Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 10:43

Anh chịu áp lực lớn về Brexit sau chiến thắng của ông Joe Biden

15:01 | 09/11/2020
Ngày 7/11, các nhà ngoại giao cấp cao của Vương quốc Anh cho biết, Thủ tướng Boris Johnson sẽ chịu áp lực lớn hơn để đạt được thỏa thuận hậu Brexit với Brussels khi ông Joe Biden bước vào Nhà Trắng, trong bối cảnh lo ngại rằng một kết quả không có thỏa thuận hậu Brexit có thể đe dọa nghiêm trọng mối quan hệ với chính quyền mới dưới thời ông Biden.

Văn phòng Ngoại giao và Văn phòng Thủ tướng Anh đang khẩn trương đánh giá tác động đối với chính sách đối ngoại của Vương quốc Anh trong nhiệm kỳ tổng thống Biden, bao gồm các vấn đề như Brexit, biến đổi khí hậu, Trung Đông, Trung Quốc và NATO. Nhưng sau khi một cuộc điện đàm ngày 7/11 giữa Thủ tướng Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen kết thúc, thừa nhận "sự khác biệt đáng kể vẫn còn trong một số lĩnh vực", lo ngại đang gia tăng rằng cả hai bên có thể không đạt được thỏa thuận nào.

Những người ủng hộ EU và các nhà ngoại giao lo ngại rằng một kết quả không có thỏa thuận hậu Brexit sẽ gây ra căng thẳng sớm và nghiêm trọng giữa London và Washington và khiến mối quan hệ đặc biệt này gặp rủi ro, do ông Biden đã tuyên bố phản đối Brexit, ủng hộ hội nhập châu Âu và ủng hộ Thỏa thuận hòa bình ở Ireland. Ông Biden là người gốc Ireland, đã nói rõ rằng sẽ không có thỏa thuận nào về một thỏa thuận thương mại Anh - Mỹ thời hậu Brexit nếu một kết quả không có thỏa thuận hậu Brexit với EU đe dọa hòa bình ở Ireland. Mối lo ngại của ông về đe dọa này trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận đã lên tầm cao mới sau khi Thủ tướng Johnson gần đây buộc thông qua dự luật thị trường nội bộ. Nhiều người coi động thái này là đặt Brexit lên trên lợi ích của hòa bình ở Ireland.

2450-qte1

Các nhà ngoại giao cấp cao ủng hộ EU cũng chỉ ra rằng, một thỏa thuận thương mại Anh - Mỹ sau Brexit có thể ít khả năng xảy ra dưới thời Biden hơn là dưới thời Trump. Các nhà ngoại giao cấp cao tin rằng ông Biden thậm chí có thể ưu tiên một thỏa thuận thương mại Mỹ - EU hơn một thỏa thuận với Anh, khi ông cố gắng sửa chữa mối quan hệ với khối 27 quốc gia đã bị tổn hại nặng nề bởi hành động của Tổng thống Donald Trump.

Vào tối ngày 7/11, các cựu quan chức của Chính phủ Anh cho rằng, trong nhiều khía cạnh, ông Biden có thể chứng minh một đồng minh tốt hơn trong các lĩnh vực chính sách đối ngoại của Vương quốc Anh như NATO, Trung Đông và biến đổi khí hậu, vấn đề gai góc của Brexit. sẽ phải được xử lý rất cẩn thận. Cả Brussels và Chính phủ Anh ngày 7/11 đã nói rõ rằng các cuộc đàm phán Brexit vẫn còn bế tắc sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo trước một tuần đàm phán quyết định, ngay cả khi các dấu hiệu dự kiến ​​xuất hiện về thỏa thuận xung quanh giai đoạn chuyển tiếp 5 năm về quyền đánh bắt cá. Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Thủ tướng Anh đều nhấn mạnh, trong các tuyên bố sau cuộc họp của họ về các vấn đề gây tranh cãi về quyền tiếp cận các vùng biển của Anh và thỏa thuận về các quy tắc trong tương lai để đảm bảo cạnh tranh công bằng.

Một tuyên bố từ Chính phủ Anh nhấn mạnh sự cần thiết phải “nỗ lực gấp đôi” khi hai trưởng đoàn đàm phán tái đấu vào ngày 9/11. Cuộc đàm phán đang bước vào giai đoạn quyết định. Một nguồn tin cho biết EU đang tìm cách giúp đỡ Thủ tướng Johnson khắc phục các vấn đề chính trị trong nước để đạt được thỏa thuận này, nhưng khoảng cách về hạn ngạch vẫn còn quá lớn khiến Brussels không thể bắt đầu đưa thỏa thuận cho các quốc gia thành viên.

Ở Brussels, mối quan tâm lớn nhất là thiếu tiến bộ về các vấn đề tiêu chuẩn và trợ cấp trong nước, hoặc viện trợ của nhà nước. EU đã đề xuất các nguyên tắc cấp cao về trợ cấp nhà nước mà cả hai bên sẽ đồng ý. Vương quốc Anh cũng sẽ thành lập một cơ quan cạnh tranh độc lập và sẽ có một cơ chế giải quyết tranh chấp với cả hai bên có thể thực hiện hành động trả đũa nhanh chóng trong thời gian phân xử nếu có sự vi phạm rõ ràng các quy tắc.

Việt Dũng