng hỗ trợ nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.
“Kích” sản xuất công nghiệp đạt mục tiêu tăng trưởng

“Kích” sản xuất công nghiệp đạt mục tiêu tăng trưởng

Với vai trò trụ cột của nền kinh tế, sản xuất công nghiệp đòi hỏi những lực đẩy mới mạnh mẽ, toàn diện hơn để hồi phục trong năm 2024.
Doanh nghiệp dệt may cần chính sách tín dụng linh hoạt hơn

Doanh nghiệp dệt may cần chính sách tín dụng linh hoạt hơn

Dù đơn hàng dồi dào hơn nhưng doanh nghiệp dệt may trong nước lại khó tiếp cận vốn vay cho nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất.
Nam Định “dọn đường” cho phát triển công nghiệp

Nam Định “dọn đường” cho phát triển công nghiệp

UBND tỉnh Nam Định đang đẩy nhanh tiến độ phê duyệt chủ trương đầu tư, hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp nhằm thu hút các dự án sản xuất công nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Yếu tố nào hỗ trợ phục hồi tiêu thụ thép nửa cuối năm?

Yếu tố nào hỗ trợ phục hồi tiêu thụ thép nửa cuối năm?

Ngành thép đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, đặc biệt với những nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực bất động sản, sự thúc đẩy đầu tư công.
Tiến dần đến sự ổn định của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Tiến dần đến sự ổn định của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Việt Nam đã và đang nỗ lực xây dựng một ngành công nghiệp ô tô với mục tiêu sản xuất thay thế nhập khẩu và từng bước tiến tới xuất khẩu.
Nhiều ông lớn “đổ bộ”, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần tiếp sức

Nhiều ông lớn “đổ bộ”, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần tiếp sức

Việc các tập đoàn đa quốc gia hàng từ điện tử, bán dẫn... đầu tư vào Việt Nam là tín hiệu đáng mừng, đồng thời là cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ.
Pháo tự hành 2S43 Malva của Nga lần đầu xuất hiện tại Ukraine có gì đặc biệt?

Pháo tự hành 2S43 Malva của Nga lần đầu xuất hiện tại Ukraine có gì đặc biệt?

Mới đây, phía Ukraine đã công khai bức ảnh chụp từ máy bay không người lái trinh sát tầm xa về pháo tự hành 2S43 Malva của quân đội Nga ở hướng Kharkov.
Nhận diện yếu tố sẽ tác động tới phát triển công nghiệp, thương mại

Nhận diện yếu tố sẽ tác động tới phát triển công nghiệp, thương mại

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã nhận diện những yếu tố sẽ tác động tới phát triển công nghiệp, thương mại.
Đăk Nông vẫn còn lúng túng trong triển khai Nghị định 32 về quản lý, phát triển cụm công nghiệp

Đăk Nông vẫn còn lúng túng trong triển khai Nghị định 32 về quản lý, phát triển cụm công nghiệp

Nghị định 32 về quản lý, phát triển cụm công nghiệp đã có hiệu lực từ ngày 1/5 nhưng ngành Công Thương Đăk Nông còn lúng túng trong triển khai thực hiện.
HanoiPlas 2024: Hơn 200 doanh nghiệp giới thiệu máy móc, thiết bị công nghiệp nhựa và cao su

HanoiPlas 2024: Hơn 200 doanh nghiệp giới thiệu máy móc, thiết bị công nghiệp nhựa và cao su

Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về máy móc, thiết bị công nghiệp ngành nhựa, cao su (HanoiPlas 2024) quy tụ hơn 200 doanh nghiệp diễn ra từ 5-8/6.
PMI tháng 5/2024: Ngành sản xuất Việt Nam cải thiện nhẹ

PMI tháng 5/2024: Ngành sản xuất Việt Nam cải thiện nhẹ

Ngành sản xuất của Việt Nam không thay đổi khi đạt 50.3 trong tháng 5, cho thấy các điều kiện kinh doanh của ngành đã cải thiện nhẹ tháng thứ hai liên tiếp.
Khơi thông chính sách cho công nghiệp hỗ trợ

