Trung Quốc đứng thứ 4 trong số 110 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam

Trong 11 tháng năm 2023, Trung Quốc đã đầu tư 3,96 tỷ USD vào Việt Nam, đứng thứ 4 trong số 110 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.
Việt Nam là thị trường cung cấp quả chuối lớn thứ 2 cho Trung Quốc Tổng bí thư hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam Doanh nghiệp Trung Quốc đang quan tâm đầu tư những lĩnh vực nào ở Việt Nam?

Thông tin được đưa ra tại "Diễn đàn đầu tư sản xuất Việt Nam lần thứ 2, Hội nghị thường niên ngành điện thoại di động Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5” diễn ra chiều 6/12, tại Hà Nội do Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử điện thoại Trung Quốc - Ấn Độ - Việt Nam tổ chức. Trước đó, Diễn đàn lần thứ nhất được tổ chức tại Hải Phòng.

ông Đỗ Văn Sử - Phó cục trưởng, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phát biểu tại Diễn đàn
Ông Đỗ Văn Sử - Phó Cục trưởng, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phát biểu tại Diễn đàn

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Đỗ Văn Sử - Phó Cục trưởng, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - cho biết, trong 5 năm qua, Trung Quốc luôn là một trong các quốc gia có lượng đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Trong 11 tháng năm 2023, Trung Quốc đã đầu tư 3,96 tỷ USD vào Việt Nam, đứng thứ 4 trong số 110 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Lũy kế đến nay, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 4.161 dự án, tổng vốn đăng ký trên 27 tỷ USD, đứng thứ 6 trên tổng số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam đã có sự thay đổi đáng kể trong những năm gần đây với đa dạng ngành nghề và lĩnh vực. Theo đó, bên cạnh việc đầu tư vào các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, hàng tiêu dùng,… thời gian qua, các nhà đầu tư Trung Quốc đã mở rộng sang các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo như điện, điện tử, sản xuất lốp, dệt may, da giày,… Việc này đóng góp quan trọng vào ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Cũng theo ông Đỗ Văn Sử, với chủ trương hợp tác, thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, hướng đến chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường, Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án thuộc các ngành, lĩnh vực như: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; linh kiện điện tử, ô tô điện,…; sản xuất chất bán dẫn, năng lượng mới (hydrogen), năng lượng tái tạo; công nghệ sinh học, y tế,… Trong đó, các dự án lĩnh vực điện, điện tử là một trong số các lĩnh vực ưu tiên thu hút của Việt Nam.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng kỳ vọng, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trao đổi kinh nghiệm quản trị, phát triển văn hóa kinh doanh; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, hợp tác với khu vực trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào cấu trúc, trật tự đầu tư mới và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của các doanh nghiệp địa phương ở Việt Nam, sự phân bố, hướng phát triển, cách thức hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam... Đồng thời, cùng nhau trao đổi, hợp tác, đào tạo, chuyển giao công nghệ… để phục vụ cho ngành công nghiệp chip bán dẫn, bo mạch và linh kiện cơ khí chính xác lĩnh vực điện tử, điện thoại,....

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Trung Kiên – Trưởng Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương – chia sẻ, Hải Dương đã và đang thực hiện trong việc tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư. Chính sách thu hút đầu tư cởi mở của tỉnh Hải Dương không chỉ tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mà còn gợi mở cơ hội đầu tư hấp dẫn. Trong thu hút đầu tư, địa phương cũng đã và đang tạo ra cơ sở hạ tầng vững chắc cùng với phát triển nguồn nhân lực.

Cũng theo ông Nguyễn Trung Kiên, Hải Dương duy trì phương châm thu hút các dự án đầu tư theo hướng chọn lọc các dự án quy mô lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có sức cạnh tranh, lan tỏa, thu hút các dự án khác; các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ cao, sử dụng ít lao động, thân thiện với môi trường và có giá trị gia tăng lớn. Kiên quyết không chấp nhận những dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, áp dụng công nghệ cũ và tiêu tốn nhiều năng lượng, thâm dụng lao động.

Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội HANSIBA/ Chủ tịch điều hành Tập đoàn N&G Group cùng Ông Yang Shu Cheng, Chủ tịch Hiệp hội CMA thực hiện ký và trao thoả thuận hợp tác trong sự kiện
Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội HANSIBA/ Chủ tịch điều hành Tập đoàn N&G Group cùng ông Yang Shu Cheng, Chủ tịch Hiệp hội CMA thực hiện ký và trao thoả thuận hợp tác trong sự kiện

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) và Công ty Cổ phần Tập đoàn N&G (N&G Group) đã ký kết hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử điện thoại Trung Quốc - Ấn Độ - Việt Nam (CMA).

Theo đó, các bên sẽ hợp tác trong việc ứng dụng công nghệ tự động hóa hỗ trợ phát triển chuỗi các nhà cung ứng cho ngành điện tử tại Việt Nam liên quan đến các lĩnh vực hàng không vũ trụ, kinh tế biển, nông lâm ngư nghiệp và các sản phẩm dân dụng...

Việc hợp tác cũng hướng đến đào tạo lao động kỹ thuật cao, điều hành quản lý, chuyển giao công nghệ... để phục vụ cho ngành công nghiệp chip bán dẫn, bo mạch và linh kiện cơ khí chính xác trong lĩnh vực điện tử, điện thoại.

CMA là một hiệp hội doanh nghiệp có uy tín chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư kinh doanh ở nước ngoài. CMA đã tổ chức nhiều khóa đào tạo và xuất bản các tài liệu về logistics, luật, tài chính, thuế, hải quan... Đồng thời, CMA đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát đầu tư và đã lựa chọn đầu tư tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Các doanh nghiệp hội viên của CMA là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có nhiều kinh nghiệm, năng lực sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt là các sản phẩm chip bán dẫn, ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ như: Điện tử, điện thoại, linh kiện bán dẫn, thiết bị điện, thực phẩm và sinh học, tự động hóa... tại Trung Quốc và quốc tế.

Về phía N&G Group sẽ chuẩn bị cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, chất lượng cao tại các khu công nghiệp do Tập đoàn phát triển tại 3 miền Bắc - Trung - Nam của Việt Nam với tiêu chí hệ sinh thái công nghiệp đầy đủ, hoàn chỉnh như nhà ở công nhân, logistics, dịch vụ hải quan…

Hiện các khu công nghiệp này có nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi về giá thuê đất, thuê nhà xưởng, dịch vụ hỗ trợ một cửa cùng chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Tại trụ sở Viện Nghiên cứu Cơ khí vừa diễn ra buổi làm việc giữa các đơn vị Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị.
Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Công nghiệp phụ trợ không chỉ liên quan đến chất bán dẫn mà liên quan đến nhiều sản phẩm khác và đây thường là các ngành công nghệ cao, rất cần sự hỗ trợ HTQT.
Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, thị trường nhân lực và sản xuất bán dẫn phải được xây dựng song song, gắn đào tạo, nghiên cứu R&D với sản xuất.
“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

Quý III/2023, ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn tại Việt Nam đã liên tục nhận được những tin vui về sự phát triển và triển khai dự án quan trọng.
Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast Auto vừa công bố tổ chức Lễ động thổ Dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại TP. Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/02.
Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Trong Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội “cất cánh”.
Hỗ trợ nhà cung cấp ngoài hệ thống, Toyota đóng góp cho sự phát triển ngành ô tô

Hỗ trợ nhà cung cấp ngoài hệ thống, Toyota đóng góp cho sự phát triển ngành ô tô

Các nỗ lực nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và hỗ trợ các nhà cung cấp ngoài hệ thống của Toyota trong 4 năm qua thể hiện cam kết mạnh mẽ của hãng xe Nhật Bản.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Tăng kết nối, thêm thông tin mở rộng thị trường

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Tăng kết nối, thêm thông tin mở rộng thị trường

Ngoài mong muốn được hỗ trợ về cơ chế, chính sách, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đang rất cần cơ quan chức năng cung cấp thêm thông tin về nhu cầu thị trường.
Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí: Cần lực đẩy từ chính sách

Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí: Cần lực đẩy từ chính sách

Mặc dù, nhiều DN cơ khí có điểm mạnh từ sản xuất linh kiện, dây cáp điện, khuôn mẫu..., song chất lượng sản phẩm CNHT của ngành cơ khí vẫn thiếu sức cạnh tranh.
Ngành cảng biển kỳ vọng "làn gió mới" từ việc tái cấu trúc

Ngành cảng biển kỳ vọng "làn gió mới" từ việc tái cấu trúc

Năm 2024, ngành cảng biển hy vọng sẽ đón “làn gió mới” từ câu chuyện tái cấu trúc. Tuy nhiên, bên cạnh những kỳ vọng vẫn còn nhiều thách thức.
Làm thế nào để tăng hàm lượng công nghệ cao trong sản phẩm công nghiệp hỗ trợ?

