Triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, Đồng Tháp còn vướng mắc gì?

Mặc dù tình hình giải ngân vốn đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia cao hơn cả nước, tuy nhiên, Đồng Tháp vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.
Giảm nghèo thông tin vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Quan trọng và thiết thực Quốc hội đồng ý chuyển vốn của các Chương trình MTQG chưa giải ngân hết sang năm 2024 Cần Thơ: Cơ bản về đích cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Đoàn công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia của Bộ Công Thương với UBND tỉnh Đồng Tháp diễn ra sáng ngày 1/12. Ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) chủ trì buổi làm việc.

Vẫn còn vướng mắc trong giải ngân vốn

Thông tin với Đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Cẩn – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Tháp cho hay, với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2023 là 489,561 tỷ đồng; đến nay, đã giải ngân 392,753 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 80,23%; trong đó, vốn ngân sách Trung ương đạt tỷ lệ giải ngân 68,71%; vốn ngân sách địa phương đối ứng đạt tỷ lệ giải ngân là 86,13%.

Tính đến tháng 10/2023, đã có 5 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới/đạt chuẩn huyện nông thôn mới; ước đến cuối năm 2023, có thêm 3 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới, đạt tỷ lệ 80% so với chỉ tiêu đề ra. Như vậy, hiện tại tỉnh đã hoàn thành vượt chỉ tiêu này. 115/115 xã đạt 99,99% tiêu chí điện và 100% đạt tiêu chí chợ.

Tính đến tháng 10/2023, có 94,78% (109/115 xã) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt và vượt 5,18% so với chỉ tiêu. Ước đến cuối năm 2023, có 115 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 100%. Như vậy, hiện tại tỉnh đã hoàn thành vượt chỉ tiêu này.

Cũng tính đến tháng 10/2023, đã có 16,5% (18/115 xã) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt và vượt 6,8% so với chỉ tiêu. Ước đến cuối năm 2023, lũy kế có 34 xã đạt chuẩn, đạt 29,56%. Như vậy khả năng đến năm 2025, tỉnh hoàn thành vượt chỉ tiêu này.

Ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương) chủ trì buổi làm việc
Ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương) chủ trì buổi làm việc

Với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2023 là 70,777 tỷ đồng, đã giải ngân 47,070 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 66,5%. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương đạt tỷ lệ giải ngân là 69,68%. Vốn ngân sách địa phương đối ứng đã giải đạt tỷ lệ 37,33%. Ước đến hết năm 2023 giải ngân 59,419 tỷ đồng, đạt 83,95%, trong đó, vốn đầu tư phát triển 5,341 tỷ đồng, đạt 100%; vốn sự nghiệp 54,078 tỷ đồng, đạt 82,64%.

Theo kết quả sơ bộ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2023 được báo cáo từ Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,65% từ 2,17% đầu năm xuống còn 1,52% theo chuẩn Nghị định số 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ (vượt chỉ tiêu Nghị quyết giao là 0,4%); thu nhập bình quân hộ nghèo tăng 1,3 lần so với cuối năm 2020.

xuất phát đi khảo sát thực tế
Đoàn công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia của Bộ Công Thương khảo sát thực tế mô hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành Đồng Tháp cũng đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó, nổi bật là việc vướng giải ngân một số tiểu dự án trong chương trình giảm nghèo bền vững.

Cụ thể, với Dự án 2 đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, hiện chưa có Nghị quyết quy định định mức chi ngân sách nhà nước hỗ trợ thực hiện dự án phát triển sản xuất theo quy định tại Nghị định số 38/2023/NQ-CP của Chính phủ, dẫn đến một số địa phương ngần ngại giải ngân. Nguyên nhân là do cơ chế quy định định mức chi ngân sách nhà nước hỗ trợ thực hiện dự án được ban hành vào thời điểm giữa năm, dẫn đến không đủ thời gian tham mưu ban hành Nghị quyết.

