Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 11:16

Từ lá chuối đến thương mại xanh

08:00 | 12/04/2019
Gần đây, tại nhiều siêu thị cũng như cửa hàng thực phẩm sạch, có thể dễ dàng thấy hình ảnh bắt mắt, gây bất ngờ và ngỡ ngàng cho người nội trợ, đó là việc rau, củ, quả, thay vì nằm lăn lóc trong ngăn giữ lạnh lại được cột gọn gàng bằng tấm lá chuối. 

Hình ảnh trên không chỉ tạo sức hút với người tiêu dùng mà ngay lập tức còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khuyến khích, động viên. Trong thư, Thủ tướng viết: "Tôi nhiệt liệt biểu dương các doanh nghiệp đã chủ động triển khai biện pháp thiết thực, cụ thể, giảm thiểu tác hại của túi nilon, góp phần tích cực nhằm thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen sử dụng túi nilon của các siêu thị và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống, vì lợi ích cộng đồng".

tu la chuoi den thuong mai xanh
Nhiều siêu thị đã chuyển sang dùng lá chuối bao gói sản phẩm thay túi nilon

Đặc biệt, Thủ tướng cũng kêu gọi các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn chung tay cùng giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, rác thải nhựa thải ra môi trường.

Ghi nhận xung quanh việc dùng lá chuối làm bao bì thay cho túi nilon, có ý kiến cho rằng cơ quan quản lý nhà nước dường như đi chậm hơn thị trường. Tuy nhiên trên thực tế, ngay từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 582/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020.

Trong đề án này, Bộ Công Thương được giao triển khai đề án. Và, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy.

Dù vậy, "để đề án đạt được kết quả cao, phải có sự chung tay hỗ trợ từ nhiều cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng", một chuyên gia nhìn nhận.

Có thể cần nhiều thời gian để thay đổi thói quen tiêu dùng nhưng lợi ích môi trường chắc chắn không thể phủ nhận. Hãy tạo dựng xu hướng thương mại xanh, tiêu dùng xanh bắt đầu từ hôm nay, từ những tấm lá chuối bọc rau, củ.

Quang Lộc