Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 15:33

Hạ viện Anh bỏ phiếu thông qua đề xuất thay thế nội dung của thỏa thuận Brexit

10:48 | 15/09/2020
Đạo luật với tên gọi Dự luật Thị trường nội bộ mà chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đề xuất đã vừa vượt qua rào cản đầu tiên tại Hạ viện. Theo đó, ngày 14/9, các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu thông qua đề xuất thay thế các phần của thỏa thuận Brexit mà Anh đã ký với EU năm ngoái, mở đường cho Anh rời EU vào ngày 31/01. Các nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ Dự luật này với tỷ lệ 340/263 phiếu thuận.

Các bộ trưởng trong nội các Anh nói rằng, Dự luật bao gồm các biện pháp bảo vệ quan trọng để bảo vệ Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Anh, nếu các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai đổ vỡ, bất chấp việc các nhà phê bình cảnh báo rằng nó có nguy cơ gây tổn hại cho Vương quốc Anh do vi phạm luật pháp quốc tế.

Mặc dù chính phủ có đa số 80 ghế trong Hạ viện, nhưng chính phủ đang chuẩn bị cho các cuộc thảo luận căng thẳng trong những tuần tới khi Dự luật nhận được sự giám sát chi tiết. Một số đảng viên Bảo thủ nổi tiếng, bao gồm cả cựu Thủ tướng Sajid Javid, cho biết họ không thể ủng hộ dự luật cuối cùng trừ khi nó được sửa đổi.

Hạ viện Anh bỏ phiếu thông qua đề xuất thay thế nội dung của thỏa thuận Brexit

Những nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại Dự luật cho biết đó là một "vấn đề nguyên tắc" để duy trì luật pháp quốc tế. Họ cho rằng điều này đang làm tổn hại đến uy tín quốc tế của Anh vào thời điểm Anh chuẩn bị bắt tay vào một loạt các cuộc đàm phán thương mại. Những người phản đối tiếp tục giữ vững quan điểm cho đến sau khi dự luật được thông qua, đặt ra câu hỏi về khả năng thực thi quyền lực của chính phủ. Dự luật được thiết kế để cho phép hàng hóa và dịch vụ lưu thông tự do qua Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland khi Vương quốc Anh rời khỏi thị trường duy nhất và liên minh thuế quan của EU vào ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Tuy nhiên, điều gây tranh cãi là nó cho phép chính phủ thay đổi các khía cạnh của thỏa thuận rút khỏi EU (còn gọi là thỏa thuận Brexit), một thỏa thuận ràng buộc pháp lý điều chỉnh các điều khoản về việc Anh rời EU vào đầu năm nay. Chính phủ Anh cho rằng đây là một cơ chế an toàn dự phòng trong trường hợp EU giải thích thỏa thuận, đặc biệt là Nghị định thư Bắc Ireland được thiết kế để tránh một biên giới cứng trên đảo Ireland, theo cách "cực đoan và vô lý".

Trong cuộc tranh luận kéo dài 5 giờ đồng hồ trước Hạ viện, Thủ tướng Johnson tuyên bố cách tiếp cận hiện tại của EU có thể dẫn đến việc kiểm tra quá mức và thậm chí áp thuế đối với hàng hóa chuyển từ Vương quốc Anh đến Bắc Ireland. Dự luật được cho là sẽ đảm bảo "sự toàn vẹn về kinh tế và chính trị" của Vương quốc Anh, cáo buộc EU đưa ra các yêu cầu không công bằng để "tạo đòn bẩy" trong các cuộc đàm phán thương mại - bao gồm cả lời đe dọa chặn xuất khẩu lương thực. Nhưng các Bộ trưởng Anh cũng cho biết, họ sẽ lắng nghe những quan ngại, nhấn mạnh rằng các đề xuất đặt ra sẽ chỉ được sử dụng nếu các con đường hợp pháp khác đã cạn kiệt và chỉ khi các nghị sĩ bỏ phiếu rõ ràng để thực thi.

Phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho biết, điều quan trọng là dự luật - dự kiến ​​sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt trong Thượng viện - sẽ trở thành luật vào cuối năm khi luật của EU sẽ hết hiệu lực ở Anh. Thủ tướng Anh cũng đã tổ chức một cuộc đối thoại với các thành viên Đảng Bảo thủ của Hạ viện vào tối ngày 14/9. Đảng Lao động đối lập cho biết, Thủ tướng Anh đã từ bỏ một thỏa thuận mà chính ông đã ký với EU, và theo đó các nghị sĩ Đảng Bảo thủ đã vận động trong cuộc bầu cử năm 2019, và đang ảnh hưởng đến danh tiếng của Vương quốc Anh.

Việt Dũng