Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/01/2020 10:14

Những thành công trong sáng tạo khoa học công nghệ tại Đại học Sao Đỏ

20:42 | 08/11/2019
Sự đa dạng trong việc kiến tạo các mô hình hệ thống đại học được Luật Giáo dục đại học năm 2013 khẳng định gồm đại học nghiên cứu, ứng dụng và thực hành nhằm xác lập sứ mạng, vai trò đặc thù đối với xã hội. Tuy nhiên, nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ là một trong những hoạt động không thể thiếu của một trường đại học trong mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo theo định hướng ứng dụng.

Phong trào nghiên cứu, sáng tạo

Với mục tiêu trên trong nhiều năm qua, Trường đại học Công nghiệp Sao Đỏ thuộc Bộ Công Thương luôn xác định nghiên cứu khoa học là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

nhung thanh cong trong hoat dong sang tao khoa hoc cong nghe tai dai hoc sao do
Đội robocon của Trường đại học Sao Đỏ

Theo đó, Trường đại học Sao Đỏ đã phát động nhiều phong trào nghiên cứu sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) trong cán bộ giảng viên. Chỉ tính riêng năm học 2018-2019 nhà trường đã phối hợp với Viện Nghiên cứu cơ khí đảm nhận nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia “Nghiên cứu, nâng cao độ bền mũi khoan cho thiết bị khai thác than” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia phục vụ đổi mới, hiện đại hóa công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản đến năm 2025”.

Đặc biệt trong năm học vừa qua, nhà trường đã có tổng số 316 sáng kiến cấp cơ sở được công nhận. Các sáng kiến đã được áp dụng vào đào tạo, đời sống, sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, được cơ sở áp dụng đánh giá cao. Tính từ năm 2015-2019, nhà trường đã triển khai 11 đề tài cấp bộ, 4 đề tài cấp tỉnh và 179 đề tài cấp cơ sở. Các đề tài mang tính thực tiễn và ứng dụng cao góp phần vào nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của giảng viên cũng như nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Hàng năm, nhà trường duy trì tổ chức hội thi “Sáng tạo khoa học và công nghệ” nhằm tạo điều kiện cho giảng viên và sinh viên tham gia các sân chơi về KHCN. Các sản phẩm tham gia hội thi đều có tính sáng tạo và tính ứng dụng cao. Đây là cơ sở để Ban tổ chức hội thi lựa chọn các sản phẩm/giải pháp tiêu biểu để đăng ký tham gia hội thi cấp tỉnh và quốc gia. Vì vậy, trong những năm gần đây, đã có nhiều sản phẩm đăng ký tham gia và đoạt giải cao tại các hội thi cấp tỉnh và quốc gia. Phong trào sáng tạo KHCN luôn được nhà trường quan tâm, khuyến khích và được đầu tư mạnh mẽ. Từ năm 2015-2019, nhà trường đã có 118 đề tài nghiên cứu, sáng tạo khoa học và năm 2018, nhà trường có 01 công trình đoạt giải ba Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam (Vifotec). Đây là giải thưởng KHCN cao nhất mà nhà trường đạt được tại cuộc thi Sáng tạo KHCN Việt Nam (Vifotec) từ trước đến nay.

Gắn với hoạt động của doanh nghiệp

Nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ là một trong những hoạt động không thể thiếu của một trường đại học, trong mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo theo hướng ứng dụng. Do vậy nhà trường luôn khuyến khích giảng viên và sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo và chuyển giao công nghệ; tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị, hỗ trợ kinh phí cho các tác giả thực hiện đề tài KHCN các cấp; hợp tác và hỗ trợ các nhóm tác giả tìm đầu ra nhằm thương mại hoá sản phẩm để đưa sản phẩm nghiên cứu khoa học áp dụng vào quá trình đào tạo và ứng dụng vào đời sống, sản xuất. Nhiều công trình, giải pháp đã được nghiên cứu và chuyển giao cho doanh nghiệp.

Đồng thời, mỗi năm nhà trường tổ chức 01 - 02 hội thảo khoa học cấp trường, 10 - 12 hội thảo khoa học cấp khoa. Chủ đề và nội dung hội thảo có mối liên hệ chặt chẽ với quá trình đào tạo của nhà trường và thực tế sản xuất tại các doanh nghiệp. Đặc biệt trong hai năm trở lại đây, các đơn vị đã chủ động gắn chủ đề và nội dung hội thảo với các doanh nghiệp để xã hội hoá nguồn kinh phí tổ chức hội thảo. Đây là mô hình hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo định hướng nghiên cứu - hợp tác - chuyển giao bước đầu đã thu được kết quả khả quan

Bên cạnh đó, để tạo cho sinh viên có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với môi trường khoa học từ sớm, nhà trường thường xuyên tổ chức các sân chơi khoa học. Hàng năm hội thi “Sinh viên sáng tạo khoa học công nghệ” được sinh viên các khoa nhiệt tình hưởng ứng tham gia với nhiều công trình được trao giải cao, trong đó có nhiều sản phẩm được thương mại hóa, chuyển giao công nghệ như máy phun thuốc sâu bán tự động, robot phân loại rác thải,…

Cùng với sinh viên cả nước, hàng năm trong cuộc thi sáng tạo robocon do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, sinh viên đã hưởng ứng và tham gia tích cực, những sinh viên có đam mê sáng tạo robot của Trường đại học Sao Đỏ được quy tụ trong câu lạc bộ thiết kế và chế tạo robot. Các em miệt mài sáng chế những robot thực hiện tốt nhiệm vụ chủ đề của cuộc thi hàng năm.

Tính riêng từ năm 2015-2019, nhà trường có 18 đội robocon tham gia vòng chung kết toàn quốc. Đặc biệt, năm học 2018-2019 các khoa có thế mạnh về kỹ thuật như điện, cơ khí, điện tử tin học,… đã tổ chức cho sinh viên thiết kế, chế tạo robot; luyện tập tích cực và tham gia thi đấu robocon khu vực phía Bắc và toàn quốc tổ chức tại Hải Dương.

Kết quả, có 6 đội lọt vào vòng chung kết toàn quốc. trong đó, có 4 đội lọt vào vòng 1/8, 1 đội đạt giải ba. Đây là thành tích cao nhất mà các đội tuyển robot đạt được trong cuộc thi robocon từ năm 2006 đến nay. Tham gia cuộc thi, sinh viên được học hỏi, nâng cao trình độ, kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm để sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động chất lượng cao sau khi tốt nghiệp.

Có thể khẳng định, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo đã trở thành nét đẹp trong dạy và học của thày và trò Trường đại học Công nghiệp Sao Đỏ. Thời gian tới, nhà trường xác định tiếp tục đẩy mạnh hoạt động KHCN, gắn hoạt động KHCN với đào tạo và chuyển giao công nghệ để áp dụng kết quả nghiên cứu vào đời sống, đào tạo và ứng dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội.

Thu Hường - Lan Hương