Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 18:02

Trung tâm DVVL TP. Cần Thơ: Tập trung bồi dưỡng chất lượng nguồn lao động

17:58 | 08/07/2020
Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP. Cần Thơ không ngừng cải thiện chất lượng nguồn lao động thông qua việc hỗ trợ đào tạo kỹ năng, nâng chất lượng ứng viên trước khi kết nối cho doanh nghiệp.

Nâng cao kỹ năng cho lao động

Dựa trên các kết quả báo cáo về tình hình kết nối việc làm của Trung tâm DVVL TP. Cần Thơ thời gian qua cho thấy, chất lượng nguồn ứng viên còn nhiều hạn chế về tay nghề cũng như về các kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc. Theo đó, Trung tâm DVVL đã đẩy mạnh các hoạt động đào tạo về kỹ năng mềm, kỹ năng tìm việc, kỹ năng sống tại các trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn; tổ chức các lớp kỹ năng mềm dành cho các nhóm ứng viên tìm việc còn hạn chế, tại trung tâm; thực hiện tư vấn 1-1 nhằm nâng cao chất lượng nguồn ứng viên trước khi cung ứng cho doanh nghiệp…

Cụ thể, Trung tâm DVVL đã phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tổ chức 69 lớp kỹ năng mềm với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh, sinh viên đa dạng với các chuyên đề định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Tổ chức 20 buổi nói chuyện chuyên đề hướng nghiệp trong các trường THPT trên địa bàn, thu hút sự tham gia của gần 4.000 học sinh. Phản hồi từ phía học sinh và lãnh đạo các nhà trường đối với hoạt động này cho thấy, hoạt động này có ý nghĩa quan trọng và cần được duy trì, nhân rộng thêm cho các trường khác trong thời gian tới.

trung tam dvvl tp can tho tap trung boi duong chat luong nguon lao dong
Trung tâm DVVL TP. Cần Thơ nâng cao chất lượng lao động trước khi giới thiệu tới doanh nghiệp

Ngoài ra, khi tiếp nhận được thông tin tìm việc của người lao động (NLĐ), trung tâm sẽ thực hiện các bước liên hệ tư vấn xác định và mở rộng nhu cầu tìm việc, nhằm hỗ trợ kịp thời kiến thức, kỹ năng và cung ứng cho doanh nghiệp.

Cụ thể, đối với các nhóm ứng viên có cùng trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nhưng kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc còn hạn chế, trung tâm tổ chức miễn phí các lớp đào tạo kỹ năng ngắn hạn, theo từng chuyên đề phù hợp với những hạn chế của ứng viên. Trung tâm cũng đồng hành với ứng viên tìm việc bằng cách tổ chức các lớp phỏng vấn thử, nâng cao kỹ năng giao tiếp...

Ngoài các hoạt động đồng hành cùng ứng viên thông qua hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1, tư vấn tập thể về các kỹ năng tìm việc được trung tâm thực hiện triển khai thường xuyên, liên tục. Trung tâm DVVL còn triển khai tư vấn xác định về mức độ phù hợp nghề, thực hiện kiểm tra MBTI (Myers-Briggs Type Indication) về tính cách phù hợp với từng ngành nghề, nhằm giúp ứng viên chọn được vị trí việc làm phù hợp và ứng tuyển. Thời gian tới, Trung tâm DVVK thành phố sẽ tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức các lớp kỹ năng dành cho ứng viên chuẩn bị làm việc cũng như đang làm việc về các kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình... để đáp ứng được nhu cầu làm việc của doanh nghiệp.

Cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động

Bên cạnh việc bồi dưỡng chất lượng lao động, Trung tâm DVVL TP. Cần Thơ cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hỗ trợ kỹ năng mềm và kết nối việc làm cho người lao động. Bên cạnh hình thức trực tiếp, trung tâm tổ chức các buổi giao dịch việc làm gián tiếp thông qua mạng Internet. Song song với đó, tổ chức các hoạt động tìm việc, các ngày hội việc làm mời ứng viên tham gia, các hoạt chia sẻ kinh nghiệm tìm việc trên nhóm cộng đồng, kỹ thuật phỏng vấn thu hút sự chú ý của doanh nghiệp... Qua các hoạt động này, người lao động có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng.

Bên cạnh đó, trung tâm còn hỗ trợ sau kết nối việc làm các với chuyên đề tìm hiểu về kiến thức pháp luật lao động sẽ giúp ứng viên hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của lao động cũng như của doanh nghiệp. Mô hình tư vấn chuyên sâu về kỹ năng tìm việc, trụ việc tại trung tâm được khá nhiều ứng viên tin tưởng cũng như nhận được sự góp ý và đánh giá cao. Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục nâng cao, mở rộng thêm chuyên đề kỹ năng mới dành cho ứng viên đang tìm việc và đã tìm việc làm thành công.

Từ thực tế triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng ứng viên trong thời gian qua, trung tâm ghi nhận những tín hiệu tích cực và từng bước cải thiện chất lượng nguồn ứng viên thông qua việc được hỗ trợ đào tạo kỹ năng. Trung tâm DVVL TP. Cần Thơ ngày càng nhận được sự tín nhiệm từ doanh nghiệp trong việc cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng, phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Những yếu tố này tạo động lực để Trung tâm DVVL thành phố tiếp tục thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động trong thời gian tới.

Trang Anh