Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 16:18

Kinh nghiệm từ Công ty Phong Phú

14:00 | 09/04/2019
IFC đã đưa ra sáng kiến Cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên Việt Nam. Sáng kiến được áp dụng trong ngành dệt may, da giày, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động.
kinh nghiem tu cong ty phong phu
Năng suất lao động được cải thiện rõ rệt

Câu chuyện của Cao

Một ngày làm việc bình thường tại một trong những nhà máy dệt hàng đầu của Việt Nam, Phan Chí Cao (27 tuổi) sử dụng máy laser để “mài” các sản phẩm may mặc bằng vải jean. Đây là kỹ thuật sử dụng để làm bạc màu và sờn rách các sản phẩm jean được người tiêu dùng ưa thích. Với những chiếc máy laser như thế này, Cao có thể xử lý khoảng 300 sản phẩm/ngày, so với chỉ khoảng 20 đến 30 sản phẩm nếu theo quy trình xử lý thủ công thâm dụng lao động trước đây, và công nhân phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Công ty của Cao - Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú (PPJ) đã mua và lắp đặt những chiếc máy laser này trong kế hoạch dài hạn nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trung tâm cung cấp sản phẩm dệt may chủ chốt của châu Á.

Năm 2016, các nỗ lực của PPJ đã được hỗ trợ bởi Chương trình cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên Việt Nam. IFC hiện đang làm việc với 70 nhà máy cung cấp cho các nhà bán lẻ và công ty may mặc lớn toàn cầu bao gồm Adidas, New Balance, Puma, Tập đoàn Target, và Tập đoàn VF.

Nâng hiệu quả sử dụng tài nguyên

Để bắt đầu, IFC đánh giá tiềm năng sử dụng hiệu quả năng lượng và nước của PPJ. Sau khi thực hiện xong khảo sát, IFC giúp PPJ ứng dụng các công nghệ mới và các thực hành tốt nhằm giúp công ty tiến đến gần hơn mục tiêu của mình.

Với 20 nhà máy và 14.000 công nhân sản xuất và cung ứng sản phẩm may mặc bằng vải jean, dệt kim và dệt thoi cho nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, PPJ đã triển khai giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên trước tiên tại nhà máy giặt (wash) của Công ty Thành Châu - đơn vị thành viên trực thuộc PPJ - vào năm 2016 và 2017.

Không chỉ có thêm các đơn hàng mới, những giải pháp này đã giúp PPJ tiết giảm được lượng điện sản xuất khoảng gần 7 triệu kWh/năm, và tiết kiệm nước khoảng 200.000 m3/năm. Nhờ đó, công ty tiết kiệm 700.000 USD/năm, đồng thời tăng lương cho công nhân.

Tham gia vào Chương trình cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên Việt Nam, PPJ đã đạt các kết quả tích cực nói trên. Trước tiên, PPJ thay nồi hơi hiệu năng thấp sang sử dụng nồi hơi hiệu suất cao. Công ty cũng đạt được hiệu quả sử dụng nước cao bằng cách tái sử dụng 80% lượng nước thải.

Để đạt được hiệu quả sử dụng tài nguyên cao hơn và năng suất tốt hơn, PPJ đã thay quy trình xử lý thủ công bằng máy laser, và chuyển đổi việc sử dụng máy giặt truyền thống sang các máy ozone hiện đại.

Bà Nguyễn Thị Liên - Phó Tổng giám đốc PPJ - nhận định: Cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên và gia tăng sản lượng đã giúp công tgy thu hút được thêm các khách hàng mới vốn đang tìm kiếm những nhà cung cấp đáp ứng được tiêu chuẩn bền vững toàn cầu. Bà Liên cũng tin rằng lợi nhuận gia tăng sẽ giúp công ty trả được mức lương tốt hơn cho người lao động. Điều này góp phần giúp công ty giữ chân được những công nhân có tay nghề như Cao – một trong những lao động dự định gắn bó lâu dài với công ty nhờ vào chế độ đãi ngộ cạnh tranh.

PPJ đã triển khai biện pháp cải tiến tương tự tại tất cả các nhà máy trực thuộc trong năm 2018. Năng suất tăng lên tối thiểu 30% giúp PPJ đạt 300 triệu USD tổng doanh thu năm 2018, tăng 30% so với năm 2017; chi phí vận hành giảm khoảng 20%.

Thu Hường