Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 05:29

Trời nắng nóng, thợ điều hòa kiếm tiền triệu mỗi ngày

10:13 | 17/06/2020
Những ngày qua, Hà Nội bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Ngoài việc lắp đặt mới, nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa cũng tăng đột biến khiến đội ngũ thợ điều hòa làm không hết việc dù liên tục tăng ca.    

Trong những ngày đầu tháng 6 vừa qua, nhiệt độ có những thời điểm lên tới gần 40 độ C khiến cho nhu cầu sử dụng điều hòa quá tải. Cùng với đó, dịch vụ lắp đặt, sửa chữa thiết bị này cũng được mùa, thậm chí dù đã từ chối nhiều khách nhưng thợ lắp đặt sửa chữa điều hòa luôn phải hoạt động từ sáng đến tối vẫn không hết việc.

troi nang nong tho dieu hoa kiem tien trieu moi ngay

Thợ sửa điều hòa trong những ngày nắng nóng có mức thu nhập khá cao (ảnh minh họa)

Vừa kết thúc cuộc điện thoại, hứa hẹn với khách hàng 2 ngày sau sẽ sắp xếp cho thợ đến bảo dưỡng điều hòa, anh Trần Tuấn Anh, chủ cửa hàng lắp đặt sửa chữa điều hòa tại phố Trung Kính (Hà Nội) cho hay: Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhu cầu lắp đặt điều hòa tăng cao hơn so với tháng trước. Bên cạnh đó, những gia đình đã có điều hòa, họ dùng hết công suất, sau một thời gian dài không sử dụng, dàn nóng điều hòa nếu không được vệ sinh sạch sẽ gặp trục trặc, dầu máy khô, thiếu gas dẫn đến hư hỏng.

Mặc dù có đội thợ lên tới 10 người và đã thuê thêm 4 người làm theo mùa nhưng vẫn không thể đáp ứng được hết nhu cầu của khách và thường xuyên phải từ chối khéo vì lượng khách hàng gọi đến đặt dịch vụ bảo dưỡng điều hòa quá đông”, anh Tuấn Anh nói.

Tương tự, anh Đình Sơn quê ở Hưng Yên, làm nghề sửa điều hòa 10 năm tại Hà Nội cũng trong tình trạng quá tải những ngày nắng nóng vừa qua.

Nói về nỗi vất vả của nghề, anh Đình Sơn bày tỏ, việc lắp đặt, sửa chữa điều hòa có những yêu cầu phức tạp riêng, do vậy, trong những ngày cao điểm, anh thường bắt đầu công việc vào lúc 5 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Trung bình, một ngày anh lắp được 5 chiếc điều hòa (loại 9000 BTU và 1200 BTU có công suất giao động từ 800W- 1500W). Loại 1800 BTU trở lên lắp đặt được ít hơn nhưng công lại cao. Như vậy, sau khi trừ đi tiền vật tư, chi phí mỗi ngày anh Sơn cũng bỏ túi được 1 – 2 triệu đồng tiền lãi. Thậm chí nếu làm được việc, khách ưng ý có thể được khách bo thêm từ 100.000 – 200.000 đồng.

Theo anh Sơn, mùa cao điểm của thợ sửa chữa điều hòa, điện lạnh thường kéo dài từ đầu tháng 4 cho đến cuối tháng 10. Vào những tháng này, khối lượng công việc cũng sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp 3 lần những tháng khác, đồng nghĩa với việc thu nhập cũng tăng lên gấp bội. Chỉ tính riêng 2 tháng trước, anh Sơn cũng bỏ túi được trăm triệu tiền lãi. Thế nên có nhiều người mới nói, nghề sửa chữa điện lạnh “làm một mùa, ăn cả năm”.

Nhưng trên thực tế, nỗi lo lớn nhất của anh Sơn và nhiều ông chủ cửa hàng khác đó là tai nạn nghề nghiệp. Bởi, làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, không có ngày nghỉ hoặc phải trèo cao nguy hiểm, quá sức có thể gây choáng, ngất. Làm đêm thì không đủ điều kiện ánh sáng, an toàn rồi còn mất ngủ tất cả đều tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm.

Mặc dù nhận được mức thù lao rất cao dành cho công việc, nhưng thợ điện lạnh, sửa điều hòa cũng có nhiều chiêu nhằm móc túi khách hàng, phổ biến như ăn gian về tiền lắp ống dẫn. Hay lợi dụng khách hàng không biết để tăng giá linh kiện thay thế.

Chính vì vậy các chuyên gia khuyến cáo, khách hàng nên lựa chọn những địa điểm bảo dưỡng điều hòa có uy tín. Ngoài ra, trước khi gọi thợ đến, khách hàng nên tham khảo giá chung cũng như giá các linh kiện phòng ngừa tiền mất tật mang.

Thanh Huyền