Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 10:14

Trường cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội thành lập Trung tâm hợp tác đào tạo Hàn ngữ

16:50 | 16/11/2019
Ngày 16/11/2019, tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Trường cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội (HIEC) đã phối hợp với Trường đại học JEONJU (Hàn Quốc) và Công ty KCL đã chính thức khai trương Trung tâm Hợp tác đào tạo Hàn ngữ JJU-HIEC-KCL tại HIEC.

Đây là một phần kết quả của chương trình hợp tác giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam với Trường đại học JEONJU (Hàn Quốc) nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Chính phủ Việt Nam.

truong cao dang kinh te cong nghiep ha noi thanh lap trung tam hop tac dao tao han ngu
Cắt băng khai trương Trung tâm đào tạo Hàn ngữ JJU-HIEC-KCL

Thời gian qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã triển khai nhiều chương trình hợp tác với các cơ sở giáo dục nước ngoài trong đó có Hàn Quốc nhằm nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật, chất lượng đào tạo của cơ sở giáo dục trong nước, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và xã hội nói chung. Trong các chương trình hợp tác đó, có hoạt động hỗ trợ cho các trường cao đẳng nghề của Việt Nam hợp tác đào tạo với các trường đại học và doanh nghiệp của Hàn Quốc nhằm thúc đẩy các hoạt động đào tạo tại các cơ sở giáo dục trong nước.

Là một trong 8 trường cao đẳng dạy nghề trên cả nước tham gia vào chương trình hợp tác, Trường cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ vào tháng 8/2019 và ngày 12/11 vừa qua tại Hàn Quốc đã ký bản thỏa thuận hợp tác với Trường đại học JEONJU nhằm triển hai một số hoạt động như: Hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, giảng viên, thực tập sinh, nghiên cứu khoa học… tập trung vào 4 ngành nghề: công nghệ thông tin, du lịch, cơ khí và điện-điện tử.

truong cao dang kinh te cong nghiep ha noi thanh lap trung tam hop tac dao tao han ngu
NGND.TS Hà Xuân Quang – Hiệu trưởng HIEC phát biểu tại buổi khai trương

NGND.TS Hà Xuân Quang – Hiệu trưởng HIEC cho biết: “Để thực hiện các nội dung hợp tác đã được ghi trong viên bản ghi nhớ hợp tác và bản thỏa thuận hợp tác một cách hiệu quả, HIEC và Đại học JEONJU cùng với Công ty KCL thành lập Trung tâm hợp tác đào tạo Hàn ngữ JJU-HIEC-KCL giúp cho sinh viên có được năng lực tiếng Hàn để học tập và làm việc tại Hàn Quốc hoặc làm việc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

“Để có năng lực làm việc tại các doanh nghiệp của Hàn Quốc, hai bên đã thống nhất cần phải nâng cao năng lực tiếng Hàn cho sinh viên tại các cơ sở đào tạo nghề của Việt Nam và Trung tâm đào tạo ra đời với mục đích trên. Bên cạnh việc đào tạo tiếng Hàn cho sinh viên trong chương trình hợp tác giữa hai bên, trung tâm cũng đào tạo tiếng Hàn cho tất cả những người có nhu cầu học tiếng Hàn tại khu vực miền Bắc để làm việc, hoặc giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc Việt Nam – Hàn Quốc”, NGND.TS Hà Xuân Quang cho biết.

Phát biểu tại lễ khai trương, giáo sư Lee, Hoo –In , Hiệu trưởng Trường đại hoc JEONJU cho biết: “Hiện các doanh nghiệp Hàn Quốc cần rất nhiều lao động có trình độ, chất lượng cao của Việt Nam. Năm 2017 chúng tôi đã có những hoạt động hợp tác với Bộ Lao động và Thương binh Xã hội Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp Hàn Quốc. Trung tâm này ra đời là bước đầu tiên của chương trình hợp tác giữa hai bên và nó sẽ đáp ứng được nhu cầu lao động chất lượng cao của doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam cũng như tại thị trường Hàn Quốc. Tại đây các học sinh sẽ được học các chương trình mới với những kiến thức và công nghệ hiện đại mà doanh nghiệp sản xuất công nghiệp của Hàn Quốc đã và đang ứng dụng, sau khi ra trường các em hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động”.

truong cao dang kinh te cong nghiep ha noi thanh lap trung tam hop tac dao tao han ngu
Ông Lee, Hoo –In trao tặng 20 triệu đồng cho Trung tâm đào tạo Hàn ngữ

“Hiện chúng tôi cũng đang cố gắng mở rộng kết nối với nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc hơn nữa để các học viên sau khi ra trường có thể tìm được việc làm phù hợp với mình tại các doanh nghiệp Hàn Quốc. Cùng với 7 trường cao đẳng dạy nghề khác trên toàn quốc, Trường cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội sẽ trở thành mô hình mẫu cho các trường đào tạo nghề khác của Việt Nam”, giáo sư Lee, Hoo-In cho biết.

Trung tâm đào tạo Hàn ngữ sẽ đi vào hoạt động với sự hỗ trợ về chương trình giảng dạy tiếng Hàn, giáo trình, giáo viên giảng dạy của Trường đại học JEONJU. Phía HIEC tham gia công tác bố trí, quản lý lợp học, tổ chức giảng dạy, phối hợp cùng Công ty Hàn Quốc tìm kiếm nguồn học viên, tuyển sinh và hỗ trợ các điều kiện về cơ sở vật chất, tài chính để trung tâm hoạt động hiệu quả. Với sự hỗ trợ hợp tác của 3 bên, Trung tâm Hàn ngữ JJU-HIEC-KCL được kỳ vọng sẽ có các chương trình hoạt động hiệu quả ngay từ khi chính thức hoạt động sau ngày khai trương.

Cũng nhân dịp này Đại học JEONJU đã trao tặng số tiền 20 triệu đồng cho Trung tâm Đào tạo Hàn ngữ.

Trong Chương trình hợp tác này phía Đại học JEONJU sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng 3 Trung tâm đào tạo Hàn ngữ tại Hà Nội, Nha Trang và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó 2 Trung tâm đào tạo được đặt tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội và Trường Cao đẳng Công Thương thành phố Hồ Chí Minh của Bộ Công Thương.

Thu Hường