Trục lợi bảo hiểm: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

PV

PV

Lợi dụng giá trị nhân văn của bảo hiểm, không ít người đã làm giả hồ sơ hòng trục lợi, gây tổn hại đến ngành bảo hiểm và người tiêu dùng chân chính.
Ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc: Hạn chế gian lận, trục lợi bảo hiểm y tế Tội ác 'trời không dung, đất không tha': Mẹ sát hại con để trục lợi bảo hiểm

Tình trạng trục lợi bảo hiểm ngày càng gia tăng

Theo báo cáo từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), năm 2024, các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam đã chi trả quyền lợi cho khách hàng ước đạt gần 94.000 tỷ đồng, tăng gần 18% so với năm 2023. Con số này cho thấy vai trò của bảo hiểm trong việc hỗ trợ hàng triệu người vượt qua những biến cố trong cuộc sống.

Tuy vậy, theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay phải đối mặt với tình trạng trục lợi bảo hiểm ngày càng gia tăng với nhiều thủ đoạn bài bản và tinh vi.

Cuối năm 2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã khởi tố 16 đối tượng liên quan đến đường dây trục lợi bảo hiểm quy mô lớn, cầm đầu bởi Nguyễn Thị Ngân (sinh năm 1987, huyện Thường Xuân) và Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1990, huyện Quảng Xương).

Từ 2021 đến 2023, hai đối tượng này đã cấu kết với một số đối tượng liên quan để lập khống hồ sơ bệnh án, dàn dựng các tình huống tai nạn giả nhằm trục lợi bảo hiểm, gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng cho một công ty bảo hiểm.

Gần đây, một số công ty bảo hiểm còn phát hiện khách hàng có dấu hiệu giả mạo bỏng nước sôi và gãy xương hòng trục lợi.

Đơn cử, bộ phận điều tra của công ty bảo hiểm X đã nhận thấy có nhiều khách hàng cùng làm hồ sơ yêu cầu bồi thường quyền lợi bỏng. Đáng nói, các trường hợp bị bỏng này hầu hết đều đến từ nguyên nhân do nước sôi với các bối cảnh khó thuyết phục như đi ăn cỗ va vào nước sôi, bỏng tại nhà khi đang nấu ăn, luộc gà, ăn lẩu… Các vết thương hầu hết không sâu, có khả năng lành nhanh. Ngoài ra, những khách hàng này cũng mua hợp đồng bảo hiểm tập trung vào quyền lợi tai nạn có mệnh giá lớn, cho dù không thuộc nhóm làm các ngành nghề nguy hiểm.

Một trường hợp khác, công ty bảo hiểm Y cho biết đã tiếp nhận các trường hợp khách hàng yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm cho tai nạn gãy xương. Tuy vậy, nghiệp vụ điều tra của doanh nghiệp này cho thấy các vết gãy xương hầu như đều không nghiêm trọng, lý do gãy không hợp lý, không có nhân chứng lúc xảy ra tai nạn... Đáng chú ý, công an đã phát hiện 2 trong số những khách hàng này sử dụng tài liệu giả mạo gãy xương và đã ra quyết định khởi tố.

Tương tự, công ty bảo hiểm Z cũng phát hiện dấu hiệu trục lợi trong hồ sơ yêu cầu chi trả quyền lợi bỏng của khách hàng H. Cụ thể, H được một người phụ nữ tên T hướng dẫn làm thủ tục bồi thường. Bà T này từng bị nhân viên bảo hiểm phát hiện dẫn dắt, tráo người cho 1 vụ gãy xương giả ở Hà Nội…

Điểm chung của những khách hàng này là mua hợp đồng của nhiều công ty bảo hiểm cùng lúc và các khách hàng trong nhóm này đều có sự kiện bảo hiểm xảy ra chỉ vài tháng sau khi hợp đồng có hiệu lực.

Một doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, đã phát hiện được một số khách hàng trục lợi nên không giải quyết chi trả quyền lợi bảo hiểm. Những khách hàng này sau đó lên mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin một chiều, khiến những người tiêu dùng khác e dè với bảo hiểm.

Trục lợi bảo hiểm: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

Xử lý nghiêm minh đối với các hành vi trục lợi

Thời gian qua, không ít trường hợp trục lợi bảo hiểm đã bị khởi tố hình sự. Đầu tháng 4/2025, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Tô Thị Ty Na về vụ án hình sự có liên quan đến hành vi trục lợi bảo hiểm với số tiền hàng tỷ đồng.

