Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/08/2019 20:58

Truyền thông về bảo hiểm xã hội cần sáng tạo, hiệu quả

14:51 | 19/04/2019
Với vai trò, vị thế của mình, ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, báo chí cần tiếp tục củng cố, khẳng định tầm quan trọng của chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong đời sống nhân dân, người lao động.  

Kênh thông tin quan trọng

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách an sinh xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Vì vậy, để tổ chức thực hiện có hiệu quả hai chính sách này, thời gian qua, BHXH Việt Nam xác định công tác thông tin, truyền thông luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành; ưu tiên tập trung mọi nguồn lực hợp lý để thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT.

truyen thong ve bao hiem xa hoi can sang tao hieu qua
Báo chí luôn là đối tác đồng hành quan trọng đối với ngành BHXH

Ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, công tác tuyên truyền, truyền thông về BHXH, BHYT được quan tâm đúng mức, trong đó việc phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí đã có nhiều đổi mới, đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả tích cực. Để phát huy hiệu quả này, BHXH đã chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, thông qua các hội nghị định kỳ, thông tin bằng văn bản khi có thông tin mới về chính sách, hoạt động nổi bật của ngành.

Về phía các cơ quan báo chí, theo đánh giá của lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam, báo chí đã tiếp cận và sử dụng đa dạng các hình thức tuyên truyền về BHXH, BHYT, tạo được sự lan tỏa về chính sách trong cộng động. Đặc biệt, bên cạnh các loại hình truyền thông truyền thống, BHXH Việt Nam đã phối hợp với nhiều cơ quan thông tấn đẩy mạnh các thể loại báo chí truyền thông mới, như thông tin dưới dạng đồ họa, mega story, đối thoại, tọa đàm trực tuyến, clip tin tức… công phu, trực quan, dễ tiếp nhận đối với độc giả.

Năm 2018, đã có trên 10.000 chuyên mục, chuyên trang, tin, bài, tọa đàm được thực hiện, tăng hơn 42% so với năm 2017 phản ánh, thông tin về BHXH, BHYT. Ông Đào Việt Ánh cho rằng, kết quả này đã cho thấy, báo chí là kênh thông tin quan trọng trong thực hiện chính sách BHXH, đặc biệt góp phần phản ánh, cảnh tỉnh, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT; phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. “Báo chí luôn đảm bảo vai trò tiên phong, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lới và toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của ngành BHXH; tạo điều kiện để ngành BHXH từng bước thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân”- ông Ánh nhấn mạnh.

Tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho hay, BHXH, BHYT, BH thất nghiệp luôn là nguồn đề tài phong phú, đa dạng để báo chí khai thác, sáng tạo nhiều tác phẩm sinh động; nâng cao nhận thức, hiểu biết, chia sẻ và tạo sự đồng thuận của xã hội đối với các chính sách lớn về BHXH, BHYT; củng cố niềm tin của nhân dân vào hệ thống an sinh xã hội. “Với vai trò đặc biệt quan trọng, sự nổi trội về trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp và ý thức chính trị báo chí luôn có vị thế vững chắc, báo chí là nơi gửi gắm niềm tin, trách nhiệm của cả cộng đồng”- ông Lợi nhấn mạnh.

truyen thong ve bao hiem xa hoi can sang tao hieu qua
Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống

Tuy vậy, trong bối cảnh truyền thông xã hội phát triển mạnh mẽ, xu hướng truyền thông đa phương tiện và hội tụ đang tác động trực tiếp tới kỹ năng tác nghiệp của nhà báo; ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sinh thái của các phương tiện truyền thông truyền thống, đặt ra những thách thức lớn đối với hoạt động truyền thông BHXH, BHYT.

Ông Hồ Quang Lợi cho hay, thời gian qua một số tin, bài phản ánh trên báo chí chưa thực sự khách quan, gây hiệu ứng xã hội không tốt, khiến một bộ phận người dân và doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của BHXH, BHYT dẫn đến tình trạng tham gia chưa đầy đủ, thiếu tính tự nguyện; vẫn còn tình trạng giật tít, câu view đi ngược lại quan điểm, chủ trương phát triển chính sách của Đảng, Nhà nước.

Việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và đảm bảo hệ thống an sinh xã hội bền vững, đảm bảo quyền lợi cho mọi người dân là rất quan trọng. Nhiều vấn đề mới, khó liên quan đến an sinh xã hội đang đặt ra cấp thiết. Do vậy, đòi hỏi công tác truyền thông BHXH, BHYT phải đổi mới, sáng tạo hiệu quả nhằm đưa các chính sách đi vào cuộc sống. Đây là yêu cầu, đòi hỏi mới đối với báo chí mà lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam cũng như Hội nhà báo Việt Nam đặt ra trong công tác truyền thông về BHXH, BHYT.

Theo đó, ông Hồ Quang Lợi đề nghị, báo chí cần tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của BHXH, BHYT trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; tích cực trao đổi, cập nhật thông tin về BHXH, BHYT nhằm sáng tạo những tác phẩm có hiệu ứng xã hội cao; nâng cao chất lượng thông tin về BHXH, BHYT; tích cực tuyên truyền sâu rộng nhằm giảm thiểu tỷ lệ trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động.

“Tới đây, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ ban hành quy chế sử dụng mạng xã hội đối với hội viên Hội nhà báo; nhằm quản lý định hướng các nhà báo sử dụng có hiệu quả tài khoản mạng xã hội của cá nhân trong việc truyền thông chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước nói chung, và chính sách, pháp luật BHXH, BHYT nói riêng vì sự phát triển bền vững hệ thống an sinh xã hội quốc gia”- ông Hồ Quang Lợi cho biết.

Hoa Quỳnh