Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 00:23
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tuyên dương những “hạt giống” người dân tộc thiểu số

07:00 | 03/11/2016
Trong 3 ngày (từ 25 - 27/10/2016), 154 giáo viên, học sinh, sinh viên, vận động viên tiêu biểu người DTTS đã về Thủ đô Hà Nội dự lễ tuyên dương và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa.
Các học sinh, sinh viên, vận động viên dân tộc thiểu số được vinh danh tại Hội nghị giao lưu “Học sinh, sinh viên tiêu biểu dân tộc thiểu số”

Những tấm gương xuất sắc

Được về Thủ đô báo công dâng Bác, tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh…, thầy cô và các em ai cũng rưng rưng xúc động. Với rất nhiều em, đây là lần đầu tiên được về với Thủ đô, được gặp gỡ với nhiều các cô, các bác là lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các trung tâm thể thao – văn hóa mà các em hằng ngưỡng mộ.

Được biết, 154 giáo viên, học sinh, sinh viên người DTTS về với Thủ đô lần này đến từ 26 cơ sở đào tạo văn hóa, thể thao, du lịch trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - đại diện cho trên 6.000 giáo viên, học sinh, sinh viên, vận động viên của 31 DTTS.

Thầy cô và các em đều là những cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và thi đấu; từng dành nhiều giải thưởng, danh hiệu cấp tỉnh, cấp quốc gia. Có thể kể đến các em như: A Long (dân tộc Triêng) – Học viện âm nhạc Huế; em Sộng Bá Sênh (dân tộc Mông) – Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; em Châu Chăch Cha (dân tộc Khmer) –Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh; em Vàng Hải Hưng (dân tộc Dáy) – Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam; em Nông Thị Mỹ Lê (dân tộc Tày) – Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội...

Theo bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đây là hoạt động do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức định kỳ hai năm một lần, nhằm góp phần khích lệ học sinh, sinh viên, vận động viên người DTTS phấn đấu, thi đua học tập và rèn luyện tốt. Qua đó, giúp các em có thêm hiểu biết về văn hóa cộng đồng, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa các DTTS trong văn hoá cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

“Vốn quý” của ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với học sinh, sinh viên, vận động viên DTTS, sáng 27/10/2016, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi tiếp đoàn đại biểu 154 học sinh, sinh viên, vận động viên tiêu biểu dân tộc thiểu số tại Phủ Chủ tịch.

Biểu dương những giáo viên, học sinh, sinh viên, vận động viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác và học tập, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, những học sinh, sinh viên, vận động viên tiêu biểu hôm nay là minh chứng cho sự cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện không mệt mỏi vươn lên, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Nhấn mạnh văn hóa là nền tảng của xã hội, của đạo đức, Phó Chủ tịch nước mong muốn những “hạt giống” của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong đồng bào DTTS sẽ tiếp tục chuyên tâm học tập, rèn luyện cả “đức, trí, thể, mỹ”, cập nhật theo kịp sự tiến bộ của thế giới.

Phó Chủ tịch nước mong muốn, những cá nhân tiêu biểu hôm nay sẽ là những “hạt giống” của ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Đồng thời, luôn cố gắng để trở thành những nhân tài xây dựng đất nước, là những tuyên truyền viên về văn hóa của nước nhà đối với cộng đồng và các nước trên thế giới.

Ngay sau buổi gặp gỡ với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, 154 giáo viên, học sinh, sinh viên người DTTS đã tham dự Lễ tuyên dương được tổ chức long trọng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Tại Lễ tuyên dương, 50 giảng viên, học sinh, sinh viên, vận động viên người DTTS có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và học tập đã được nhận bằng khen do bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng. Phó Chủ nhiệm, Thứ trưởng UBDT Nông Quốc Tuấn cũng đã trao học bổng Vừ A Dính cho 40 học sinh, sinh viên tiêu biểu.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: “Những tấm gương tiêu biểu là nhân tài trong cộng đồng dân tộc thiểu số còn ít. Chính vì vậy, thầy cô và các em không nên bằng lòng với những kết quả đã đạt được mà cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, cố gắng vươn lên trong học tập, rèn luyện, đi du học để trở thành nhân tài trở về phục vụ đất nước, là những vận động viên tiêu biểu hiện diện ở những đấu trường quốc tế”.

Phạm Tiệp - Hoàng Mai