Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 11:39

Trung tâm DVVL Vĩnh Phúc tạo “điểm tựa” cho người lao động

15:57 | 16/07/2020
Để rút ngắn khoảng cách giữa người lao động và nhà tuyển dụng sau những tác động của dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động trở lại làm việc tại địa phương.

Chủ động và đang dạng kết nối lao động

Với vai trò quan trọng trong kết nối cung - cầu lao động, Trung tâm DVVL Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng kế hoạch tư vấn, giới thiệu việc làm qua tổng đài tư vấn, website, Facebook, Zalo của đơn vị đến từng người lao động.

Tính đến hết tháng 6/2020, Trung tâm DVVL tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện tư vấn cho gần 17.000 người về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, tư vấn qua các sàn giao dịch việc làm cho gần 6.000 người, tư vấn cho lao động đến làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp là gần 10.000 người, thực hiện tư vấn qua tổng đài, Facebook của Trung tâm cho hơn 1.100 người lao động. Trung tâm DVVL tỉnh tiếp nhận hơn 2.000 người lao động tới đăng ký tìm việc làm, thực hiện giới thiệu việc làm cho gần 2.000 người lao động.

trung tam dvvl vinh phuc tao diem tua cho nguoi lao dong
Trung tâm DVVL Vĩnh Phúc tạo “điểm tựa” cho người lao động

Đáng chú ý, ngay sau giãn cách xã hội, Trung tâm DVVL tỉnh đã khởi động lại hoạt động giao dịch việc làm định kỳ vào các ngày thứ năm hàng tuần. Cùng với đó, vừa qua Trung tâm DVVL cũng phối hợp với Trường cao đẳng Nghề Việt Xô số 1 và Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc thực hiện thành công 2 phiên giao dịch việc làm lưu động. Thông qua các phiên giao dịch, sinh viên có cơ hội tìm kiếm việc làm thuộc nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, cơ khí, điện - điện tử, cắt gọt kim loại, kế toán… Hai phiên giao dịch việc làm lưu động vừa được tổ chức đã thu hút gần 30 doanh nghiệp uy tín trong, ngoài tỉnh với khoảng 1.000 sinh viên của 2 trường tham gia ứng tuyển.

Đại diện Trung tâm DVVL tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, Trung tâm DVVL tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức thực hiện được 7 phiên định kỳ và 2 phiên giao dịch việc làm lưu động tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh với 95 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại cơ sở với khoảng 646 người người đăng ký tìm việc và 471 người được sơ tuyển tại các sàn giao dịch việc làm.

Việc đưa sàn giao dịch việc làm lưu động đến với các trường cao đẳng nghề nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và sinh viên được kết nối, giao lưu với nhau. Từ đó, giúp sinh viên có thêm kiến thức về thị trường lao động, môi trường kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp để có thể lựa chọn, tìm kiếm việc làm, nghề nghiệp phù hợp sau khi ra trường.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các nhà tuyển dụng giới thiệu kỹ hơn với sinh viên về thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp… để có thể trực tiếp lựa chọn và tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tạo địa chỉ tin cậy cho người lao động

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2020, Trung tâm DVVL tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng nhằm tìm kiếm nguồn lao động có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, rút ngắn thời gian tái trở lại thị trường lao động sau khoảng thời mất việc kéo dài do đại dịch Covid–19.

Nhận thấy thị trường lao động hiện nay rất năng động, các doanh nghiệp nắm được quyền chủ động và trực tiếp tuyển lao động, người lao động cũng chủ động tìm đến doanh nghiệp để tham gia tuyển dụng, bên cạnh đó, công nghệ thông tin, mạng xã hội ngày càng phát triển, người lao động và doanh nghiệp có thể tự kết nối, tự liên hệ tìm kiếm việc làm không thông qua sàn giao dịch việc làm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến số lao động tham gia các phiên giao dịch việc làm bị hạn chế.

Vì vậy, để khắc phục những hạn chế này, thời gian tới, Trung tâm DVVL tỉnh Vĩnh Phúc cần xây dựng mạng lưới, thu thập, phân tích, cung cấp thông tin việc làm, cung - cầu lao động và thông tin dự báo về thị trường lao động. Đồng thời, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp để có kế hoạch cung ứng lao động và cung cấp thông tin cho thị trường lao động… để Trung tâm DVVL tỉnh Vĩnh Phúc trở thành địa chỉ tin cậy của người lao động và người sử dụng lao động trong và ngoài tỉnh.

Tính đến hết tháng 6/2020, Trung tâm DVVL tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận 5.209 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng cho gần 5.000 người và hỗ trợ cho 99 lao động thất nghiệp được học nghề.

Trang Anh