Tiểu Dự án 1, Dự án 3 về phát triển sản xuất lĩnh vực nông nghiệp vướng các quy định về văn bản hướng dẫn (vướng quy định tại Quyết định số 305/QĐ-UBND-HC ngày 17/3/2023). Đồng thời, khi ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND-HC ngày 13/10/2023 sửa đổi Quyết định số 305/QĐ-UBND-HC thì đã vào thời điểm cuối năm nên gặp khó khăn trong công tác tổ chức đấu thầu thực hiện dự án.

Tiểu Dự án 2, Dự án 3 về Cải thiện dinh dưỡng: giải ngân đến tháng 11 chỉ đạt 31,51%, đến hết năm khó giải ngân 100% do số lượng trẻ em bị suy dinh dưỡng ít, dẫn đến không sử dụng hết nguồn kinh phí được giao để mua sắm các sản phẩm dinh dưỡng, đa vi chất.

Tiểu Dự án 1, Dự án 4 về dạy nghề cho người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ có thu nhập thấp, giải ngân đến tháng 11 chỉ đạt 5,4%, đến hết năm khó giải ngân 100%, nguyên nhân giải ngân thấp là do đối tượng học nghề thuộc dự án ít (ngày càng giảm qua từng năm do thoát nghèo), nhu cầu học nghề của các đối tượng thấp, đối tượng học nghề trùng với đối tượng tại Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg. Đồng thời rất khó để vận động đủ số lượng để mở lớp dạy nghề chỉ gồm đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ có thu nhập thấp (Hiện nay Trung ương chưa ban hành tiêu chí hộ thu nhập thấp).

Cần phải nâng cao chất lượng các tiêu chí

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đánh giá cao những kết quả trong việc triển khai các Chương trình Mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong năm nay. “Đồng Tháp không chỉ đẩy mạnh xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn mà còn đưa sản phẩm đến nhiều Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên toàn quốc”.

Trong lĩnh vực của ngành Công Thương, cụ thể là Tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (Tiêu chí số 7), bà Lê Việt Nga đánh giá, việc triển khai thực hiện tiêu chí này rất thực chất, cách làm quy củ, đã xây dựng các chợ nông thôn đạt tiêu chuẩn như Bộ Công Thương hướng dẫn tại Quyết định số 1214/QĐ-BCT ngày 22/6/2022 của Bộ Công Thương.

Các đại biểu tham quan mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Tháp
Các đại biểu tham quan mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Tháp

Đây là những mô hình có thể triển khai nhân rộng trên địa bàn. Đồng thời, đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong việc gắn kết giữa Trung ương và địa phương hướng dẫn, triển khai các chủ trương đường lối, quy định mà Trung ương đã đưa ra, tránh được tình trạng Trung ương đã hướng dẫn nhưng địa phương lại chưa tiếp cận được thông tin.

“Chúng tôi đánh giá cao về công tác huy động nguồn lực xã hội hóa trong việc xây dựng chợ nông thôn, việc phát triển các chợ nông thôn sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tiêu thụ đầu ra cho các sản phẩm trên địa bàn”, bà Lê Việt Nga cho hay.

Đến nay, Đồng Tháp có 357 sản phẩm OCOP. Đồng Tháp cũng có trang web riêng để quảng bá các sản phẩm OCOP trên địa bàn. Tuy nhiên, bà Lê Việt Nga cho rằng, việc có thêm thông tin về chỉ dẫn mạng lưới bán buôn, bán lẻ các sản phẩm OCOP của địa phương thì sản phẩm sẽ không chỉ tiếp cận được gần hơn người tiêu dùng trong nước mà còn tiếp cận được đến các nhà thu mua, xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài.

Liên quan đến đầu ra cho các sản phẩm OCOP, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương) thông tin thêm, Đồng Tháp có các sản phẩm OCOP cơ bản là tốt, số lượng lớn, tuy nhiên, hiện nay, giá trị bán hàng trực tuyến trên địa bàn còn những hạn chế nhất định. Đây cũng là những vấn đề mà các địa phương xa trung tâm đang gặp phải. Do đó, vấn đề đặt ra cho địa phương lúc này là làm thế nào để đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP trong môi trường trực tuyến.

