Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 22:09

Việc bổ nhiệm Tổng giám đốc mới của WTO bị chững lại sau cuộc bầu cử Mỹ

21:36 | 09/11/2020
Cuộc chạy đua tìm kiếm một nhà lãnh đạo mới của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã rơi vào tình trạng bất ổn mới sau khi cuộc họp bổ nhiệm quan trọng bị hủy bỏ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo đó, WTO với vai trò là trọng tài quốc tế cho các tranh chấp thương mại, đã bất ngờ hoãn cuộc họp quan trọng ngày 9/11 được dự kiến tổ chức để bổ nhiệm bà Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria làm Tổng giám đốc tiếp theo của tổ chức này.

Trước đó, chính quyền Mỹ của Tổng thống Donald Trump đã phản đối việc lựa chọn ứng viên này như là một trong những động thái mới nhất trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở Mỹ, mặc dù ứng viên Nigeria đã nhận được sự ủng hộ áp đảo của 164 thành viên WTO.

Việc bổ nhiệm Tổng giám đốc mới của WTO bị chững lại sau cuộc bầu cử Mỹ

Cuộc họp đặc biệt của Đại hội đồng cơ quan thương mại đã được triệu tập để đưa ra quyết định chính thức về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc mới của WTO. Các quan chức đã được chuẩn bị để bà Okonjo-Iweala là ứng cử viên có khả năng thu hút đa số nhất, sau khi hầu hết các quốc gia bày tỏ sự ưu tiên so với ứng viên Yoo Myung-hee của Hàn Quốc.

Bà Okonjo-Iweala đã tiến một bước gần hơn để trở thành người phụ nữ đầu tiên và người châu Phi đầu tiên làm giám đốc cơ quan giám sát thương mại toàn cầu sau khi nhận được sự ủng hộ từ EU, Trung Quốc, Nhật Bản và Australia. Một ứng viên khác là ông Liam Fox, Cựu Bộ trưởng thương mại quốc tế Anh, đã tham gia ứng cử với vị trí là ứng cử viên ưu tiên của Chính phủ Vương quốc Anh nhưng không giành được đủ sự ủng hộ từ các quốc gia khác để vào vòng chung kết.

Các chuyên gia thương mại cho rằng, việc ông Joe Biden, Cựu Phó Tổng thống Mỹ đã vượt qua đương kim Tổng thống Donald Trump về số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3/11 có thể đã khiến các quốc gia quyết định tạm hoãn việc bổ nhiệm nhà lãnh đạo mới cho WTO, với mục đích đảm bảo sự ủng hộ của Nhà Trắng đối với ứng viên Okonjo-Iweala sau khi chính quyền mới của Mỹ bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng 01/2021. Sự chậm trễ trong việc lựa chọn một tổng giám đốc mới của WTO diễn ra vào thời điểm mong manh đối với nền kinh tế thế giới trong bối cảnh làn sóng Covid-19 lần thứ hai, và sau nhiều năm chỉ trích WTO và kêu gọi cải tổ.

Tuyên bố của WTO cho biết, cuộc họp sẽ bị hoãn lại cho đến khi có thông báo mới, trong thời gian đó tổ chức này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tham vấn với các phái đoàn từ các nước trên thế giới để chọn ra một nhà lãnh đạo mới.

Việt Dũng