Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 02:26

Tôm hùm và ô tô Mỹ sẽ leo thang thuế quan đối với Liên minh Châu Âu?

22:13 | 07/06/2020
Tổng thống Donald Trump đang ủng hộ tôm hùm Mỹ. Và ngày 05/6, Tổng thống Mỹ đã nhắm đến thị trường Liên minh châu Âu với đe dọa leo thang thuế quan đối với xe ô tô được sản xuất tại EU nếu thuế quan của EU đối với tôm hùm Mỹ không giảm.

Một số nhà sản xuất ô tô đã xuất khẩu xe sản xuất tại EU sang Mỹ. Chính quyền Trump trước đây đã kêu gọi một số nhà sản xuất ô tô Đức không sản xuất tại Mỹ, cáo buộc không tạo ra việc làm mặc dù các nhà sản xuất này đã nhận được lợi ích từ một thị trường đang bùng nổ ở Mỹ.

tom hum va o to my se leo thang thue quan doi voi lien minh chau au

Thị trường ô tô có thể không bùng nổ trong bối cảnh Covid-19 nhưng chính quyền Trump dường như đang đặt ra những rắc rối hơn nữa. Nếu Liên minh châu Âu không giảm thuế đối với tôm hùm Mỹ “ngay lập tức” thì Mỹ sẽ đưa ra mức thuế đối với ô tô của EU. Financial Times cho biết rằng trong khi tôm hùm Canada được EU nhập khẩu miễn thuế, thì tôm hùm sống của Mỹ chịu mức thuế 8%. Điều này đã được các nhà sản xuất tôm hùm Mỹ khuyến nghị để chính quyền Trump xem xét leo thang thuế quan với EU.

Những chiếc xe được sản xuất bên ngoài Mỹ nhưng được bán trên thị trường Mỹ đã nằm trong diện xem xét tăng thuế của Mỹ từ lâu. Tuy nhiên, không chỉ các nhà sản xuất xe hơi hạng sang của Đức mà cả các công ty Mỹ cũng bị buộc phải xem xét các khoản đầu tư lớn vào thị trường Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống Trump. Các nhà phân tích và các chuyên gia trong ngành tin rằng các ý kiến mà Tổng thống Trump bày tỏ rõ ràng, có thể đã thúc đẩy các công ty như Ford có kế hoạch đầu tư 1,2 tỷ USD vào các nhà máy tại Mỹ. Mặc dù mối đe dọa mới nhất về thuế quan đối với tôm hùm theo thông điệp của Tổng thống Trump không nhắm trực tiếp vào các nhà sản xuất ô tô, nhưng có khả năng sẽ bùng nổ nguy cơ mới mà họ phải đối mặt.

Duy Hưng