Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng: Thúc đẩy đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp là một trong các hướng đi để Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (CTTC) phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp.
Cung ứng nhân lực ngành công nghiệp: Cần sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp Gỡ “nút thắt” nguồn nhân lực ngành công nghiệp hỗ trợ

Mô hình Kosen (Nhật Bản) là một hệ thống giáo dục đặc trưng của Nhật Bản trong việc đào tạo ra những kỹ sư có khả năng đóng góp cho sự phát triển kinh tế cao bằng khoa học công nghệ.

Nhằm phát huy thế mạnh của giáo dục công nghệ cho các tổ chức và góp phần phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp, năm 2019 Bộ Công Thương hợp tác với Tổ chức trường Công nghệ quốc gia Nhật Bản (KOSEN) triển khai thí điểm dự án đào tạo theo mô hình Kosen tại 3 Trường Cao đẳng của Bộ Công Thương gồm: Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại (COIT), Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HUE-IC) và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (CTTC).

Đến nay, chương trình đào tạo Kosen đã bước đầu đem lại hiệu quả qua việc nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề, phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên Việt Nam theo học tại các trường tham gia thí điểm. Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi về chương trình với Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng – TS Lê Đình Kha.

Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp: Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp
Sinh viên Kosen đi tham quan doanh nghiệp. Ảnh: CTTC

Thưa ông, là một trong các trường của Bộ Công Thương tham gia thí điểm đào tạo mô hình Kosen, đến nay, lãnh đạo Nhà trường đánh giá như thế nào về chương trình? Trong quá trình thực hiện, Nhà trường có những thuận lợi và khó khăn gì?

Ngay khi tham gia chương trình, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng nhận thức rõ những điểm mạnh của mô hình đào tạo Kosen và thực hiện áp dụng cho chương trình đào tạo ngành cơ điện tử. Tổng số sinh viên nhập học ngành cơ điện tử tại Nhà trường năm 2020 đến tháng 5/2023 là 431 sinh viên (năm 2020 là 112 sinh viên và năm 2021 là 138 sinh viên, năm 2022 là 177 sinh viên). Nhiều điểm sáng trong chương trình đào tạo Kosen đã được trường áp dụng cho tất cả các ngành nghề đào tạo trong trường như: 5S, giáo dục đạo đức và phát triển nghề nghiệp…

Đặc biệt, quá trình thực hiện, với sự hỗ trợ của Trường Cao đẳng Ariake, Nhật Bản, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đã có nhiều hoạt động, như: Xây dựng chương trình đào tạo với tổng số tín chỉ là 144, đáp ứng được 87% tiêu chí chương trình đào tạo của Kosen; hàng tháng, hai bên trao đổi để xây dựng chương trình đào tạo, nội dung chi tiết, trang thiết bị đào tạo, hướng dẫn đồ án tốt nghiệp; báo cáo đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành cơ điện tử; định hướng việc làm cho sinh viên…

Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp: Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng – TS Lê Đình Kha

Bên cạnh đó, từ năm 2019 đến nay, mỗi năm hai lần, giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng đều hỗ trợ dạy sinh viên ngành cơ khí của Trường Cao đẳng Ariake các buổi học cơ khí cơ bản bằng tiếng Anh, nhằm nâng cao khả năng học tiếng Anh, nhận thức về tầm quan trọng của tiếng Anh trong việc học kỹ thuật của sinh viên Nhật Bản. Năm 2020, 2021, Trường Cao đẳng Ariake mong muốn đưa sinh viên sang Việt Nam để thi cuộc thi Minicar Racing do Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức, vì lý do dịch bệnh nên việc này vẫn chưa thực hiện được.

Quá trình thí điểm chương trình, Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan chủ quản đã hỗ trợ rất tích cực trong các hoạt động của dự án, góp phần đưa dự án gặt hái được các thành quả của ngày hôm nay tại Nhà trường. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, quá trình triển khai chương trình đã bị ảnh hưởng khá lớn do tình hình dịch Covid-19.

Một trong những điểm nổi bật của chương trình Kosen chính là quá trình đào tạo có sự hợp tác, đồng hành của doanh nghiệp. Vậy, từ thực tế triển khai của nhà trường, ông có thể cho biết các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp Nhật Bản đã có sự tham gia ra sao, tác động như thế nào đến hiệu quả của chương trình?