Làm thế nào để tăng hàm lượng công nghệ cao trong sản phẩm công nghiệp hỗ trợ?

Đóng góp vào hàm lượng công nghệ cao trong từng sản phẩm mới là giải pháp trọng tâm mà công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần hướng tới.
Đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký QĐ sửa đổi, bổ sung QĐ số 68/QĐ-TTg ngày 18/1/2017 về phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 - 2025.
306 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1, cấp 2 của Samsung

306 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1, cấp 2 của Samsung

Từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014, đến năm 2023 các doanh nghiệp Việt Nam cấp 1 và cấp 2 tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng lên 306 doanh nghiệp.
Đánh thức sức mạnh của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Đánh thức sức mạnh của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Ngành công nghiệp bán dẫn đang có những thay đổi mạnh mẽ, đặt ra nhiều thách thức và cơ hội mới tại Việt Nam.
Ngành công nghiệp hỗ trợ: Nỗ lực chuyển đổi số để hội nhập toàn cầu

Ngành công nghiệp hỗ trợ: Nỗ lực chuyển đổi số để hội nhập toàn cầu

Với việc chủ động trong công tác chuyển đổi số, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ đã và đang thích ứng với hội nhập hướng tới phát triển bền vững.
Ngành Công Thương Hưng Yên: Chú trọng công tác phát triển cụm công nghiệp

Ngành Công Thương Hưng Yên: Chú trọng công tác phát triển cụm công nghiệp

Tỉnh Hưng Yên phấn đấu trong năm 2024 có trên 200 ha đất cụm công nghiệp hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tiếp nhận dự án thứ cấp.
Công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Với quy mô thị trường lớn cùng tốc độ tăng trưởng ấn tượng, Việt Nam được đánh giá có nhiều cơ hội để phát triển công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử.
Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ

Từ ngày 13-16/6/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm quốc tế lần thứ 17 về phương tiện giao thông, vận tải và CNHT.
Đề án Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2025

Đề án Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2025

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa thông báo về việc đăng ký Đề án tham gia Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2025.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ hướng tới xây dựng nền công nghiệp tự chủ

Phát triển công nghiệp hỗ trợ hướng tới xây dựng nền công nghiệp tự chủ

Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần tăng tính tự chủ giảm phụ thuộc nhập khẩu để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Vietnam AutoExpo sẽ quay trở lại, diễn ra vào tháng 6/2024 tại Hà Nội

Vietnam AutoExpo sẽ quay trở lại, diễn ra vào tháng 6/2024 tại Hà Nội

Từ ngày 13 - 16/6/2024, Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 sẽ diễn ra tại Hà Nội.
Chủ động nguồn nguyên phụ liệu – cơ hội cho ngành da giầy

Chủ động nguồn nguyên phụ liệu – cơ hội cho ngành da giầy

Để ngành da giày đủ khả năng xây dựng chuỗi sản xuất khép kín, chính sách hỗ trợ đó cần tập trung ưu đãi cho doanh nghiệp nội.
Doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm Rồng

Doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm Rồng

Năm 2023 khép lại với những kế hoạch còn dang dở, các doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào sự phục hồi sản xuất, kinh doanh trong năm 2024 này.
Bài 1:  Giáo sư, Viện Sỹ Nguyễn Quốc Sỹ: Việt Nam và giấc mơ công nghiệp bán dẫn - gần hay xa?

Bài 1: Giáo sư, Viện Sỹ Nguyễn Quốc Sỹ: Việt Nam và giấc mơ công nghiệp bán dẫn - gần hay xa?

Với giá trị doanh thu khổng lồ, liệu Việt Nam có những lợi thế và khó khăn gì nếu tham gia vào chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động