Trước đó, tháng 2/2025, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố Phạm Thị Tươi để điều tra về hành vi làm giả hồ sơ tài liệu trục lợi bảo hiểm. Đối tượng đã có hành vi làm giả 4 giấy ra viện để hưởng tiền thanh toán bảo hiểm trái quy định.

Một vụ án từng gây xôn xao dư luận là một khách hàng tên Nguyễn Văn Khánh đã mua 19 hợp đồng bảo hiểm của các công ty khác nhau hòng trục lợi bảo hiểm lên đến hàng chục tỉ đồng. Tháng 8/2024, tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án. Kết quả, 4 đối tượng gồm Nguyễn Văn Khánh, Vũ Thị Ngọc Hà, Phan Thị Trang và Lê Đức Phong bị tuyên phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong đó, bà Hà bị xử phạt 10 năm tù, ông Khánh bị xử phạt 7 năm tù, bà Trang 3 năm tù treo và ông Phong bị phạt 2 năm tù treo.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm, mặc dù thời gian qua lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc và triệt phá nhiều vụ việc về trục lợi bảo hiểm, tuy nhiên những hành vi này vẫn còn tiếp diễn, như những “con sâu làm rầu nồi canh”, gây tổn hại niềm tin xã hội và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm chân chính.

Để ngăn chặn tình trạng trục lợi, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đang nỗ lực ứng dụng công nghệ hiện đại trong giám sát và thẩm định để bảo vệ quyền lợi của khách hàng chân chính. Ngoài ra, công tác đào tạo về đạo đức kinh doanh cũng được các doanh nghiệp tăng cường đến các đại lý, giúp ngăn chặn những sai phạm đáng tiếc có thể dẫn đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

Theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), hành vi trục lợi bảo hiểm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm” hoặc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Mức hình phạt có thể đến 7 năm tù, tuy nhiên, nếu vi phạm ở mức độ nghiêm trọng, người vi phạm có thể đối mặt với án cao hơn hoặc tù chung thân.

Nếu không đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự, các hành vi gian lận trong bảo hiểm cũng có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 98/2013/NĐ-CP với mức phạt lên đến 100 triệu đồng. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm cung cấp thông tin sai sự thật để giao kết hợp đồng, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền hủy hợp đồng và không bồi thường.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Tài chính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

23 tác phẩm đoạt Giải Báo chí về bảo hiểm năm 2024

23 tác phẩm đoạt Giải Báo chí về bảo hiểm năm 2024

Chiều ngày 15/4/2025, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) tổ chức lễ trao Giải Báo chí về bảo hiểm năm 2024, đồng thời chính thức phát động mùa giải năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 1/7/2025, nhóm đối tượng nào được tăng lương hưu?

Từ ngày 1/7/2025, nhóm đối tượng nào được tăng lương hưu?

Từ 1/7/2025, lương hưu sẽ được điều chỉnh tăng. Vậy những nhóm đối tượng nào sẽ được hưởng chính sách này?
Người không có lương hưu nhận trợ cấp hàng tháng từ 1/7

Người không có lương hưu nhận trợ cấp hàng tháng từ 1/7

Từ 1/7/2025, theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, người không đủ điều kiện hưởng lương hưu và đủ tuổi nhận trợ cấp hưu trí sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng.
Prudential duy trì biên thanh khoản cao 193%

Prudential duy trì biên thanh khoản cao 193%

Prudential Việt Nam duy trì tài chính ổn định, tập trung chất lượng kênh phân phối, đầu tư nâng tầm trải nghiệm khách hàng và phát triển nguồn nhân lực.
Manulife Việt Nam công bố báo cáo tài chính năm 2024

Manulife Việt Nam công bố báo cáo tài chính năm 2024

Manulife Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính 2024, với các chỉ số ấn tượng từ hoạt động đầu tư tài chính và quản lý chi phí, chất lượng kinh doanh hiệu quả.
3 trường hợp được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

3 trường hợp được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Người lao động không chỉ được hưởng các quyền lợi khám, chữa bệnh, mà còn có thể được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế trong một số trường hợp đặc biệt.
Điều kiện đóng bảo hiểm xã hội của lao động nước ngoài

Điều kiện đóng bảo hiểm xã hội của lao động nước ngoài

Từ ngày 1/7/2025, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội nếu có hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên.
Prudential tổng kết 5 năm triển khai dự án “Đến trường an toàn” với Ngày hội An toàn giao thông cấp liên tỉnh

