Truyền thông- cầu nối đưa chính sách việc làm đến với người lao động

Cung cấp thông tin về kết quả thực hiện chính sách việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), phát triển nguồn nhân lực, đào tạo gắn với nhu cầu xã hội gắn với phát triển thị trường lao động làm và định hướng trọng tâm các vấn đề lao động việc làm năm 2019 và trong những năm tới … là nội dung chính của “Hội nghị Truyền thông về việc làm đối với cơ quan báo chí”, do Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Tạp chí Lao động và Xã hội tổ chức, diễn ra sáng ngày 18/9 tại TP. Cần Thơ.

Đóng góp phát triển thị trường lao động

Việc làm có vị trí đặc biệt trong chiến lược phát triển, có ý nghĩa sống còn trong việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây vừa là mục tiêu vừa là động lực cho phát triển con người và xã hội một cách bền vững nhất.

truyen thong cau noi dua chinh sach viec lam den voi nguoi lao dong
Ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), phát biểu

Theo ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), lĩnh vực việc làm đang là vấn đề được toàn thể xã hội hết sức quan tâm, có nhiều chính sách mới liên quan đến lĩnh vực việc làm cần truyền tải như: Các chính sách liên quan đến giải quyết việc làm, chính sách việc làm với thanh niên, phụ nữ… Phát triển thị trường lao động, thông tin thị trường lao động, dự báo thị trường lao động đề án dự báo cung cầu lao động; Hoạt động của các tổ chức dịch vụ việc làm; Đề án quản lý lao động, sử dụng lực lượng lao động, lao động nước ngoài tại việt nam đang thu hút sự quan tâm của xã hội; Chính sách bảo hiểm thất nghiệp…

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho hay, hiện nay còn nhiều người chưa biết đến những chính sách này, chính vì vậy để truyền tải các nội dung, nội hàm về vấn đề việc làm, nâng cao nhận thức về chính sách việc làm đến người lao động thì vai trò của các cơ quan truyền thông báo chí lại càng quan trọng.

truyen thong cau noi dua chinh sach viec lam den voi nguoi lao dong

Hội nghị Truyền thông về việc làm thu hút sự quan tâm của các cơ quan quan lý, nhà khoa học và 80 cơ quan báo chí khu vực phía Nam

Tại hội nghị, cơ quan quản lý, các nhà khoa học, chuyên gia đề nhìn nhận truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng trong tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của người dân. Công tác truyền thông đối với thị trường lao động (TTLĐ) có ý nghĩa hết sức quan trọng, trong định hướng xây dựng và thực hiện chính sách, xây dựng hệ thống thể chế kinh tế thị trường, thúc đẩy các lực lượng thị trường vận hành phù hợp theo những định hướng và chính sách đó. Truyền thông, tuyên truyền giúp cho các hoạt động và quản trị TTLĐ, các chủ thể nắm bắt được thông tin thị trường, điều chỉnh các hành vi cho phù hợp.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng nhìn nhận, hiện công tác tuyên truyền, thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, các văn bản hướng dẫn thực thi chính sách việc làm đến với người dân còn chậm, độ bao phủ chưa cao, nhiều đối tượng chưa được tiếp cận với nguồn thông tin, đặc biệt đối với vùng nông thôn, vùng xa

Thách thức và triển vọng thị trường việc làm trong kỷ nguyên 4.0

Trong bối cảnh hội nhập Quốc tế ngày càng sâu rộng và Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội, phát triển kinh tế; mang đến những cơ hội và thách thức cho thị trường việc làm của Việt Nam.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo Kinh tế Quốc tế - Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Dự báo nhân lực – cho biết, trong quá trình hội nhập kinh tế và tiến trình của cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), thị trường lao động đang phát triển với yêu cầu tăng cường nhanh về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực, cơ cấu nguồn nhân lực đã và đang chuyển dịch phù hợp định hướng quá trình đô thị hóa.