Đánh giá cao kết quả đạt được của địa phương trong việc triển khai các Chương trình Mục tiêu quốc gia, ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương) cũng lưu ý đến các vấn đề an toàn thực phẩm tại chợ nông thôn. Bên cạnh đó là cách thức marketing các sản phẩm OCOP.

Ông Ngô Quang Trung cũng đề nghị địa phương quan tâm chỉ đạo sâu sát các chương trình. “Chương trình nông thôn mới, hệ thống chính trị vào cuộc rất mạnh, tuy nhiên, chương trình dân tộc thiểu số và giảm nghèo bền vững thì không phải toàn bộ các cấp, các ngành có sự quan tâm thường xuyên, liên tục”, ông Ngô Quang Trung nêu vấn đề.

Triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, Đồng Tháp còn vướng mắc gì?

Tính đến thời điểm hiện nay, số xã đạt nông thôn mới trên địa bàn Đồng Tháp cao hơn bình quân của cả nước, tuy nhiên, ông Ngô Quang Trung cũng đề nghị địa phương tập trung chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với các xã, huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

“Việc triển khai xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, bên cạnh về số lượng thì cần phải nâng cao về chất lượng. Việc triển khai thực hiện chương trình phải đi vào thực chất, để người dân là người thực sự được thụ hưởng”, ông Ngô Quang Trung nhấn mạnh.

Cũng theo ông Ngô Quang Trung, việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia mang ý nghĩa chính trị rất lớn, do đó, đề nghị địa phương đẩy mạnh phối hợp với cơ quan truyền thông trung ương và địa phương trong công tác tuyên truyền.

Bên cạnh đó, đề nghị các đơn vị tại địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, lắng nghe, ghi chép đầy đủ các giải đáp, trả lời của Thành viên Đoàn công tác để nghiên cứu, triển khai thực hiện.

Đối với các kiến nghị liên quan đến Bộ Công Thương, Bộ sẽ tiếp thu và nghiên cứu có hướng xử lý cho địa phương. Đối với các kiến nghi vượt thẩm quyền của Bộ, Bộ sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo Trung xem xét, chỉ đạo, quyết định.

Chiều nay (1/12), Đoàn công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia của Bộ Công Thương do ông Ngô Quang - Cục trưởng Cục Công thương địa phương tiếp tục có cuộc làm việc với tỉnh An Giang.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hạ tầng thương mại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy nông nghiệp xanh, phát triển bền vững chuỗi rau quả

Thúc đẩy nông nghiệp xanh, phát triển bền vững chuỗi rau quả

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2023 và lập kế hoạch năm 2024 của Nhóm công tác PPP (đối tác công tư) về rau quả.
Bàn giải pháp thực hiện Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam trong bối cảnh mới

Bàn giải pháp thực hiện Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam trong bối cảnh mới

Quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch 3 loại rừng còn chồng chéo; công tác giao rừng, thuê rừng còn chậm triển khai; năng suất, chất lượng rừng trồng còn thấp.
Bộ Nông nghiệp xây dựng kế hoạch phát triển 1 triệu ha rừng sản xuất gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp xây dựng kế hoạch phát triển 1 triệu ha rừng sản xuất gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng diện tích rừng trồng sản xuất gỗ lớn đạt khoảng 1 triệu ha.
Hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Báo cáo chiến lược hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu trong ngành tôm và lúa gạo sẽ ra mắt vào 27/02.
Mỗi năm hồ thuỷ điện tiêu tốn bao nhiêu nước cho vụ Đông Xuân?

Mỗi năm hồ thuỷ điện tiêu tốn bao nhiêu nước cho vụ Đông Xuân?