Prudential tổng kết 5 năm triển khai dự án “Đến trường an toàn” với Ngày hội An toàn giao thông cấp liên tỉnh

Sau 5 năm, dự án “Đến trường an toàn” nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm từ 42% lên 78%, giúp 15.000 học sinh tại 23 trường ở 6 tỉnh hiểu hơn về an toàn giao thông.
Manulife phát động cuộc thi “Đổi mới vì tương lai dân số Châu Á"

Manulife phát động cuộc thi “Đổi mới vì tương lai dân số Châu Á"

Cuộc thi “Đổi mới vì tương lai dân số Châu Á” được tập đoàn Manulife toàn cầu phối hợp cùng Diễn đàn Kinh tế thế giới phát động
Các quỹ mở của Manulife IM Việt Nam đồng loạt báo lãi

Các quỹ mở của Manulife IM Việt Nam đồng loạt báo lãi

Manulife IM Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính năm 2024 với nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là hiệu quả hoạt động của các quỹ mở do công ty quản lý.
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2024 vượt mốc 2.000 tỷ đồng

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2024 vượt mốc 2.000 tỷ đồng

Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2024 (kiểm toán), theo đó Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên đều ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực.
10 bảo hiểm xã hội khu vực hoạt động từ 1/4

10 bảo hiểm xã hội khu vực hoạt động từ 1/4

Từ ngày 1/4/2025, 10 bảo hiểm xã hội khu vực và các bảo hiểm xã hội cấp huyện chính thức hoạt động sau khi sắp xếp, tổ chức lại bộ máy.
Tập đoàn Prudential công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2024: Từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược 2027

Tập đoàn Prudential công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2024: Từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược 2027

Vừa qua, Tập đoàn Prudential plc (“Prudential”; Mã HKEX: 2378; LSE: PRU) đã công bố kết quả kinh doanh cho năm tài chính kết thúc ngày 31 tháng 12 năm 2024.
Bảo hiểm nhân thọ như nắng sau mưa

Bảo hiểm nhân thọ như nắng sau mưa

Kinh tế toàn cầu trải qua nhiều biến động, ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam dần phục hồi và khẳng định vai trò quan trọng việc bảo vệ tài chính cho người dân.
Từ 1/7/2025: Giảm năm đóng, mức lương hưu thay đổi ra sao?

Từ 1/7/2025: Giảm năm đóng, mức lương hưu thay đổi ra sao?

Từ 1/7/2025, thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ giảm từ 20 năm xuống 15 năm. Theo đó, mức lương hưu sẽ được điều chỉnh.
Manulife khai trương văn phòng mới tại “phố” tài chính Quận 1, TP. HCM

Manulife khai trương văn phòng mới tại “phố” tài chính Quận 1, TP. HCM

Manulife mong muốn mang đến sự thuận tiện tối đa cho khách hàng, cũng như giúp đội ngũ tư vấn viên dễ dàng kết nối và tham gia các hoạt động đào tạo chuyên môn.
AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A cho Tổng Công ty Bảo hiểm PVI

AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A cho Tổng Công ty Bảo hiểm PVI

AM Best đánh giá hiệu quả hoạt động của Bảo hiểm PVI rất tốt, được thể hiện bởi tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình 5 năm đạt 17,1% (2020–2024)
Từ 1/7/2025: Nghỉ ốm nửa ngày được hưởng chế độ ốm đau

Từ 1/7/2025: Nghỉ ốm nửa ngày được hưởng chế độ ốm đau

Từ 1/7/2025, sẽ có nhiều thay đổi mới về quy định, điều kiện hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Thay đổi điều kiện hưởng lương hưu đối với lao động Việt Nam ở nước ngoài

Thay đổi điều kiện hưởng lương hưu đối với lao động Việt Nam ở nước ngoài

Từ 1/7/2025, người lao động Việt Nam ở nước nếu đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu và thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu.
Bảo Minh đổi mới, sắp xếp bộ máy: Hướng tới tinh gọn, hiệu quả

Bảo Minh đổi mới, sắp xếp bộ máy: Hướng tới tinh gọn, hiệu quả

Tổng công ty cổ phần Bảo Minh đã xây dựng đề án về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Trường hợp nào sẽ bị tạm dừng hưởng lương hưu từ 1/7/2025?

Trường hợp nào sẽ bị tạm dừng hưởng lương hưu từ 1/7/2025?

Từ 1/7/2025, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, một số trường hợp sẽ bị tạm dừng việc hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.
Mobile VerionPhiên bản di động