Cung ứng nhân lực ngành công nghiệp: Cần sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp

Nhu cầu nhân lực cho phát triển ngành công nghiệp Việt Nam đang rất lớn, đặc biệt là trước làn sóng dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản, đây là cơ hội vàng để các đơn vị đào tạo của Bộ Công Thương (MOIT) cung ứng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, để đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, sự gắn kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp hết sức quan trọng.

Tích cực kết nối

Là đơn vị đào tạo các ngành về điện - điện tử, cơ khí, kỹ thuật ô tô…, thời gian qua, Trường cao đẳng Công nghiệp Huế chủ động bám sát với nhu cầu thực tiễn để có chương trình đào tạo phù hợp. Trong đó, nhà trường tích cực thực hiện áp dụng mô hình KOSEN (mô hình đào tạo kỹ sư thực hành với sự hỗ trợ của Nhật Bản) cho ngành điện - điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho ngành công nghiệp Việt Nam. Đồng thời, để có nhân lực phù hợp với bối cảnh mới, nhà trường áp dụng xây dựng chương trình đào tạo với học tín chỉ dựa theo chuẩn đầu ra cùng định hướng của dự án KOSEN cho tất cả các ngành học.

Cung ứng nhân lực ngành công nghiệp: Cần sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp
Việc gắn kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp chính là chìa khóa để cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho ngành công nghiệp

Đồng thời, Trường cao đẳng Công nghiệp Huế còn thiết lập mạng lưới các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên, học viên tham gia các khóa đào tạo của doanh nghiệp, tăng cơ hội việc làm từ các doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp. Nhờ sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, sinh viên đã tích cực chủ thực hiện các quy định của nhà trường, quy chuẩn an toàn lao động; nâng cao kỹ năng mềm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng tin học, ngoại ngữ, sẵn sàng cho quá trình hòa nhập.

Trường cao đẳng Công nghiệp và Thương mại cũng là đơn vị tích cực thúc đẩy gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo được nhà trường chú trọng. Trong đó, để tăng hiệu quả cho mô hình đào tạo KOSEN, đơn vị này tích cực giới thiệu mô hình đào tạo tới doanh nghiệp. Nhờ đó, nhà trường đã nhận được sự ủng hộ từ một số doanh nghiệp về dây chuyền điện tử công nghiệp phục vụ đào tạo thực hành cũng như lý thuyết; dạy tiếng Nhật miễn phí; hỗ trợ đưa sinh viên tham gia các hoạt động khoa học công nghệ….

Thời gian qua, theo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương, các trường của Bộ Công Thương đang từng bước cố gắng nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt thông qua các chương trình hợp tác với doanh nghiệp. Theo đó, có hơn 80% số trường cao đẳng Bộ Công Thương có báo cáo về hoạt động hợp tác doanh nghiệp trong vòng 3 năm gần đây với tổng số doanh nghiệp đã kết nối lên tới gần 5 nghìn đơn vị trên cả nước (doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam).

Các hoạt động hợp tác chủ yếu gồm: Doanh nghiệp với trường thông qua việc cho sinh viên thăm quan, thực tập, thực hành, hướng nghiệp, tuyển dụng, cung cấp thông tin về nghề nghiệp, đào tạo ngoại ngữ, giờ học tại doanh nghiệp, đánh giá người lao động, tài trợ máy móc thiết bị, học bổng, tài trợ các cuộc thi, tham gia xây dựng chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra, giáo trình, đặt hàng đào tạo (nâng bậc thợ, chuyển đổi tay nghề), nghiên cứu khoa học,...; Trường với doanh nghiệp, gồm cung cấp nhân lực, đào tạo lại cho DN, tư vấn, nghiên cứu khoa học…

Tăng sự mặn mà hợp tác của doanh nghiệp

Tuy nhiên, ngoài những kết quả tích cực, cho đến nay sự gắn kết giữa giữa đơn vị đào tạo và doanh nghiệp vẫn còn đó rất nhiều khó khăn.

