Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/10/2019 16:33

Trung tâm Dịch vụ việc làm: Thanh Hóa Hỗ trợ tích cực người lao động

10:00 | 13/04/2019
Trong những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa (trung tâm) đã trở thành cầu nối tạo việc làm hiệu quả cho NLĐ, giúp họ dễ dàng tiếp cận với DN và tìm kiếm được việc làm phù hợp.

Nhiều chương trình thiết thực

Giám đốc trung tâm Lê Đăng Thanh chia sẻ, nhờ thực hiện tốt các công tác dự báo - thông tin về thị trường lao động; tư vấn, định hướng, giới thiệu việc làm trong nước; đào tạo nghề, tư vấn xuất khẩu lao động; thực hiện chính sách BHTN… trong những năm qua, trung tâm đã góp phần không nhỏ hỗ trợ NLĐ vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

trung tam dich vu viec lam thanh hoa ho tro tich cuc nguoi lao dong
Người lao động tìm kiếm việc làm tại các phiên giao dịch

Kết quả năm 2018, trung tâm đã tổ chức thành công 45 phiên giao dịch việc làm (GDVL), trong đó có 37 phiên định kỳ và 8 phiên lưu động, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2017, với 704 lượt đơn vị tham gia, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2017; có 453 lượt DN tuyển dụng lao động làm việc trong nước, 226 lượt DN xuất khẩu lao động, 112 lượt cơ sở tuyển sinh dạy nghề; số NLĐ tham gia trung bình 944 người/phiên. Bên cạnh đó, các phiên GDVL đã kết nối thành công cho 6.732 NLĐ có nhu cầu tìm kiếm việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2017. Đa dạng sàn giao dịch việc làm

Phát huy những kết quả đạt được năm 2018, "năm 2019, trung tâm sẽ đa dạng các sàn GDVL. Cụ thể, tổ chức khoảng 45 phiên GDVL kết nối NLĐ với DN, trong đó có 38 phiên cố định, 7 phiên lưu động và online" - ông Lê Đăng Thanh chia sẻ.

Theo đó, trung tâm dự kiến tổ chức các sàn GDVL định kỳ tại đơn vị 3 hoặc 4 lần/tháng, vào thứ 2 hoặc thứ 3 hàng tuần, nhằm kết nối NLĐ chưa có việc làm đến trung tâm tìm việc làm trực tiếp. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức các sàn GDVL lưu động tại các địa phương, nhằm giúp NLĐ kết nối, tìm được công việc phù hợp với khả năng, trình độ và nguyện vọng. Đồng thời hỗ trợ người tìm việc tại địa phương không phải mất thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là NLĐ ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Đơn cử như mới đây, trung tâm đã phối hợp với UBND thị xã Bỉm Sơn, Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn tổ chức phiên GDVL năm 2019, thu hút hơn 1.000 học sinh, sinh viên và NLĐ tìm kiếm cơ hội việc làm. Theo đó, tại phiên GDVL này đã có gần 20 đơn vị, DN trực tiếp tham gia giao dịch tư vấn, tuyển dụng lao động với hàng nghìn vị trí việc làm và học nghề. Phiên GDVL đã giúp học sinh, sinh viên được tìm hiểu kỹ hơn về nhu cầu của nhà tuyển dụng, thị trường lao động, kỹ năng cơ bản để ứng tuyển và xin việc, từ đó bổ sung những kỹ năng nghề nghiệp còn thiếu cũng như giúp các em có cơ hội để tìm hiểu, lựa chọn việc làm phù hợp với năng lực của bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

"Thông qua phiên GDVL nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên, thanh niên, NLĐ tiếp cận thị trường lao động, học nghề, du học và lựa chọn nghề phù hợp đối với khả năng bản thân và nhu cầu của các DN" - ông Lê Đăng Thanh cho hay.

Bên cạnh việc tổ chức các sàn GDVL, trung tâm cũng đa dạng hóa các hình thức thu thập thông tin tuyển dụng của DN, thông qua công tác khảo sát trực tiếp tại các loại hình DN trên địa bàn tỉnh nắm bắt nhu cầu tuyển dụng để tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ…

Dự kiến trong quý I/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa sẽ tổ chức các phiên lưu động tại các huyện: Như Xuân, Bá Thước, Lang Chánh, Vĩnh Lộc, Hà Trung...

Thu Phương