truyen thong cau noi dua chinh sach viec lam den voi nguoi lao dong
Ông Trần Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo Kinh tế Quốc tế - Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Dự báo nhân lực, phát biểu tại hội nghị

Cách mạng công nghiệp 4.0 có rất nhiều thách thức nhưng cũng không ít cơ hội để nguồn nhân lực nói chung và mỗi người lao động nói riêng tích cực nắm bắt cơ hội và phấn đấu. “Vấn đề bắt buộc phải thay đổi là xây dựng kỹ năng mềm cho sinh viên như kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tinh thần, thái độ làm việc nghiêm túc, tư duy sáng tạo,... đang là yêu cầu cấp thiết” - ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Nhiều nghiên cứu của các tổ chức quốc tế và trong nước, cùng các chuyên gia cho rằng, CMCN 4.0 mang lại cơ hội lớn cho các nước đang phát triển nói chung, trong đó có Việt Nam phát triển lên công nghệ cao. CMCN 4.0 sẽ tạo ra sự thay đổi mang tính toàn diện, từ cấu trúc thị trường, đến cách thức sản xuất, tiêu dùng và quản lý nhà nước. Đây là cơ hội để Việt Nam nâng cao năng suất lao động, khả năng cạnh tranh của các ngành truyền thống cũng như việc tiếp cận thị trường thế giới trên nền tảng số, internet để tăng trưởng nhanh với giá trị gia tăng cao và bền vững.

Bên cạnh đó, CMCN 4.0 đang và sẽ mang lại cơ hội cho nền kinh tế số, sản xuất và dịch vụ thông minh; các loại hình kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, tài chính, ngân hàng, logistic, robotics,… thông minh hóa. CMCN 4.0 còn giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất, quản lý mang lại lợi ích to lớn cho Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tuy nhiên bên cạnh những cơ hội, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là trong các lĩnh vực: Công nghệ gốc, công nghệ nguồn, nhân lực chất lượng cao; chính sách và hạ tầng kỹ thuật số; quyền lực mềm, biên giới mềm, an ninh không gian mạng, tội phạm công nghệ cao, xuyên quốc gia.

Theo ông Trần Anh Tuấn công nghiệp 4.0 tác động rất lớn đến cơ cấu nguồn nhân lực, sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ trong thị trường lao động theo hướng từ nguồn nhân lực giá rẻ – trình độ thấp sang nguồn nhân lực chất lượng cao, do vậy thị trường lao động truyền thống có nguy cơ bị phá vỡ... Đặc biệt, thách thức lớn nhất đối với lĩnh vực lao động việc làm là hiện nay Việt Nam có cơ cấu lao động lạc hậu, trình độ thấp, thiếu nghiêm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhân lực có nghề chuyên môn kỷ thuật chất lượng cao chiếm số lượng ít,chưa đáp ứng kịp những thay đổi nhanh chóng của công nghệ hiện đại.

Do đó, chú trọng tăng nhanh tỷ lệ nguồn nhân lực có trình độ cao hướng tới tiêu chuẩn quốc tế là đòi hỏi cấp thiết hiện nay. Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần điều chỉnh các chính sách về đào tạo, nâng cao kỹ năng, phát triển nguồn nhân lực thích ứng với sự biến đổi của công nghệ và phát triển của cách mạng công nghiệp mới; đồng thời tập trung xây dựng hệ thống an sinh xã hội với những trụ đỡ về việc làm, thu nhập, bảo hiểm xã hội, trợ giúp xã hội.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy đào tạo theo mô hình Kosen tại Việt Nam

Thúc đẩy đào tạo theo mô hình Kosen tại Việt Nam

Chương trình hợp tác đào tạo theo mô hình Kosen sẽ tiếp tục được triển khai nhằm đem lại sự đột phá mới trong đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp tại Việt Nam.
Phát động cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023