Theo đại diện Trường cao đẳng Công nghiệp Huế, trong đào tạo thông qua gắn kết giữa doanh nghiệp và nhà trường, do nguồn lực của các đơn vị đào tạo đều rất hạn chế nên buộc phải phân tán để tận dụng các nguồn hỗ trợ cho hoạt động. Nhất là trong quá trình triển khai đào tạo theo mô hình KOSEN, do thiếu nguồn lực tài chính nên việc cải tiến hay áp dụng chương trình khó đi vào chiều sâu. Nhiều giáo viên chưa hiểu được mô hình KOSEN, cần có thời gian để được đào tạo để hiểu được bản chất thì khi triển khai mới có thể dễ dàng. Nếu nhà trường tự triển khai sẽ có khó khăn về ngân sách, nếu triển khai mà không có sự hỗ trợ ngân sách thì sẽ cần có thời gian.

Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương cũng nhìn nhận, sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp đến nay vẫn chưa thực sự bền vững, hai bên chưa tìm được tiếng nói chung, như: Doanh nghiệp không cung cấp kế hoạch tuyển dụng lâu dài do biến động của hoạt động sản xuất kinh doanh; doanh nghiệp đóng góp thay đổi chương trình nhưng trường khó thay đổi thiết bị dạy học, chương trình thực tập thực hành có hạn chế thời lượng; doanh nghiệp đánh giá năng lực người thực tập không theo các tiêu chí chuẩn kỹ năng nghề, thời điểm thực tập,... Các quy định cụ thể về quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên còn chưa đầy đủ.

Đặc biệt, dự báo nhu cầu nghề nghiệp để định hướng ngành nghề cho trường, cho học sinh, sinh viên chưa tốt, dẫn tới tỷ trọng lao động theo ngành nghề còn bất hợp lý (chỗ thiếu chỗ thừa); lao động chọn sai nghề, không phát huy được khả năng, thiếu niềm say mê công việc, không có động lực học và làm nghề. Các doanh nghiệp chưa mấy mặn mà gắn kết với nhà trường do chưa nhận thấy lợi ích dài hạn của việc tham gia đào tạo sinh viên. Họ bỏ nhiều chi phí ra đào tạo lao động nhưng không muốn đầu tư dài hạn cho nguồn nhân lực.

Nhằm cung ứng được nguồn nhân lực theo nhu cầu của phát triển kinh tế nói chung và công nghiệp nói riêng, Bộ Công Thương đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề, có kỹ năng đáp ứng nhu cầu lao động cho các ngành kỹ thuật, công nghệ cao của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Riêng các đơn vị thí điểm mô hình đào tạo KOSEN, Bộ yêu cầu thúc đẩy toàn thành việc xây dựng các chương trình đào tạo KOSEN, triển khai nhân rộng mô hình đào tạo kỹ sư thực hành KOSEN cho các trường của Bộ. Ngoài ra, thí điểm triển khai mô hình liên kết đào tạo nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp; thành lập tổ tư vấn giáo dục nghề nghiệp dựa trên mô hình của Đức, có vai trò tham mưu đề ra các giải pháp kết nối giữa các cơ sở giáo dục đào tạo với các doanh nghiệp trong đào tạo, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên; bao gồm đại diện cơ quan nhà nước, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp (trong và ngoài nước) và đại diện các tổ chức cho người lao động.

Năm 2021, nhiều đơn vị cho biết, sẽ tiếp tục thúc đẩy gắn kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp. Đặc biệt, một số đơn vị thí điểm đào tạo KOSEN sẽ nhân rộng mô hình này sang các ngành nghề đang đào tạo khác, để phát triển thành một mô hình trường giáo dục kỹ thuật phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt, nhà trường sẵn sàng cùng các doanh nghiệp FDI của Nhật Bản kết hợp đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao theo mô hình KOSEN.

