Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/08/2019 21:53

Đà Nẵng đạt nhiều "kỳ tích" trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

16:55 | 18/04/2019
Gặp khá nhiều khó khăn, thách thức trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), đặc biệt là 1 trong 10 địa phương có số bội chi bảo hiểm y tế (BHYT) cao nhất nước, tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, BHXH TP. Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Nỗ lực thoát bội chi quỹ BHYT

Theo BHXH TP. Đà Nẵng, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/BCT về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, chính sách BHXH, BHYT tại địa phương này đã lan tỏa mạnh mẽ vào cuộc sống cộng đồng, được toàn xã hội quan tâm cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các chỉ số về số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đều đạt và vượt mức so với mục tiêu của nghị quyết đề ra; góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Đại diện BHXH TP. Đà Nẵng nhận định, Nghị quyết 21-NQ/BCT đánh dấu bước chuyển biến lớn về công tác lãnh đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố.

da nang dat nhieu ky tich trong thuc hien chinh sach bao hiem xa hoi
Đà Nẵng đã đạt nhiều thành tích trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Điểm lại những kết quả của ngành trong thời gian qua, đại diện BHXH TP. Đà Nẵng cho biết, trong lĩnh vực BHXH, Đà Nẵng đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức; là 1 trong 10 tỉnh, thành phố trong cả nước có số bội chi quỹ BHYT cao nhất nước. Trước tình hình đó, với sự hỗ trợ từ BHXH Việt Nam và sự chỉ đạo, hỗ trợ từ cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố, với rất nhiều giải pháp cứng rắn, kiên quyết để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong đó việc áp dụng vận hành Cổng thông tin giám định với 100% cơ sở khám chữa bệnh kết nối với Cổng là một giải pháp mang tính hiệu quả rất cao, góp phần quan trọng trong công tác giám định.

Kết quả cuối năm 2018, Đà Nẵng đã tiến tới mục tiêu cân đối quỹ BHYT theo dự toán được Chính phủ giao, là một trong 10 BHXH tỉnh, thành phố trong cả nước có mức chi âm quỹ thấp nhất. Công tác giám định BHYT cũng đã có những bước tiến vượt bật, từ vị trí là 1 trong 10 đơn vị trong cả nước có số chi âm quỹ lớn nhất nước vào năm 2017, Đà Nẵng đã vươn lên là 1 trong 10 đơn vị trong cả nước có số chi âm quỹ thấp nhất.

Về cải cách thủ tục hành chính (TTHC), BHXH Đà Nẵng đạt nhiều thành tích với những cải cách quan trọng nhờ xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành trong tất cả các lĩnh vực. Theo đó, BHXH thành phố đã tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất công tác này, thể hiện trên một số mặt: Thực hiện nghiêm túc quy trình tiếp nhận, chuyển giao, giải quyết trả kết quả TTHC theo mô hình "một cửa - một cửa liên thông", kiên quyết khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hẹn, đến tháng 12/2018 đã đạt mục tiêu 100% hồ sơ đúng hẹn, không còn hồ sơ trễ hẹn; ứng dụng tốt nhất công nghệ thông tin vào công tác quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ; tăng cường giao dịch điện tử trong mọi lĩnh vực công tác, trong đó lĩnh vực hồ sơ thu, sổ thẻ đã đạt tỷ lệ 99,45%...

Theo đánh giá, công tác cải cách TTHC năm 2018 của BHXH TP. Đà Nẵng đã có những bước tiến quan trọng, nâng tầm dịch vụ công lên mức độ 3,4, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cá nhân, tổ chức giao dịch với cơ quan BHXH, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, tạo được niềm tin, nhận được sự ủng hộ của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trên địa bàn.

Giảm nợ đọng, phát triển đối tượng tham gia BHXH

Với rất nhiều khó khăn, thách thức đến từ tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều đơn vị sử dụng lao động, đặc biệt là những doanh nghiệp có số lượng lao động lớn nhưng gặp khó khăn nên dẫn đến một lực lượng lao động lớn bị giảm; nhiều đơn vị để số nợ lớn kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện kế hoạch thu, giảm nợ và phát triển đối tượng. Nhưng với sự điều hành quyết liệt cùng với những giải pháp căn cơ, BHXH TP. Đà Nẵng cũng đã vượt qua những khó khăn đó và cơ bản hoàn thành nhiệm vụ công tác thu, giảm nợ, phát triển đối tượng tham gia BHXH.

Theo thống kê, năm 2018, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 113,55% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tổng số người tham gia vào cuối năm 2018 là 3.418 người, riêng năm 2018 đã phát triển mới 2.345 người, tăng gấp 3,18 lần so với số người tham gia lũy kế đến cuối năm 2017. Tổng số người tham gia BHYT đạt 101,09% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Độ bao phủ BHYT toàn dân đạt tỷ lệ 95,90%, vượt chỉ tiêu do Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg. Về số thu, tuy rất khó khăn nhưng đến cuối năm 2918, BHXH TP. Đà Nẵng cũng đã về đích với tổng số thu là 5.031.460 triệu đồng, đạt 100,31% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Đặc biệt, công tác thu hồi nợ là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn của toàn ngành, trong tháng 12/2018, ngành BHXH Đà Nẵng đã huy động mọi nguồn lực tập trung vào công tác này. Tuy kết quả cuối năm vẫn còn rất nhiều đơn vị có số nợ từ 3 tháng trở lên với số tiền trên 145 tỷ đồng, nhưng BHXH thành phố cũng đã đạt chỉ tiêu giảm nợ BHXH Việt Nam giao với tỷ lệ 4,00%.

Năm 2018, BHXH TP. Đà Nẵng cũng tích cực triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, trong đó chức năng thanh tra công tác thu theo quy định của Luật BHXH năm 2014 được chú trọng và thực hiện đạt hiệu quả cao. Số cuộc thanh tra kiểm tra vượt kế hoạch. Cụ thể, đã thực hiện thanh tra tại 197 đơn vị sử dụng lao động; kiểm tra 117 đơn vị. BHXH quận, huyện kiểm tra tại 223 đơn vị.

Qua công tác thanh tra kiểm tra đã ban hành 37 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt là 1.261 triệu đồng; kiến nghị thu hồi số nợ 66.560 triệu đồng. Đặc biệt trong năm 2018 đã hoàn chỉnh hồ sơ 6 đơn vị sử dụng lao động có hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT chuyển sang cơ quan Công an thành phố để điều tra, xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong điều kiện thuận lợi và khó khăn đan xen, theo đại diện BHXH TP. Đà Nẵng, năm 2019 đơn vị này sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục triển khai nhiệm vụ được giao với quyết tâm bứt phá ngay từ đầu năm. Trong đó, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo điều hành, đó là khai thác phát triển đối tượng, giảm nợ; cân đối nguồn chi quỹ BHYT; cải cách thủ tục hành chính nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia BHXH, BHYT...

Hoa Quỳnh