Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 14:37

Trước giờ G: EU sẵn sàng thỏa hiệp

21:05 | 11/06/2020
Brussels đã sẵn sàng đẩy nhanh đàm phán thương mại EU-Anh với các cuộc họp hàng tuần và sẵn sàng thỏa hiệp về các quy tắc cạnh tranh công bằng. Đó là khẳng định của nhà đàm phán trưởng về Brexit của EU - ông Michel Barnier - trước Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Âu ngày 10/6, đồng thời nhấn mạnh rằng Anh sẽ không được phép đưa ra các điều khoản hay quay lưng với những lời hứa hiện có.

Hai bên đang “có rất ít thời gian” và đó là lý do tại sao EU đã yêu cầu các nhà đàm phán Anh đồng hành đàm phán vào tháng 7, tháng 8 và tháng 9 với nhiều cuộc họp hơn vào mỗi tuần.

EU cũng sẵn sàng quyết định các vấn đề giữa các vòng đàm phán, nếu có sự tham gia thực sự của Anh trong một số lĩnh vực mà EU quan tâm, sẽ tổ chức các cuộc họp cụ thể hơn để tiến tới một số vấn đề nhất định. Ông Barnier rất tiếc vì sau bốn vòng đàm phán đầu tiên với London, EU đã buộc phải lưu ý rằng các nhà đàm phán Anh từ chối tham gia nghiêm túc trong bốn lĩnh vực mà EU coi là thiết yếu, đó là hợp tác nghề cá, cảnh sát và tư pháp, cơ cấu quản trị của thỏa thuận trong tương lai và một sân chơi bình đẳng đảm bảo các quy tắc cạnh tranh, lao động và cạnh tranh bình đẳng.

truoc gio g eu san sang thoa hiep

Về sân chơi bình đẳng, một trong những vấn đề nhức nhối nhất của cuộc đàm phán, EU đã sẵn sàng tìm kiếm sự thỏa hiệp, nhưng nhấn mạnh rằng phía Anh phải chuyển đổi theo một định dạng pháp lý mà hai bên đã đồng ý trong Tuyên bố chính trị về mối quan hệ hậu Brexit. Trong Tuyên bố chính trị, được ký bởi Thủ tướng Anh Boris Johnson năm ngoái cùng với Thỏa thuận Brexit, cả hai bên đã đồng ý một thỏa thuận trong tương lai phải đi kèm với một sân chơi bình đẳng để ngăn chặn méo mó thương mại và lợi thế cạnh tranh không lành mạnh. Nhà đàm phán Barnier kêu gọi EU nên nhìn xa hơn chi phí ngắn hạn, có thể phát sinh nếu không có thỏa thuận nào đạt được trước khi kết thúc năm, và thay vào đó hãy xem xét lợi ích kinh tế dài hạn - thậm chí còn hơn thế trong bối cảnh đảm bảo phục hồi kinh tế của châu Âu sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

Nhấn mạnh việc EU không thể chấp nhận những nỗ lực của Vương quốc Anh trong việc lựa chọn lợi ích thị trường chung, EU thực sự muốn củng cố vị trí của Vương quốc Anh như một trung tâm chứng nhận cho EU, khi đã kiểm soát khoảng 15-20% thị trường chứng nhận xuất xứ của EU.

Nhà đàm phán trưởng của EU cũng thừa nhận sự thật rằng, trong nhiều lĩnh vực đàm phán, Anh đang yêu cầu nhiều hơn Canada, Nhật Bản hay bất kỳ đối tác thương mại tự do nào khác. Không có quyền tự động cho Anh đối với các lợi ích do EU đưa ra theo các hiệp định thương mại tự do trước đó. Tất cả các thỏa thuận với Canada, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản đều được thiết kế riêng cho đối tác với EU trên cơ sở thương lượng.

Trước thông điệp của EU, người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết, Brexit nói về sự độc lập về kinh tế và Anh có được nhiều hơn bằng cách thiết kế các quy tắc của riêng mình để phù hợp với lợi ích tốt nhất của doanh nghiệp và người dân trong tương lai. Chính phủ Anh cũng nhắc lại rằng họ sẽ không gia hạn thời gian chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12. Trong suốt các cuộc đàm phán, Anh đã rõ ràng rằng sẽ không gia hạn thời gian chuyển đổi và, nếu được đề nghị gia hạn từ EU, Anh sẽ không chấp nhận.

Duy Hưng