Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/10/2019 16:55

Báo chí góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến với doanh nghiệp, người dân

16:14 | 13/04/2019
Đây là khẳng định của ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Hội nghị tập huấn kiến thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho các phóng viên, biên tập các cơ quan truyền thông, báo chí trong nước, diễn ra từ ngày 12-14/4/2019, tại Đà Nẵng.  

Hội nghị tập huấn kiến thức về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan truyền thông, báo chí là hoạt động thường niên, được BHXH Việt Nam tổ chức từ năm 2015. Mục tiêu của chương trình là cập nhật những chính sách mới về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này cho các phóng viên, biên tập viên chuyên trách, qua đó tăng cường chất lượng tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH.

bao chi gop phan quan trong dua chu truong chinh sach bao hiem xa hoi bao hiem y te den voi doanh nghiep nguoi dan
Đông đảo đại diện các cơ quan báo chí tham gia tập huấn về BHXH

Ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng giám đốc BHXH cho hay, thời gian qua, BHXH Việt Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức và đạt những kết quả tích cực, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Nêu rõ những kết quả nổi bật đã đạt được, ông Đào Việt Ánh cho biết, tính đến ngày 31/3/2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,6 triệu người, BHXH tự nguyện là 295 nghìn người, BH thất nghiệp là 12,78 triệu người, BHYT đạt 83,6 triệu người, tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Riêng 3 tháng năm 2019 đã có 44,4 triệu lượt người được hưởng chế độ BHXH, BHYT, trong đó có 2,7 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH và trên 41,7 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT.

Để đạt được những kết quả này, theo ông Đào Việt Ánh, ngoài sự nỗ lực của toàn ngành BHXH, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ; sự ủng hộ, có trách nhiệm của các địa phương và đặc biệt là sự đồng hành hết sức hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước. Chính sự vào cuộc chủ động, tích cực của hệ thống báo chí đã góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách pháp luật BHXH, BHYT đến với doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội. “Từ thực tiến hoạt động của mình, báo chí còn tích cực phản ánh nguyện vọng của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước, ngành BHXH, giúp quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân”- ông Ánh đánh giá.

bao chi gop phan quan trong dua chu truong chinh sach bao hiem xa hoi bao hiem y te den voi doanh nghiep nguoi dan
Ông Đào Việt Ánh- Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá cao vai trò quan trọng của truyền thông về chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Cụ thể, năm 2018, công tác phối hợp truyền thông ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả tích cực. Thống kê từ BHXH Việt Nam, đã có hơn 10.000 tin, bài nguồn thể hiện đa dạng dưới nhiều hình thức, như: phát thanh, truyền hình, điện tử, tọa đàm, chính luận. Các thông tin về BHXH, BHTY được báo chí phản ánh đầy đủ, sinh động góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu chính trị của BHXH Việt Nam; bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Năm 2019 được xác định là năm bản lề thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH; thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam, vì vậy, ông Đào Việt Anh cho hay, những nhiệm vụ đặt ra với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như công tác tổ chức thực hiện đòi chúng ta phải có định hướng, tuyên truyền mới, đúng, trúng, hiệu quả. “BHXH Việt Nam luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan truyền thông, báo chí để ngày càng có nhiều người dân hiểu đúng, hiểu sâu về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHXH, BHYT vì mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng và hoàn thiện một hệ thống an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau”- ông Ánh nhấn mạnh.

Hoa Quỳnh