Kinh tế số đang ở đâu trong GDP, GRDP?

Tổng cục Thống kê đã tiến hành đo lường tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP, GRDP nhằm đánh giá đóng góp của lĩnh vực này trong nền kinh tế.
Đo lường chỉ tiêu tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP, GRDP Trí tuệ nhân tạo sẽ mang tới sức mạnh phát triển nền kinh tế số

Đóng góp lớn trong tăng trưởng kinh tế

Tại Hội thảo Phương pháp đo lường và kết quả biên soạn chỉ tiêu tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP, GRDP tại Việt Nam tổ chức ngày 4/12, đại diện Tổng cục Thống kê cho hay: Sau khi nghiên cứu phương pháp đo lường của các tổ chức quốc tế và căn cứ tình hình thực tế, Tổng cục Thống kê đã đưa kết quả tính toán tỷ trọng giá trị tăng thêm kinh tế số trong GDP, GRDP.

Theo đó, tỷ trọng giá trị tăng thêm kinh tế số trong GDP bình quân giai đoạn 2020 - 2022 đạt khoảng 12,75%, riêng năm 2022 đạt 12,67%, trong đó, ngành kinh tế số lõi đóng góp 7,77% (chiếm 61,29%), số hóa các ngành khác đóng góp 4,91% (chiếm 38,71%).

Theo khu vực kinh tế, bình quân giai đoạn 2020 - 2022 kinh tế số của khu vực dịch vụ có mức đóng góp cao nhất trong GDP, đạt 6,59%; khu vực công nghiệp và xây dựng đạt 6,11%; số hóa trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có tỷ trọng thấp nhất, khoảng 0,05%.

Kinh tế số đang ở đâu trong GDP, GRDP?
Kinh tế số có đóng góp ngày một quan trọng trong GDP, GRDP

Giai đoạn 2020 - 2022, quy mô kinh tế số có xu hướng gia tăng, thể hiện sự nỗ lực của Chính phủ trong việc đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin và truyền thông, hoạt động số hóa của các ngành kinh tế ngày càng được tăng cường, đặc biệt là các ngành dịch vụ có xu hướng số hóa tăng giúp tỷ trọng đóng góp giá trị tăng thêm của khu vực dịch vụ trong GDP từ 6,54% năm 2020 lên 6,61% năm 2022”, đại diện Tổng cục Thống kê đưa ra nhận định.

Các ngành có hoạt động số hóa cao gồm: Thương mại; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; hoạt động phát thanh, truyền hình; hoạt động dịch vụ tài chính; hoạt động kinh doanh bất động sản.

Năm 2020, giá trị tăng thêm tạo ra do hoạt động số hóa của ngành thương mại theo giá hiện hành lớn nhất đạt 118,13 tỷ đồng và tăng lên 1,36 lần vào năm 2022 (chiếm 34,18% tổng giá trị tăng thêm tạo ra do hoạt động số hóa).

Ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí cho thấy ứng dụng hiệu quả hoạt động số hóa vào trong quá trình sản xuất, giá trị tăng thêm tạo ra do hoạt động số hóa của ngành này theo giá hiện hành năm 2022 đạt gần 45 tỷ đồng (chiếm 9,61%); sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; ngành hoạt động phát thanh, truyền hình; hoạt động dịch vụ tài chính; hoạt động kinh doanh bất động sản lần lượt là 26,86 tỷ đồng (chiếm 5,73%); 23,19 tỷ đồng (chiếm 4,95%); 21,11 tỷ đồng (chiếm 4,51%); 19,32 tỷ đồng (chiếm 4,12%).

Một số ngành có hoạt động số hóa thấp và gần như không thực hiện số hóa như hoạt động thú y; hoạt động trợ giúp xã hội không tập trung; hoạt động chăm sóc, điều dưỡng tập trung; sản xuất sản phẩm thuốc lá; xử lý ô nhiễm và hoạt động quản lý chất thải khác.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, hoạt động của ngành kinh tế số lõi đã có những đóng góp quan trọng vào nền kinh tế số cũng như kinh tế nói chung ở Việt Nam, tập trung ở một số tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc...

Tuy nhiên, do đặc thù kinh tế của mỗi địa phương, tỷ trọng này ở các tỉnh, thành phố là khác nhau. Năm 2022, trong số 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 5 tỉnh, thành phố có tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GRDP trên 20%; 7 tỉnh, thành phố có tỷ trọng từ 10-20%; 44 tỉnh, thành phố có tỷ trọng từ 5-10% và chỉ có 7 tỉnh, thành phố có tỷ trọng này dưới 5%.

Còn nhiều băn khoăn

Việc đo lường tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP, GRDP được đánh giá rất quan trọng cho các địa phương trong xây dựng chính sách, khuyến khích phát triển kinh tế số. Tuy nhiên tại Hội thảo đại diện nhiều địa phương bày tỏ băn khoăn về sự thống nhất của thông số đầu vào, sự rõ ràng trong các lĩnh vực kinh tế số và mong muốn được hướng dẫn cụ thể để địa phương vận hành thuận lợi cách tính tỷ trọng kinh tế số trong GDP, GRDP của địa phương.

Trong đó, Bắc Ninh là địa phương có tỷ trọng kinh tế số trong GDP cao nhất cả nước, kết quả này đạt được nhờ địa phương có ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm điện tử, cũng như việc thu hút một lượng đáng kể các “ông lớn” trong lĩnh vực này về địa phương.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu khai mạc hội thảo
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu khai mạc Hội thảo

Tuy nhiên, đại diện Cục Thống kê Bắc Ninh nhận định, kinh tế lõi chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu kinh tế của địa phương nhưng công nghiệp phụ trợ lại kém phát triển hơn hẳn. Địa phương mong muốn Tổng cục Thống kê và các bộ, ngành hỗ trợ địa phương phát triển công nghiệp hỗ trợ theo tương ứng.

Cũng là địa phương có tỷ trọng kinh tế số cao trong GDP, công tác chuyển đổi số là lĩnh vực được chính quyền UBND tỉnh Thái Nguyên đặc biệt quan tâm. Ông Trần Quang - Cục trưởng Cục Thống kê Thái Nguyên cho hay: Trong nội dung kinh tế số có 2 lĩnh vực gồm bán buôn máy vi tính và thiết bị ngoại vi, hoạt động dịch vụ khác, địa phương mong muốn Tổng cục Thống kê làm rõ để địa phương có hướng phát triển. Bởi ngoài kinh tế lõi, các lĩnh vực khác cũng rất quan trọng trong phát triển kinh tế.

Tại Hội thảo, ông Vũ Tuấn Anh - Trưởng phòng Kiểm soát Thủ tục hành chính khối Nội chính, Văn phòng Chính phủ đánh giá cao nỗ lực của Tổng cục Thống kê trong đo lường tỷ trọng kinh tế số trong GDP, GRDP. Tuy nhiên để đảm bảo tính chính xác, Tổng cục Thống kê cần phối hợp chặt chẽ với các ngành khác để có đầu vào rõ ràng, tránh chồng chéo.

Tổng cục Thống kê đã đưa được số liệu đầu vào, biểu tính toán thử nghiệm, sắp xếp thứ tự nhất định nhưng vẫn cần tính toán thêm do đầu vào chưa đầy đủ”, ông Vũ Tuấn Anh nói.

Trong quá trình thực hiện đo lường tỷ trọng kinh tế số trong GDP, GRDP Tổng cục Thống kê đã lường được những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, đơn vị này cũng đề ra giải pháp hoàn thiện đo lường.

Trong đó, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò kinh tế số trong nền kinh tế. Hiện nay, nhận thức, nhu cầu và hành động theo xu thế kinh tế số chưa được đầy đủ trong xã hội. Thúc đẩy phát triển kinh tế số ở Việt Nam cần có sự tham gia tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, tạo sự chuyển biến về xu hướng, vai trò và định hướng ứng dụng kinh tế số trong phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta hiện nay.

Tăng cường sự hợp tác, phối hợp giữa Tổng cục Thống kê với Bộ, ngành, địa phương nhằm kết nối, chia sẻ thông tin phục vụ biên soạn chỉ tiêu đo lường kinh tế số.

Cuối cùng, quan tâm xây dựng thể chế để bố trí nguồn lực phù hợp, thúc đẩy ứng dụng kinh tế số trong các hoạt động kinh tế và quản lý, điều hành

Hải Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khai thác và chế biến khoáng sản: Chú trọng nghiên cứu, đầu tư đổi mới công nghệ

Khai thác và chế biến khoáng sản: Chú trọng nghiên cứu, đầu tư đổi mới công nghệ

Trong khai thác và chế biến khoáng sản, hoạt động khoa học và công nghệ đã góp phần đẩy mạnh đổi mới công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành...
Đồng Nai thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp trong 2 tháng

Đồng Nai thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp trong 2 tháng

Trong 2 tháng đầu năm 2024, Đồng Nai đã thu hút 12 dự án mới với tổng vốn đầu tư gần 36 triệu USD.
Hoàn thiện chính sách phát triển hạ tầng gắn với công nghiệp hiện đại

Hoàn thiện chính sách phát triển hạ tầng gắn với công nghiệp hiện đại

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13 ngày 16/1/2012 về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc ngay đầu năm: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tăng tốc ngay đầu năm: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Với mục tiêu tăng trưởng GDP 2024 đạt 6-6,5%, ngay đầu năm Chính phủ, bộ ngành,địa phương đã quyết liệt vào cuộc. Đáng chú ý, khu vực công nghiệp phục hồi mạnh.
Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Tại trụ sở Viện Nghiên cứu Cơ khí vừa diễn ra buổi làm việc giữa các đơn vị Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị.

