Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 17:25

Trung Quốc gia hạn miễn trừ thuế quan đối với 16 loại hàng nhập khẩu của Mỹ

18:16 | 15/09/2020
Ngày 15/9, Ủy ban Thuế quan hải quan của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã ra tuyên bố gia hạn miễn trừ thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ chịu các biện pháp đáp trả của Trung Quốc đối với hành động thuế quan Mục 301 của Mỹ thêm một năm nữa, tức là kéo dài đến ngày 16/9/2021.

Theo đó, Chính phủ Trung Quốc quyết định gia hạn miễn thuế đối với 16 sản phẩm từ Mỹ bao gồm cả dầu và bột cá làm thức ăn chăn nuôi. Các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trước đó đã phải đối mặt với các mức thuế trả đũa mà Mỹ đã áp dụng với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Viện Khoa học xã hội Trung Quốc tại Bắc Kinh cho rằng, động thái mới này của Trung Quốc là một cử chỉ thiện chí, có đi có lại, đối với Mỹ. Trước đó, vào tháng 8, Chính phủ Mỹ cũng đã quyết định gia hạn miễn trừ thuế quan đối với nhiều loại hàng hóa Trung Quốc, bao gồm cả đồng hồ thông minh và một số khẩu trang y tế, cho đến cuối năm 2020, thay vì gia hạn một năm, chủ yếu do cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới và chuyển giao quyền lực chính quyền mới sẽ diễn ra vào tháng 1/2021. Việc Trung Quốc gia hạn miễn trừ thuế quan sẽ có lợi cho các nhà nhập khẩu Trung Quốc, các nhà xuất khẩu của Mỹ cũng như các nhà sản xuất hạ nguồn.

2400-qte

Kể từ tháng 9/2019, Trung Quốc đã ban hành một số danh sách miễn trừ đối với hàng hóa Mỹ bị áp thuế trả đũa của Trung Quốc. Vào tháng 5 năm nay, Trung Quốc đã thông báo rằng một lô sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ sẽ được loại trừ khỏi thuế quan trừng phạt, điều này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ công bố danh sách miễn thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Các động thái phối hợp giữa hai bên nhằm giảm bớt áp lực đối với các ngành công nghiệp và các công ty cụ thể ở cả hai nước cho thấy rằng bất kể mối quan hệ Trung - Mỹ đang trở nên tồi tệ trong nhiều lĩnh vực, cả hai bên đều có mối quan hệ thương mại phụ thuộc lẫn nhau, đều cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Trong hoạt động thương mại mới nhất, các công ty Trung Quốc đã mua 664.000 tấn đậu nành Mỹ, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đó là mức mua hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 22/7. Ngoài ra, Trung Quốc đã mua 101.600 tấn ngô của Mỹ, trong nỗ lực thực hiện tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ theo cam kết của thỏa thuận thương mại đã ký vào tháng 1 năm nay.

Việt Dũng