Phát động cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023

Ngày 17/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023” nhằm tôn vinh và lan tỏa các dự án tiềm năng trong cộng đồng.
Phê duyệt Kế hoạch thực hiện Bản Ghi nhớ về tuyển dụng lao động giữa Việt Nam - Malaysia

Phê duyệt Kế hoạch thực hiện Bản Ghi nhớ về tuyển dụng lao động giữa Việt Nam - Malaysia

Chính phủ vừa ban hành Quyết định 207/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Bản Ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Việt Nam và Malaysia.
Thị trường lao động dự báo sẽ chịu nhiều rủi ro, thách thức trong năm 2023

Thị trường lao động dự báo sẽ chịu nhiều rủi ro, thách thức trong năm 2023

Dự báo thị trường lao động chắc chắn sẽ chịu nhiều rủi ro và thách thức; việc sản xuất, kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng, vì thế các địa phương phải nắm bắt tình hình
Tiếp tục dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc đối với người ở 8 huyện, thành phố

Tiếp tục dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc đối với người ở 8 huyện, thành phố

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa thông báo tiếp tục dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc đối với người ở 8 huyện, thành phố thuộc 4 tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Người lao động cần cảnh giác “việc nhẹ, lương cao”

Người lao động cần cảnh giác “việc nhẹ, lương cao”

Đủ các chiêu thức lừa đảo, mạo danh công ty, sàn thương mại điện tử với những lời quảng cáo "việc nhẹ, lương cao" nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền người lao động.
75 doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm trực tuyến với 10.752 vị trí việc làm

75 doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm trực tuyến với 10.752 vị trí việc làm

75 doanh nghiệp với số chỉ tiêu tuyển dụng 10.752 vị trí việc làm tham gia Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố, ngày 9/3.
Nghề giao nhận qua lời kể của những bóng hồng

Nghề giao nhận qua lời kể của những bóng hồng

Nghề giao hàng-công việc dường như chỉ dành cho nam giới, tuy nhiên, không ít phụ nữ chọn nghề này. Với ưu thế cẩn thận, chu đáo, những bóng hồng vẫn bám nghề.
Tỉnh Gia Lai: Tăng cơ hội việc làm cho lao động vùng khó khăn

Tỉnh Gia Lai: Tăng cơ hội việc làm cho lao động vùng khó khăn

Hàng trăm lao động trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa được tư vấn, giới thiệu việc làm, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh.
Tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trong đổi mới, công nghệ

Tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trong đổi mới, công nghệ

Tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trong đổi mới, công nghệ, đồng thời cần tạo điều kiện tham gia và thôi thúc sự tự tin của họ trong lĩnh vực này.
Bảo đảm việc làm và an sinh xã hội cho người dân là nhiệm vụ quan trọng

Bảo đảm việc làm và an sinh xã hội cho người dân là nhiệm vụ quan trọng

Bảo đảm việc làm và an sinh xã hội cho người dân là nhiệm vụ quan trọng, góp phần tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.
TP.Hà Nội: Giải quyết việc làm cho 27.870 người trong 2 tháng năm 2023

TP.Hà Nội: Giải quyết việc làm cho 27.870 người trong 2 tháng năm 2023

TP.Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 27.870 người, tổ chức 13 phiên giao dịch việc làm với 415 đơn vị, doanh nghiệp tham gia trong 2 tháng năm 2023.
Tập đoàn IHG Hotels & Resorts thực hiện chính sách thu hút nhân tài

Tập đoàn IHG Hotels & Resorts thực hiện chính sách thu hút nhân tài

Tập đoàn IHG Hotels & Resorts dự kiến sẽ tạo ra 7.000 việc làm mới tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong năm nay, riêng Việt Nam với khoảng 1.300 việc làm.
Sau 1/7/2023, mức lương công chức ngành Ngân hàng thay đổi như thế nào?

Sau 1/7/2023, mức lương công chức ngành Ngân hàng thay đổi như thế nào?

