Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/10/2020 03:08

Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Lạng Sơn: Đưa điện ảnh về tận thôn bản

10:38 | 01/10/2019
Những năm gần đây, nói đến chiếu bóng lưu động không ít người cho rằng đó là loại hình đã đi vào dĩ vãng. Một loại hình mà cách đây 30 năm được coi là thời kỳ hoàng kim. Trong khoảng thời gian sau đó, mọi người dần lãng quên và tưởng như đã không còn tồn tại nữa. Nhưng vẫn có những con người miệt mài, cần mẫn, chăm chỉ làm một công việc thầm lặng nhưng mang nhiều ý nghĩa đó chính là nghề chiếu bóng lưu động.

Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Lạng Sơn (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực phát hành phim và chiếu bóng.

Những năm qua, đơn vị đã không ngừng nâng cao chất lượng trang thiết bị, nội dung phim chiếu và đặc biệt là đi sâu vào các nội dung tuyên truyền trước các buổi chiếu phim. Cùng với đó,Trung tâm còn liên tục đổi mới, làm sống lại “tiềm thức đang dần bị lãng quên” trong suy nghĩ của nhiều người. Để làm được điều này, trước hết, phải từng bước đổi mới hoạt động chiếu phim. Với mục tiêu xóa trắng điểm chiếu, giới thiệu công nghệ chiếu phim hiện đại tới nhân dân, ngoài việc cải tiến trang thiết bị chiếu phim bằng máy chiếu kỹ thuật số công nghệ HD hiện đại có chất lượng cao về hình ảnh và âm thanh. Lãnh đạo Trung tâm còn luôn trăn trở tìm ra nguồn phim tốt, đề tài phù hợp, nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong tỉnh, “kịp thời mang đến những bộ phim khán giả cần”.

trung tam phat hanh phim va chieu bong lang son dua dien anh ve tan thon ban

Nội dung phim chiếu đa dạng, phong phú, trong đó đan xen vào trước các phim chính là những bộ phim ngắn, clip tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước như phổ biến kiến thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng; kế hoạch hóa gia đình, an toàn giao thông; phòng chống cháy rừng… các nội dung phóng sự chuyên đề bằng hình ảnh được đơn vị biên soạn dễ hiểu với các nội dung sát thực, hữu ích cho bà con vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Đặc biệt, từ đầu năm 2019, đơn vị đã có thêm hình thức tuyên truyền bằng các thông báo chiếu phim, tờ áp phích có các nội dung tuyên truyền dán cố định tại nhà văn hóa thôn, những nơi tập trung đông người...

Với phương châm hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chính. Trung tâm đã thực hiện được 1.650 buổi chiếu, đến được 1.689 lượt thôn, 322 xã, với 9.784 lượt tuyên truyền; lượt người xem là 16.4713 trong năm 2018, bình quân mỗi tháng mỗi một đội có 15 buổi chiếu.

Từ đổi mới trên, khán giả đang dần quay trở lại với chiếu bóng lưu động. Điều này, thể hiện rõ nhất khi các cơ quan, đoàn thể, tổ chức trong tỉnh đã chủ động tìm đến Trung tâm để có những buổi chiếu phim về địa phương, hoặc mang phim ảnh đến tận trường cho các em học sinh qua các bộ phim được chuyển thể từ văn học; các trường Phổ thông dân tộc nội trú các huyện được đội chiếu phim văn phòng đến từng trường tại các huyện để tuyên truyền và chiếu phim phục vụ các em trong các giờ học ngoại khóa...

trung tam phat hanh phim va chieu bong lang son dua dien anh ve tan thon ban

Các buổi chiếu bóng lưu động đã giúp nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần của người dân vừa đưa thông tin, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về cơ sở một cách thiết thực đối với địa bàn miền núi. Đồng thời, thông qua những buổi chiếu bóng, các tác phẩm điện ảnh được chiếu còn góp phần giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thay đổi nhận thức, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị ở cơ sở.