Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 02:48

EU gây áp lực đánh thuế 12 tỷ USD đối với Mỹ trong tranh chấp về trợ cấp

09:30 | 10/09/2020
Ngày 8/9, Cao ủy Thương mại mới được chỉ định của Liên minh châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết, EU sẽ đánh thuế quan vào hàng hóa của Mỹ để trừng phạt đối với hành vi viện trợ bất hợp pháp cho tập đoàn sản xuất máy bay Boeing Co., trừ khi Mỹ loại bỏ các khoản thuế áp đặt để trả đũa đối với các khoản trợ cấp bất hợp pháp mà Liên minh châu Âu dành cho Airbus SE.

Thông điệp này của EU được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Valdis Dombrovskis được bổ nhiệm làm Cao ủy Thương mại EU, thay cho cựu Cao ủy Thương mại Phil Hogan đã vừa từ chức vào cuối tháng 8.

Ông Dombrovskis hiện là Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu và là cựu Thủ tướng Latvia, khi đảm nhiệm vị trí ủy viên thương mại hàng đầu của EU đang cố gắng thúc đẩy một thỏa thuận để chấm dứt 16 năm tranh chấp giữa Mỹ và EU tại Tổ chức Thương mại thế giới. Trước khi từ chức vào tháng trước, cựu Cao ủy Thương mại Phil Hogan đã nhiều lần thúc giục Mỹ đàm phán một hiệp định về viện trợ máy bay với EU hoặc đối mặt với các mức thuế trả đũa của châu Âu. Cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra trong năm nay đã làm tăng triển vọng EU và Mỹ sẽ giảm leo thang cuộc chiến viện trợ máy bay giữa hai bên, đặc biệt trong bối cảnh ngành hàng không là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch.

2110-qte
Cao ủy Thương mại mới được chỉ định của Liên minh châu Âu Valdis Dombrovskis

Mỹ đã áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa châu Âu vào tháng 10 năm ngoái để trả đũa sau khi nhận được phán quyết ủng hộ của WTO cho phép áp thuế đối với việc Liên minh châu Âu viện trợ bất hợp pháp cho nhà sản xuất máy bay Airbus. Với kế hoạch trả đũa trị giá 12 tỷ USD, EU đang chờ cơ quan trọng tài thương mại toàn cầu ra phán quyết ngay trong tháng này về những thiệt hại mà khối liên minh phải chịu trước sự hỗ trợ gây méo mó thị trường của Mỹ đối với Boeing.

Tân Cao ủy Thương mại EU Dombrovskis cho biết, bất kỳ thỏa thuận nào giữa EU và Mỹ về "nguyên tắc trợ cấp" bao gồm cả các nhà sản xuất máy bay có thể có tác động địa lý rộng hơn bằng cách ảnh hưởng đến các đối thủ cạnh tranh khác có thể xuất hiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng này.

Việt Dũng

TagTag: