Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 23:40
Ninh Bình

Chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp kịp thời

18:00 | 11/11/2019
Thời gian qua, việc triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại tỉnh Ninh Bình đã đạt kết quả tích cực. Với sự chủ động nghiên cứu, áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật về BHTN, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) tỉnh Ninh Bình đã thực hiện đúng, đủ, kịp thời chế độ cho người lao động (NLĐ).
chi tra tro cap bao hiem that nghiep kip thoi
Người lao động thất nghiệp được tạo điều kiện giải quyết hồ sơ hưởng BHTN thuận lợi

Thực hiện kịp thời chế độ cho người lao động

Theo ông Lã Thanh Tùng - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình, trung tâm luôn thực hiện chính sách BHTN cho NLĐ đến đăng ký nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm theo đúng luật định. Đồng thời, bám sát các văn bản hướng dẫn để thực hiện chế độ cho NLĐ đúng, đủ, kịp thời. "Quá trình giải quyết chưa có trường hợp nào phản ánh hay đơn thư khiếu nại về cách giải quyết chế độ chính sách của đơn vị" - ông Lã Thanh Tùng nhấn mạnh.

Số liệu của Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình cho thấy, 9 tháng đầu năm, trung tâm đã tiếp nhận 2.900 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp BHTN. Đến nay, đã thẩm định hồ sơ trình lãnh đạo sở ra quyết định cho 2.590 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp BHTN. Tổng số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp là 29.808.483.754 đồng; 20 người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ học nghề với số tiền hỗ trợ 92.950.000 đồng.

Có được kết quả trên là nhờ trung tâm đã làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn cho NLĐ khi đến thực hiện chính sách BHTN. Đặc biệt, trung tâm còn hỗ trợ NLĐ đang trong giai đoạn mất việc làm và tư vấn tìm kiếm việc làm mới. Kết quả, nhiều trường hợp sau khi được tư vấn đã quay trở lại thị trường lao động. Đối với NLĐ thất nghiệp, chưa có nhu cầu tìm việc làm mới, đơn vị tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp kịp thời, đúng quy định.

Tăng cường tuyên truyền quy định mới

Trong những năm gần đây, số lao động thất nghiệp trên địa bàn đến đăng ký và nộp hồ sơ hưởng BHTN tăng cao. Trong khi đó, lực lượng lao động này chủ yếu là lao động phổ thông, trình độ văn hóa thấp, chủ yếu làm việc tại các công ty thâm dụng lao động như dệt may, da giày, chế biến nông - lâm - thủy sản… nên hiểu biết về các chính sách BHTN còn hạn chế. Chính vì vậy, trung tâm luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHTN cho NLĐ. Cụ thể, dùng loa phát thanh trên xe tuyên truyền lưu động, treo băng zôn, pano, áp phích, phát tờ rơi đến các khu công nghiệp trong tỉnh, phối hợp với nhiều tổ chức đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn chính sách BHTN cho cơ quan, doanh nghiệp và NLĐ nắm vững, hiểu rõ về chính sách BHTN… Ngoài ra, đơn vị còn luôn chủ động nghiên cứu, áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật về BHTN để tổ chức thực hiện hiệu quả.

Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn những quy định mới của chính sách BHTN theo Luật Việc làm đến NLĐ, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời, khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường lao động, các cơ sở đào tạo và ngành nghề đào tạo nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm, nghề học cho NLĐ thất nghiệp. Ngoài ra, trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh triển khai tốt chính sách BHTN cho NLĐ.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức và mạng lưới để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng BHTN, để NLĐ thất nghiệp có thể được tiếp cận, giải quyết hồ sơ hưởng BHTN thuận lợi nhất.

Thu Phương