Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/07/2020 22:24

Kịch bản rủi ro cho Anh khi “đặt tất cả trứng vào một giỏ”

14:13 | 08/06/2020
Những ngày đầu tháng 6, các thông tin tiết lộ về việc khởi động cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Vương quốc Anh và Mỹ đã thổi luồng gió mới trên con đường mà nước Anh thiết lập các quan hệ thương mại mới hậu Brexit.

Chính phủ Anh đã quay lại một trong những yêu cầu chính của nước này trong các cuộc đàm phán với Washington, đó là bảo vệ thị trường nông nghiệp Anh trước các sản phẩm và tiêu chuẩn Mỹ. Theo đó, London hiện đang xem xét ý tưởng rút lại các quy định an toàn đối với hàng nhập khẩu để cho phép bán thịt gà được khử trùng bằng clo và thịt bò có hormone của Mỹ, hai sản phẩm đã gây tranh cãi trong cộng đồng và quốc hội Anh.

kich ban rui ro cho anh khi dat tat ca trung vao mot gio

Chính phủ đã tìm cách trấn an các nhà phê bình bằng cách nói rằng một số hàng nhập khẩu sẽ phải chịu thuế, nhưng Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Lizz Truss đang hướng tới loại bỏ hoàn toàn. Điều này cho thấy Anh từ bỏ quan điểm mà nước này cố gắng bảo vệ từ năm 2017. Với việc các nhà lập pháp Anh tiếp tục lo ngại về các vấn đề kép liên quan đến tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và nông dân Anh, sự do dự của London đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà ngoại giao Mỹ đó là cần phải cởi mở và trung thực về khả năng cạnh tranh, cần đảm bảo rằng không sử dụng an toàn thực phẩm như một cái cớ để thử nghiệm và bảo vệ một ngành cụ thể. Không còn nghi ngờ gì nữa, một FTA như vậy thể hiện mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tiêu chuẩn và thị trường nông nghiệp của Anh. Cho đến hiện tại, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đưa ra lựa chọn chiến lược dài hạn bằng cách rút khỏi các liên hệ với Liên minh châu Âu và Trung Quốc, đồng thời đặt mọi hy vọng đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Nông nghiệp là một trong những nhấn mạnh lớn nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi nói đến thương mại, và theo cách mà thường xuyên hơn là chi phí của Mỹ trong các cuộc đàm phán. Hiệp định thương mại tự do này không phải là về những gì Anh có thể bán cho Mỹ, mà là Mỹ có thể chiếm bao nhiêu lợi ích tại thị trường của Anh, trong khi Chính phủ Anh đang thương lượng lợi ích của người nông dân Anh. Chính xác thì "gà khử trùng bằng clo" là gì và tại sao nó lại trở thành một biểu tượng của quan hệ thương mại Anh - Mỹ? Thuật ngữ này đề cập đến một thực tế trong đó gà khi giết mổ được khử trùng bằng cách sử dụng clo và thuốc xịt để tiêu diệt mầm bệnh.

Mặc dù đây là một thực hành vệ sinh, các tiêu chuẩn quy định tại Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu trái ngược điều này như đã được mô tả là "một hình thức khắc phục nhanh bao gồm các tiêu chuẩn thấp hơn, kể cả tiêu chuẩn phúc lợi động vật thấp hơn”. Do đó, Hội đồng Gia cầm Anh đã chỉ trích động thái tiềm năng này là một sự thỏa hiệp về an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu thương mại với Mỹ.

Mặc dù có những thiếu sót rõ ràng đằng sau một động thái như vậy, có một số lý do khiến Chính phủ Anh điều chỉnh phù hợp với yêu cầu của Mỹ. Trước hết, vị thế đàm phán của Anh với Mỹ được đánh giá là đang rất mất cân bằng. Do thiếu đòn bẩy từ Brexit trong đó các cuộc đàm phán với EU đã không tiến triển và chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson chịu áp lực từ các nghị sĩ cánh hữu về vấn đề Trung Quốc, Chính phủ Anh đang khao khát một "chiến thắng" thương mại để chứng minh cho chiến lược của mình.

Thứ hai, nông nghiệp là chủ yếu của tất cả các hiệp định thương mại của chính quyền Tổng thống Trump. Tổng thống Mỹ đã thúc đẩy các nước khác mở cửa thị trường để nhập khẩu nông sản của Mỹ bằng chi phí của họ bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước hơn nữa. Khi làm như vậy, kỳ vọng của Nhà trắng là nông nghiệp phải là trọng tâm của bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với London và do đó, thị trường của Anh bị ràng buộc. Chỉ mất vài tuần đàm phán, Chính phủ Anh thừa nhận các yêu cầu chính nhằm thỏa hiệp các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm của Anh, đồng thời đưa nông dân Anh đến một thị trường lớn hơn, sản xuất hàng loạt của Mỹ mà sẽ không thể cạnh tranh với chất lượng thấp hơn, số lượng cao hơn và sau đó là nông sản Mỹ rẻ hơn.

Ý tưởng về việc nông dân Anh đạt được bất kỳ đòn bẩy nào để bán sản phẩm của họ ở Mỹ không phải là điểm bắt đầu. Kết quả thỏa thuận này là về những gì Mỹ có thể bán cho Anh, chứ không phải ngược lại. Khác xa với việc nhân rộng lợi ích của tư cách thành viên Liên minh châu Âu và các tiêu chuẩn chất lượng nông nghiệp nghiêm ngặt đi kèm, thỏa thuận này chỉ nhằm mục đích thỏa hiệp các lợi thế của chính Anh.

Do đó, ngoài việc đạt được một "nước Anh toàn cầu" trên cơ sở Brexit, Vương quốc Anh theo nghĩa đen và nghĩa bóng là đang "đặt tất cả trứng vào một giỏ" trong FTA với Mỹ và hy vọng rằng một thỏa thuận thương mại với chính quyền Tổng thống Trump sẽ làm dịu đi sự sụp đổ sau khi rời Liên minh châu Âu.

Duy Hưng