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Đầu tư 1.800 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp Phúc Sơn

Bắc Giang: Đầu tư 1.800 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp Phúc Sơn

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Sơn, tỉnh Bắc Giang.
Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Công nghiệp phụ trợ không chỉ liên quan đến chất bán dẫn mà liên quan đến nhiều sản phẩm khác và đây thường là các ngành công nghệ cao, rất cần sự hỗ trợ HTQT.
Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, thị trường nhân lực và sản xuất bán dẫn phải được xây dựng song song, gắn đào tạo, nghiên cứu R&D với sản xuất.
Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Việc sản phẩm nhựa tái chế của Việt Nam đã xuất khẩu đi 12 quốc gia, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao.
Kon Tum: Làm rõ trách nhiệm về những bất cập trong xây dựng hạ tầng công nghiệp

Kon Tum: Làm rõ trách nhiệm về những bất cập trong xây dựng hạ tầng công nghiệp

UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương làm rõ trách nhiệm về những tồn tại, bất cập tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.
“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

Quý III/2023, ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn tại Việt Nam đã liên tục nhận được những tin vui về sự phát triển và triển khai dự án quan trọng.
Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ.
Vĩnh Phúc sẽ có 47 cụm công nghiệp vào năm 2030

Vĩnh Phúc sẽ có 47 cụm công nghiệp vào năm 2030

Đến năm 2030, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phát triển mới 31 cụm công nghiệp, đưa tổng số cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh lên con số 47.
Đồng Nai: Hoàn thiện quy chế bảo vệ môi trường khu công nghiệp

Đồng Nai: Hoàn thiện quy chế bảo vệ môi trường khu công nghiệp

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, từ nay đến ngày 15/3, tỉnh sẽ lấy ý kiến về Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường các khu công nghiệp trên địa bàn.
Yên Bái: Sản xuất công nghiệp ổn định, tăng trưởng khá

Yên Bái: Sản xuất công nghiệp ổn định, tăng trưởng khá

Sản xuất công nghiệp trên địa bàn Yên Bái có mức tăng khá, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được duy trì và đang dần phục hồi.
Những lĩnh vực được khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài

Những lĩnh vực được khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài

Điện tử, bán dẫn, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hiệu quả cao, kinh tế số… sẽ là những lĩnh vực Việt Nam khuyến khích đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.
Xây dựng khu công nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Xây dựng khu công nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Trong xu thế công nghiệp hóa hiện nay, nhiều địa phương đã lựa chọn xây dựng các khu công nghiệp xanh, giúp cải thiện môi trường và phát triển bền vững hơn.
Doanh nghiệp dệt may "biết mình biết ta" để chủ động đón bắt cơ hội từ luồng chuyển dịch sản xuất

Doanh nghiệp dệt may "biết mình biết ta" để chủ động đón bắt cơ hội từ luồng chuyển dịch sản xuất

Trở thành một “điểm đến” khi chuỗi sản xuất dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc giúp ngành dệt may Việt Nam đứng trước cơ hội thập kỷ nhưng cũng là nguy cơ thập kỷ.
Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm Hàng không Singapore (Singapore Airshow) lần thứ 9 tại Singapore diễn ra từ ngày 20-25/02/2024.
Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Trong Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội “cất cánh”.
Bắc Giang: Quý I/2024, hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú

Bắc Giang: Quý I/2024, hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú

UBND tỉnh Bắc Giang mới đây đã có buổi làm việc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các dự án KCN trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.
Quy định mới về lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, cao nhất 100 triệu đồng/giấy phép

Quy định mới về lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, cao nhất 100 triệu đồng/giấy phép

Từ 21/3/2024, Thông tư số 10/2024/TT-BTC hiệu lực sẽ áp dụng mức lệ phí mới về cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, phí thẩm định đánh giá trữ lượng khoáng sản.
Thái Nguyên: Đầu tư thêm dự án 454 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình

Thái Nguyên: Đầu tư thêm dự án 454 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình

Mới đây, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Trina Solar Cell, với mức đầu tư 454 triệu USD vào KCN Yên Bình.
Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng ở 60 địa phương

Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng ở 60 địa phương

Theo Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60 địa phương và giảm ở 3 địa phương trên cả nước.
Doanh nghiệp dệt may bắt tay vào sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp dệt may bắt tay vào sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán

Nhờ có đơn hàng, nhiều doanh nghiệp dệt may đã bắt tay ngay vào sản xuất ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhằm tận dụng cơ hội thị trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động