Khơi thông chính sách cho công nghiệp hỗ trợ

Là một trong những ngành công nghiệp quan trọng, nhưng công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang gặp khó và chưa có cơ chế, chính sách rõ ràng để phát triển tương xứng.
Khánh Hòa: Đề xuất tháo điểm nghẽn cho phát triển cụm công nghiệp

Khánh Hòa: Đề xuất tháo điểm nghẽn cho phát triển cụm công nghiệp

Mặc dù có chuyển biến tích cực song Khánh Hòa vẫn gặp khó trong công tác quản lý, phát triển cụm công nghiệp. Vậy địa phương đã đề xuất những gì để tháo gỡ?
Ngành công nghiệp tạo dựng vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Ngành công nghiệp tạo dựng vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Quá trình phát triển công nghiệp của Việt Nam trong tiến trình hội nhập đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo dựng vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Kiểm tra tình hình thực hiện công tác khuyến công, cụm công nghiệp tại Đắk Nông

Kiểm tra tình hình thực hiện công tác khuyến công, cụm công nghiệp tại Đắk Nông

Cục Công Thương địa phương tổ chức đoàn công tác làm việc với Sở Công Thương Đắk Nông về tình hình thực hiện công tác khuyến công, cụm công nghiệp trên địa bàn.
Doanh nghiệp dệt may tính toán “chốt” đơn hàng quý cuối của năm

Doanh nghiệp dệt may tính toán “chốt” đơn hàng quý cuối của năm

Dù các nhãn hàng vẫn đang thận trọng theo dõi thị trường nhưng doanh nghiệp dệt may được khuyến cáo tính toán đàm phán đơn hàng cho quý IV/2024.
Xuất khẩu điện thoại, linh kiện: Cần chú trọng tới sản phẩm cốt lõi, tạo sức đột phá

Xuất khẩu điện thoại, linh kiện: Cần chú trọng tới sản phẩm cốt lõi, tạo sức đột phá

Mảng điện thoại, linh kiện tiếp tục thể hiện là điểm sáng nhất trong các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Tỷ lệ cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải không cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải không cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Số cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải hiện chiếm 30,6% số cụm đang hoạt động, đây tuy là con số thấp nhưng đã cải thiện đáng kể so với những năm trước.
Vĩnh Phúc: Sản xuất công nghiệp đạt chuỗi tăng 3 tháng liên tiếp

Vĩnh Phúc: Sản xuất công nghiệp đạt chuỗi tăng 3 tháng liên tiếp

Sau khi sụt giảm 5,75% vào tháng 2/2024, chỉ số IIP trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có chuỗi 3 tháng tăng liên tiếp với mức tăng lần lượt 0,37%; 12,71% và 11,06%.
TP. Hồ Chí Minh: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao nhất trong 3 năm

TP. Hồ Chí Minh: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao nhất trong 3 năm

Tại TP. Hồ Chí Minh, trong 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng trưởng 5,3% so với cùng ky, tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây.
Ngành dệt may, da giày: Phát triển thị trường mới nhưng không “nới cũ”

Ngành dệt may, da giày: Phát triển thị trường mới nhưng không “nới cũ”

Đa dạng thị trường xuất khẩu, phát triển bền vững là những giải pháp quan trọng Bộ Công Thương đã và đang hỗ trợ cho ngành dệt may, da giày.
Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 8,9% so với cùng kỳ

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 8,9% so với cùng kỳ

Sản xuất công nghiệp tháng 5 tiếp tục xu hướng tăng trưởng, theo đó IIP tháng 5 tăng 3,9% so với tháng trước và tăng 8,9% so với cùng kỳ.
Quảng Bình: 52 sản phẩm đạt tiêu chí sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Quảng Bình: 52 sản phẩm đạt tiêu chí sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Chiều ngày 28/5, Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Bình đã lựa chọn 52 sản phẩm đạt tiêu chí.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động