Trường nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ phía trụ sở chính của Văn phòng KOSEN trong việc kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản. Năm 2022, lần đầu tiên Nhà trường tổ chức ngày hội việc làm dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Ngày hội việc làm dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là cầu nối giữa các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và các sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, không chỉ tạo cơ hội cho các em sinh viên sắp tốt nghiệp ngành cơ điện tử, mà còn là cơ hội cho sinh viên toàn trường. Đồng thời, đây là cơ hội lắng nghe các yêu cầu của doanh nghiệp, từ đó chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bản thân để sẵn sàng gia nhập thị trường lao động tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Văn phòng KOSEN tại Việt Nam và KOSEN Nhật Bản, chúng tôi vinh dự được hợp tác cùng 38 doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có 35 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và 3 doanh nghiệp Nhật Bản tại Nhật Bản... Sau ngày hội, rất nhiều sinh viên được nhận vào thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Trong đó có những sinh viên được nhận với vai trò và mức lương tương đương với một kỹ sư tốt nghiệp từ trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt nam.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế nói chung và phát triển ngành công nghiệp nói riêng đang đặt ra nhiều yêu cầu. Trong bối cảnh này, xin ông cho biết một số định hướng về đào tạo, giáo dục của Nhà trường?

Trước các yêu cầu, đòi hỏi về nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển ngành công nghiệp đất nước, Nhà trường cũng đã xác định và có định hướng về đào tạo, giáo dục đó là thúc đẩy đào tạo gắn kết với doanh nghiệp.

Theo đó, hiện Nhà trường đang có mối quan hệ rất tốt với các doanh nghiệp trong địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Sinh viên tốt nghiệp được đánh giá cao và được các doanh nghiệp tuyển dụng săn đón. Các doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ nhà trường trong việc tham quan, thực tập tại doanh nghiệp. Đây cũng chính là nguồn tuyển dụng của doanh nghiệp sau khi sinh viên tốt nghiệp; 100% sinh viên được đi tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp hỗ trợ, hướng dẫn sinh viên làm đồ án tốt nghiệp, hỗ trợ kinh phí cho sinh viên xây dựng mô hình.

Ngoài ra, đại diện doanh nghiệp còn đóng góp cho chương trình đào tạo với vai trò là thành viên của ban cố vấn công nghiệp. Tất cả các chương trình đào tạo của chúng tôi đều có Ban cố vấn công nghiệp. Ban cố vấn công nghiệp giúp góp ý về mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất… Do vậy, chúng tôi không đào tạo theo lối mòn, theo những gì mình có mà phải cập nhật thường xuyên, cải tiến liên tục để đáp ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ.

Đồng thời, Nhà trường tiếp tục triên khai thực hiện công tác kiểm định chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế. Trong đó, với mục tiêu đào tạo cho đội ngũ nhân lực là công dân toàn cầu, chúng tôi đã theo đuổi thực hiện công tác kiểm định các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế từ năm 2014.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng là trường cao đẳng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam (tính đến thời điểm hiện tại) đạt kiểm định quốc tế ABET (Hoa Kỳ) cho hai chương trình đào tạo công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử (năm 2017) và 4 chương trình đào tạo: Công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật nhiệt (năm 2023).

Bên cạnh đó, chúng tôi đang nghiên cứu để mở các chương trình đào tạo mới, nhằm phục vụ cho nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao đang khan hiếm đối với một số lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển của đất nước trong thời gian tới. Đồng thời tìm kiếm cơ hội để sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các nước đang phát triển với vai trò là một kỹ sư/kỹ thuật viên.

Xin cảm ơn ông!

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nguồn nhân lực

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thái Nguyên: Huyện Võ Nhai cho thuê trụ sở Phòng Tài chính trong 50 năm

Thái Nguyên: Huyện Võ Nhai cho thuê trụ sở Phòng Tài chính trong 50 năm

UBND huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đang tìm người để cho thuê trụ sở Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện trong thời gian 50 năm.
Thanh Hóa: Ấm áp những gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo ở vùng biên

Thanh Hóa: Ấm áp những gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo ở vùng biên

Đồn Biên phòng Pù Nhi (Thanh Hóa) phối hợp với nhà hảo tâm tổ chức những gian hàng 0 đồng dành cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mường Lát.
Công ty CP Thủy điện A Vương: Tái tạo nguồn lợi thủy sản, chăm lo người dân vùng dự án

Công ty CP Thủy điện A Vương: Tái tạo nguồn lợi thủy sản, chăm lo người dân vùng dự án

Việc thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản và trao tặng xây nhà đại đoàn kết thời gian qua góp phần ổn định và nâng cao đời sống người dân sống trong vùng dự án.
Bình Phước: 70 người dân vác nước dập tắt đám cháy lúc nửa đêm

Bình Phước: 70 người dân vác nước dập tắt đám cháy lúc nửa đêm

Khuya ngày 1/3, nhân viên Công ty CP Thủy điện Thác Mơ cùng 70 người dân đã dập tắt thành công đám cháy tại một xưởng điều ở TX. Phước Long, Bình Phước.
Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng

Dự kiến trong tháng 4 tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ trình dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.

