Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 09:58

Trung Quốc: An ninh chuỗi cung ứng là ưu tiên hàng đầu

16:13 | 10/11/2020
Để tránh bị "bóp nghẹt" bởi các lệnh trừng phạt, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, Bắc Kinh đang dốc toàn lực để xây dựng một chuỗi cung ứng bản địa và đáng tin cậy.

Điểm yếu của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thường sử dụng cụm từ "bóp nghẹt" khi mô tả những rủi ro của nước này trong cạnh tranh công nghệ. Trung Quốc hiện không có khả năng sản xuất các thành phần công nghệ cao quan trọng như chíp sử dụng trong điện thoại di động hay động cơ máy bay. Điều này khiến Trung Quốc rơi vào thế bị động và rất dễ bị tổn thương trước những đối thủ chiến lược. Gần đây nhất, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với 2 tập đoàn công nghệ và viễn thông hàng đầu của Trung Quốc là Huawei và ZTE, cho thấy rủi ro rất lớn nếu Trung Quốc tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu công nghệ cao.

Trung Quốc: An ninh chuỗi cung ứng là ưu tiên hàng đầu

Trong bản kế hoạch kinh tế 5 năm lần thứ 14 trong giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2035, Bắc Kinh hy vọng có thể tự cung tự cấp hay còn gọi là "lưu thông kép". Ông Andrew Batson - nhà phân tích của công ty nghiên cứu Gavekal - đánh giá chiến lược năm 2035 của Trung Quốc và cho rằng : "Trung Quốc đang quyết tâm giảm thiểu các lỗ hổng mà Mỹ có thể khai thác, điều đó đồng nghĩa là giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ. Mỹ sẵn sàng khai thác điểm này để đạt được các mục tiêu địa chính trị, bất chấp các thiệt hại về kinh tế và sự phản đối của ngành công nghệ".

Hệ thống toàn quốc kiểu mới

Trung Quốc hiện đang dốc toàn lực phát triển chất bán dẫn và đã đổ hàng trăm tỷ nhân dân tệ để nghiên cứu và phát triển. Các chính quyền địa phương của nước này cũng có những chính sách hỗ trợ các nhà sản xuất chip và phần mềm.

Tuy nhiên, họ cũng đang phải đối mặt với những hậu quả như thừa công suất và lãng phí quá mức. Uỷ ban Cải cách và Phát triển quốc gia của Trung Quốc đã từng thừa nhận rằng, một số công ty "không đủ kiến thức để phát triển mạch tích hợp" đã "tham gia các dự án một cách mù quáng". Mặc dù vậy, Chính phủ Trung Quốc vẫn khuyến khích sự phát triển "hỗn loạn" này. Điều này thể hiện thông qua việc Bắc Kinh sẵn sàng đầu tư để đảm bảo có một vài dự án thành công, dù đa phần các dự án đều thất bại. Tuy nhiên, các dự án thành công có thể giúp nước này giảm bớt sự phụ thuộc vào chip nhập khẩu.

Hãng thông tấn Tân hoa xã dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu vào hồi tháng 4 trong một cuộc họp kín, khẳng định quan điểm của giới lãnh đạo Trung Quốc: "Để đảm bảo an ninh công nghiệp và an ninh quốc gia, chúng ta phải xây dựng một chuỗi cung ứng bản địa, có thể kiểm soát, an toàn và đáng tin cậy với nhiều nguồn sản xuất và kênh cung ứng".

Ông Tập khẳng định, Trung Quốc phải phát triển hệ thống sản xuất và chuỗi cung ứng trong nước để "có thể tự lưu thông vào những thời điểm quan trọng và đảm bảo hoạt động kinh tế bình thường trong hoàn cảnh khắc nghiệt".

Mặt khác, ông Tập cũng cho biết, Trung Quốc cũng phải phát triển các công nghệ và sản phẩm mà sẽ khiến thế giới phụ thuộc vào Trung Quốc. Những lĩnh vực tiềm năng được ông Tập liệt kê gồm có đường sắt cao tốc, thiết bị điện, năng lượng mới, thiết bị viễn thông. "Chúng tôi sẽ nâng cao sự phụ thuộc của chuỗi giá trị toàn cầu vào Trung Quốc và gia tăng khả năng trả đũa và răn đe trước những đe dọa cắt giảm nguồn cung của các nước khác", ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Trong kế hoạch kinh tế 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc, Đảng Cộng sản nước này cho biết sẽ áp dụng "hệ thống toàn quốc kiểu mới" với nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa để "vượt qua các trận chiến then chốt về công nghệ cốt lõi" trong các lĩnh vực như: trí tuệ nhân tạo, thông tin lượng tử và mạch tích hợp. "Hệ thống toàn quốc" có nghĩa là tất cả nguồn lực sẽ được huy động và tập trung vào một số dự án được coi là quan trọng đối với tương lai của quốc gia.

Mặc dù Trung Quốc hiện đang là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là công xưởng của thế giới nhưng việc thiếu công nghệ cốt lõi đang trở thành điểm yếu của nước này. Theo một số nhà phân tích, việc Trung Quốc theo đuổi quyền tự chủ về công nghệ có vẻ sẽ trở thành một yếu tố quan trọng để định hình chuỗi cung ứng quốc tế.

Thu Thủy