Thông tư số 14/2022/TT-NHNN ban hành ngày 31/10/2022 có hiệu lực từ ngày 01/01/2023 quy định chi tiết mức lương công chức ngành Ngân hàng sau ngày 1/7/2023.
Đắk Nông: Ngăn tình trạng học sinh bỏ học đi làm công nhân

Đắk Nông: Ngăn tình trạng học sinh bỏ học đi làm công nhân

UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị có liên quan khắc phục tình trạng học sinh bỏ học đi lao động trái quy định.
Doanh nghiệp gặp khó khăn, 75% lao động bị mất việc, giảm giờ làm thuộc khối FDI

Doanh nghiệp gặp khó khăn, 75% lao động bị mất việc, giảm giờ làm thuộc khối FDI

Thống kê của tổ chức công đoàn, tính đến hết tháng 1/2023 có hơn 546.835 lao động bị giảm giờ làm do gần 1.300 doanh nghiệp gặp khó khăn, bị cắt, giảm đơn hàng.
Công nhân mất việc tại công ty Pouyuen: Hỗ trợ cao nhất 379 triệu đồng/người

Công nhân mất việc tại công ty Pouyuen: Hỗ trợ cao nhất 379 triệu đồng/người

Tổng số tiền công ty Pouyuen hỗ trợ cho công nhân khoảng 275 tỉ đồng, bình quân mỗi công nhân được nhận khoảng 116 triệu đồng/người
TP. Hồ Chí Minh: Hỗ trợ tiếp sức, tạo việc làm cho người lao động

TP. Hồ Chí Minh: Hỗ trợ tiếp sức, tạo việc làm cho người lao động

Hơn 100 doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh sẽ tham gia tuyển dụng tại chương trình "Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm năm 2023”, ngày 25/2.
Rà soát thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác sưu tầm tài liệu lưu trữ

Rà soát thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác sưu tầm tài liệu lưu trữ

Chính phủ vừa có đề nghị rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác sưu tầm tài liệu lưu trữ hiện nay.
Sẽ giới thiệu việc làm cho công nhân nghỉ việc của Pouyuen Việt Nam

Sẽ giới thiệu việc làm cho công nhân nghỉ việc của Pouyuen Việt Nam

Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP.HCM cho biết đang có kế hoạch giới thiệu việc làm cho công nhân nghỉ việc của Pouyuen Việt Nam.
Đề nghị đảm bảo việc làm cho người lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam

Đề nghị đảm bảo việc làm cho người lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có đề nghị đảm bảo việc làm cho người lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.
Việt Nam – Vương quốc Anh: Thúc đẩy hợp tác giáo dục nghề nghiệp

Việt Nam – Vương quốc Anh: Thúc đẩy hợp tác giáo dục nghề nghiệp

Việt Nam - Vương quốc Anh triển khai Bản ghi nhớ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp năm 2022 giữa hai Chính phủ nhân kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao.
Tuyên Quang: Phấn đấu tạo việc làm mới cho 22 nghìn lao động trong năm 2023

Tuyên Quang: Phấn đấu tạo việc làm mới cho 22 nghìn lao động trong năm 2023

Năm 2023, tỉnh Tuyên Quang đặt mục tiêu tạo việc làm mới cho 22 nghìn lao động. Để đạt kế hoạch, địa phương này đã đề ra hàng loạt các giải pháp trọng tâm.
Hà Nội: Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hà Nội: Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến hưởng trợ cấp thất nghiệp

Để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tuyến, người lao động quét mã QR Code (qua Zalo) để truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Phát huy tính ưu việt của bảo hiểm thất nghiệp, tăng cơ hội việc làm cho người lao động

Phát huy tính ưu việt của bảo hiểm thất nghiệp, tăng cơ hội việc làm cho người lao động

Là chế độ quan trọng hỗ trợ san sẻ gánh nặng chi phí, kết nối tạo việc làm mới cho người lao động, vì vậy tham gia bảo hiểm thất nghiệp hết sức cần thiết.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động