Tuy nhiên, để mang lại một hiệu quả rõ nét về đào tạo, nhất là đào tạo theo mô hình KOSEN, các trường cần đang rất sự hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp tích cực từ phía Nhật Bản trong việc xây dựng, hoàn thiện các chương trình đào tạo, cũng như đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm hỗ trợ việc là của KOSEN để các chuyên gia, doanh nghiệp phía Nhật Bản cũng tham gia quảng bá hình ảnh mô hình đào tạo KOSEN.

Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội và Thượng Hải (Trung Quốc) mở rộng hợp tác

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội và Thượng Hải (Trung Quốc) mở rộng hợp tác

Với định hướng đẩy mạnh hợp tác phát triển, xúc tiến thương mại, đầu tư... sẽ thúc đẩy sự phát triển công nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội và Thượng Hải.
Công ty Than Quang Hanh sẵn sàng cho Hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên TKV năm 2023

Công ty Than Quang Hanh sẵn sàng cho Hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên TKV năm 2023

Những ngày qua, các đội viên của Lực lượng CCM Bán chuyên Công ty Than Quang Hanh đã nỗ lực tập luyện và sẵn sàng tham gia Hội thao CCM bán chuyên năm 2023 .
Bộ Công Thương xây dựng Dự thảo Thông tư danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn

Bộ Công Thương xây dựng Dự thảo Thông tư danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn

Bộ Công Thương đang dự thảo Thông tư quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.
Từ 1/10, phụ tùng ô tô nhập khẩu được miễn kiểm tra trong trường hợp nào?

Từ 1/10, phụ tùng ô tô nhập khẩu được miễn kiểm tra trong trường hợp nào?

Từ ngày 1/10/2023, linh kiện, phụ tùng ô tô con khi có giấy chứng nhận của EU và UK nhập khẩu về Việt Nam sẽ được miễn kiểm tra, thử nghiệm.
Bài cuối: Doanh nghiệp, cơ quan quản lý đề xuất gì để “xanh hóa” công nghiệp Đà Nẵng?

Bài cuối: Doanh nghiệp, cơ quan quản lý đề xuất gì để “xanh hóa” công nghiệp Đà Nẵng?

Doanh nghiệp Đà Nẵng còn “mơ hồ” về các tiêu chí giảm phát thải khí nhà kính; hầu như chưa tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng xanh để “xanh hóa” sản xuất.

Tin cùng chuyên mục

Bài 3: Sản xuất sạch hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu sản xuất

Bài 3: Sản xuất sạch hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu sản xuất

Sản xuất sạch hơn mới chủ yếu được áp dụng tại các doanh nghiệp có quy mô lớn. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang cần được hỗ trợ để thực hiện quá trình này.
Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Đà Nẵng chủ động có giải pháp tiết kiệm điện. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa đầu tư năng lượng tái tạo cho sản xuất.
Bài 1: Những nền tảng và thách thức của công nghiệp xanh Đà Nẵng

Bài 1: Những nền tảng và thách thức của công nghiệp xanh Đà Nẵng

“Xanh hóa”, phát triển bền vững là xu thế chung của kinh tế toàn cầu. Dù có nhiều khó khăn, Đà Nẵng vẫn có những nền tảng, lợi thế phát triển công nghiệp xanh.
Khu công nghiệp Hải Dương “hút” doanh nghiệp Singapore đầu tư gần 6.100 tỷ đồng

Khu công nghiệp Hải Dương “hút” doanh nghiệp Singapore đầu tư gần 6.100 tỷ đồng

Nhà đầu tư Singapore Biel Crystal muốn đầu tư với tổng số vốn gần 6.100 tỷ đồng vào khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1 (huyện Nam Sách - Hải Dương).
Ninh Thuận: Công nghiệp nông thôn đổi thay nhờ chính sách khuyến công

Ninh Thuận: Công nghiệp nông thôn đổi thay nhờ chính sách khuyến công

Giai đoạn 2012 - 2022, 114 đề án khuyến công với tổng kinh phí hơn 50,3 tỷ đồng được thực hiện trên địa bàn Ninh Thuận hỗ trợ cho 119 cơ sở, doanh nghiệp.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tháo gỡ khó khăn, tăng trợ lực cho công nghiệp hỗ trợ