Tin cùng chuyên mục

Đồng Nai: Tai nạn nghiêm trọng trên đường dẫn vào trạm dừng nghỉ cao tốc Long Thành - Dầu Giây

Đồng Nai: Tai nạn nghiêm trọng trên đường dẫn vào trạm dừng nghỉ cao tốc Long Thành - Dầu Giây

Vụ tai nạn giữa ô tô khách và xe container trên đường dẫn vào trạm dừng nghỉ trên cao tốc Long Thành- Dầu Giây khiến nhiều hành khách hoảng loạn, tìm lối thoát.
Sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Hướng đến thêm quyền lợi cho người tham gia

Sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Hướng đến thêm quyền lợi cho người tham gia

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế theo hướng có thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm.
Nghệ An: Đình chỉ công việc 2 người nghi biển thủ tiền công đức đền Ông Hoàng Mười

Nghệ An: Đình chỉ công việc 2 người nghi biển thủ tiền công đức đền Ông Hoàng Mười

UBND huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) đã đình chỉ công tác 2 người liên quan vụ nghi vấn biển thủ tiền công đức tại đền Ông Hoàng Mười.
Công dụng chữa bệnh của cây hoa gạo

Công dụng chữa bệnh của cây hoa gạo

Cây hoa gạo, hay gọi là mộc miên, cổ bối, ban chi hoa, anh hùng thụ..., thuộc họ Gạo (Bombaceae), cây vừa có công dụng chữa bệnh vừa làm cảnh, vừa lấy gỗ.
Đắk Lắk: Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp kiểm tra, xử lý xe quá tải

Đắk Lắk: Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp kiểm tra, xử lý xe quá tải

Đại tá Trần Bình Hưng – Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk - đích thân xuống hiện trường chỉ đạo, kiểm tra xử lý xe quá khổ quá tải.
Đồng Nai: Thêm 1 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Đồng Nai: Thêm 1 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 2/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn TP. Biên Hoà vừa ghi nhận thêm một ca nghi mắc đậu mùa khỉ.
Bình Định: Tìm đại gia mua 105 kg tổ yến thượng hạng, giá hơn 6 tỷ đồng

Bình Định: Tìm đại gia mua 105 kg tổ yến thượng hạng, giá hơn 6 tỷ đồng

Lô hơn 105 kg tổ yến chuẩn bị được Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn đưa ra đấu giá, với giá khởi điểm hơn 6,246 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay ngày 2/3/2024: Bắc Bộ giá rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay ngày 2/3/2024: Bắc Bộ giá rét, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 2/3/2024: Miền Bắc tiếp tục rét đậm rét hại trước khi tăng nhiệt vào ngày mai, Nam Bộ ngày nắng nóng. đêm mưa rào.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 2/3/2024: Gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 2/3/2024: Gió mạnh và sóng lớn trên biển

Thời tiết biển hôm nay 2/3/2024, riêng vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông gió Đông Bắc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/3/2024: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét đậm

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/3/2024: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/3/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét đậm.
Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương

Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương

TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xuất phát từ các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương.
Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã và huyện nông thôn mới.
Trao giải 30 ý tưởng xuất sắc tại Vòng chung kết Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ

Trao giải 30 ý tưởng xuất sắc tại Vòng chung kết Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ

Với chủ đề “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Vòng chung kết Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ hướng đến mục tiêu phát triển ước mơ, hoài bão cho thế hệ trẻ.
Tuổi trẻ Công an Đắk Lắk xung kích đi đầu trong việc hiến máu cứu người

Tuổi trẻ Công an Đắk Lắk xung kích đi đầu trong việc hiến máu cứu người

Ngày 1/3, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.
Ra mắt Thanh tra Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Ra mắt Thanh tra Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Chiều ngày 1/3, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Thanh tra Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Sự kiện khởi đầu cho một hành trình phát triển mới.
Chung cư mini bị nứt ở Hà Nội: Cột mất khả năng chịu lực, chi phí sửa chữa đến 5 tỷ đồng

Chung cư mini bị nứt ở Hà Nội: Cột mất khả năng chịu lực, chi phí sửa chữa đến 5 tỷ đồng

Chi phí sửa chữa chung cư mini bị nứt cột ở quận Thanh Xuân, Hà Nội có thể đến 4-5 tỷ đồng và mất nhiều thời gian khắc phục…
Hà Nội: Bà Lê Thị Ánh Mai được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao

Hà Nội: Bà Lê Thị Ánh Mai được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao

Bà Lê Thị Ánh Mai, Phó Tổng giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội được điều động, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội.
Tháng 2/2024: 94,2% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng

Tháng 2/2024: 94,2% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng

Tỷ lệ hộ đánh giá có thu nhập trong tháng 2/2024 không thay đổi và tăng lên so với tháng cùng kỳ năm 2023 là 94,2%.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của Đoàn tàu không số

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của Đoàn tàu không số

Đoàn cán bộ, thủy thủ Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của 4 con tàu không số.
Hà Nội: Cấp huyện không còn quyền thi tuyển viên chức

Hà Nội: Cấp huyện không còn quyền thi tuyển viên chức

Thủ tục thi, xét tuyển viên chức thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, đơn vị sự nghiệp nay được giao Sở Nội vụ Hà Nội thực hiện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động