Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 10:27

México - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt

20:47 | 25/09/2019
Đây là chủ đề của triển lãm ảnh do Đại sứ quán Mexico và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp tổ chức để kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 209 của Mexico và Quốc khánh lần thứ 74 của Việt Nam trong tháng 9, đã được khai mạc chiều tối ngày 25/9, tại Hà Nội.    

Triển lãm giới thiệu ảnh của 6 nhiếp ảnh gia Mexico và Việt Nam, bao gồm: Nhiếp ảnh gia Sergio Camalich, Eunice Chao, Juan Carlos Duran, Hoàng Hải Thịnh, Lưu Việt Hùng và Nguyễn Việt Thanh.

mexico viet nam noi hoi tu nhung anh mat
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh

Với bộ sưu tập ảnh màu và đen trắng về con người, di sản và phong cảnh xưa và nay, triển lãm minh chứng cho một cuộc gặp gỡ, một cách tình cờ nhưng cũng xuất phát từ mong muốn của những người tổ chức, nhằm thể hiện sự giao thoa trong cuộc sống thường nhật của hai đất nước, minh họa những điểm chung của hai xã hội và hai nền văn hóa cách xa nhau hàng ngàn dặm.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Bùi Nhật Quang - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ: Qua 72 bức ảnh của 6 nhiếp ảnh gia người Mexico và Việt Nam đã phản ánh sự giao thoa trong cuộc sống đời thường cũng như lễ hội của những con người ở hai đất nước xa xôi. “Tổ chức triển lãm này chúng tôi mong muốn công chúng có cơ hội tìm hiểu về nền văn hóa của Việt Nam và Mexico thông qua những nét tương đồng và khác biệt. Đây cũng là dịp để chúng tôi tiếp tục đưa du khách Việt Nam đi khám phá văn hóa ở những vùng đất mới qua lăng kính của các nhiếp ảnh gia” - ông Bùi Nhật Quang nhấn mạnh.

Lễ khai mạc còn có sự tham dự của bà Sara Valdés - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Mexico tại Việt Nam. Theo bà Sara Valdés, cách đây 209 năm, công cuộc đấu tranh giành độc lập Mexico bắt đầu vào tháng 9/1810. Đây là ngày quan trọng nhất đối với người dân Mexico. Và tháng 9 cũng là tháng ghi dấu kỷ niệm ngày Độc lập của Việt Nam. Nhân đây, chúng tôi cũng muốn tôn vinh tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai quốc gia. Mối quan hệ giữa hai bên đã được củng cố trong những năm gần đây khi có sự tăng cường về mặt đối thoại chính trị, thương mại và hợp tác cũng như phát triển về đầu tư, du lịch và hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.

Triển lãm mở cửa đón công chúng đến hết ngày 25/10/2019.

Thanh Tâm