Tháo gỡ khó khăn, tăng trợ lực cho công nghiệp hỗ trợ

Sáng ngày 22/9 diễn ra Tọa đàm: "Tháo gỡ khó khăn, tăng trợ lực cho công nghiệp hỗ trợ" do Tạp chí Công Thương tổ chức.
Kiểm soát an ninh trong hoạt động hóa chất tại Việt Nam

Kiểm soát an ninh trong hoạt động hóa chất tại Việt Nam

Chuỗi hội thảo “Tăng cường quản lý kiểm soát an ninh trong hoạt động hóa chất tại Việt Nam” nhằm thắt chặt hơn nữa vấn đề kiểm soát an ninh hóa chất.
Quảng Nam: Khuyến công tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Quảng Nam: Khuyến công tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Nguồn vốn khuyến công đã thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tại tỉnh Quảng Nam.
Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2023 ước tăng 7,93% so với cùng kỳ

Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2023 ước tăng 7,93% so với cùng kỳ

Hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh Thanh Hoá tiếp tục có những khởi sắc. Trong 9 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh này ước tăng 7,93%.
Khuyến công Bình Phước phát huy hiệu quả “vốn mồi”

Khuyến công Bình Phước phát huy hiệu quả “vốn mồi”

Kinh phí khuyến công của Bình Phước đã phát huy tốt vai trò “vốn mồi” thu hút lượng lớn vốn đối ứng từ các cơ sở công nghiệp nông thôn.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án KCN Thaco - Thái Bình

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án KCN Thaco - Thái Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận vừa chủ trì cuộc họp nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án Khu công nghiệp (KCN) Thaco - Thái Bình.
Các tập đoàn bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ có "quyết tâm cao" với Việt Nam

Các tập đoàn bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ có "quyết tâm cao" với Việt Nam

Trưa ngày 19/9, tại Washington, D.C., Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ăn trưa làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn.
Góp ý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Góp ý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Chiều 19/9, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh và Viện Nghiên cứu lập pháp đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
Lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn: Cơ hội tỷ USD cho Việt Nam

Lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn: Cơ hội tỷ USD cho Việt Nam

Nhiều quốc gia muốn làm trung tâm sản xuất chip, bán dẫn toàn cầu tại Việt Nam giá trị hàng tỷ USD.
Nam Định: Công ty TNHH HUE VINA ngừng hoạt động, còn nợ lương và bảo hiểm của hàng trăm công nhân

Nam Định: Công ty TNHH HUE VINA ngừng hoạt động, còn nợ lương và bảo hiểm của hàng trăm công nhân

Do khó khăn, Công ty TNHH HUE VINA (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã phải dừng hoạt động khiến hơn 100 công nhân lao động mất việc làm, bị nợ lương, nợ BHXH.
Ninh Thuận: Đề án khuyến công tiếp sức cho doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ nho

Ninh Thuận: Đề án khuyến công tiếp sức cho doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ nho

Doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ nho ở Ninh Thuận vui mừng khi được hỗ trợ máy móc từ đề án khuyến công quốc gia năm 2023.
Vĩnh Phúc: Cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Trung Nguyên

Vĩnh Phúc: Cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Trung Nguyên

Sáng 19/9, UBND huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 12 hộ dân (giai đoạn 1) để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Trung Nguyên.
Thái Bình phấn đấu khởi công Khu công nghiệp VSIP vào đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Thái Bình phấn đấu khởi công Khu công nghiệp VSIP vào đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Nhà đầu tư dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Thái Bình tại huyện Thái Thụy là Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và KCN Việt Nam - Singapore.
World Bank: Chỉ số sản xuất công nghiệp Việt Nam cải thiện tích cực

World Bank: Chỉ số sản xuất công nghiệp Việt Nam cải thiện tích cực

Chuyên gia của WB cho rằng chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng 2,6% so với cùng kỳ vào tháng 8 do nhu cầu tiêu dùng trong nước cải thiện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động