Do làm tốt công tác chuẩn bị, công tác cấp nước vụ Đông Xuân hàng năm ngày càng giảm, tiết kiệm lớn lượng nước từ hồ thuỷ điện.

Tin cùng chuyên mục

Gỡ

Gỡ 'thẻ vàng' IUU, Bộ Nông nghiệp yêu cầu rà soát, xác định rõ tình trạng tàu cá mất kết nối

Để gỡ 'thẻ vàng' IUU, Bộ Nông nghiệp đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển rà soát, xác định rõ tình trạng tàu cá mất kết nối.
Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau vụ tai nạn khiến 3 người chết, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khẩn trương rà soát, điều chỉnh phương án giao thông tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Tổ chức Tết trồng cây, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng

Tổ chức Tết trồng cây, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Dồn tổng lực, mở "đợt cao điểm của cao điểm" để gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Dồn tổng lực, mở "đợt cao điểm của cao điểm" để gỡ “thẻ vàng” IUU

Thời gian còn lại rất ít nên phải dồn tổng lực, mở "đợt cao điểm của cao điểm" với mục tiêu cao nhất là gỡ được “thẻ vàng” IUU sau lần thanh tra thứ 5 sắp tới.
Có một ngôi chợ quê giữa lòng Hà Nội

Có một ngôi chợ quê giữa lòng Hà Nội

Ở ngoại thành Hà Nội có một ngôi chợ hàng trăm năm tuổi vẫn giữ được sự mộc mạc, đơn sơ của chợ xưa. Đó là chợ Vạng, ở xã Song Phương, huyện Hoài Đức.
Trà Shan tuyết cổ thụ tạo sinh kế cho người dân trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Trà Shan tuyết cổ thụ tạo sinh kế cho người dân trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Những cây trà Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi đã tạo sinh kế cho người dân nơi ở xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Buôn lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới diễn biến phức tạp

Buôn lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới diễn biến phức tạp

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, thời gian qua, tình hình buôn lậu động vật và sản phẩm động vật qua biên giới diễn biến phức tạp.
Trồng khoai tây chất lượng cao giúp nông dân thu lãi 100 triệu đồng/ha

Trồng khoai tây chất lượng cao giúp nông dân thu lãi 100 triệu đồng/ha

Việc trồng khoai tây chất lượng cao sẽ giúp nông dân ở các tỉnh phía Bắc, khu vực Tây Nguyên và các vùng cao thu lãi từ 70-100 triệu đồng/ha.
Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Sơn La

Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Sơn La

Năm 2023, Sơn La đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực như: Sản xuất nông, lâm, thủy sản, hoạt động thương mại, dịch vụ, công nghiệp...
Vùng kiệu Khánh Hòa tất bật thu hoạch bán Tết

Vùng kiệu Khánh Hòa tất bật thu hoạch bán Tết

Người trồng kiệu ở Khánh Hòa hối hả thu hoạch, sơ chế, đóng bao giao cho thương lái; thu nhập năm nay giảm hơn 30% vì giá rớt do ảnh hưởng của thời tiết.
Lợn nhập lậu tăng đột biến, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kêu cứu

Lợn nhập lậu tăng đột biến, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kêu cứu

Từ 1-15/1/2024, trung bình mỗi đêm có khoảng 6.000-7.000 con lợn từ Campuchia nhập lậu vào Việt Nam, chiếm 30% lượng chăn nuôi trong nước bán mỗi ngày.
Xử lý tình trạng tranh chấp ngư trường trên vùng biển tỉnh Cà Mau

Xử lý tình trạng tranh chấp ngư trường trên vùng biển tỉnh Cà Mau

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn gửi UBND tỉnh Cà Mau về xử lý tình trạng tranh chấp ngư trường trên vùng biển tỉnh Cà Mau.
Đã huy động gần 9,5 nghìn tỷ đồng cho Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Đã huy động gần 9,5 nghìn tỷ đồng cho Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh trong 3 năm (năm 2021 - 2023) là gần 9,5 nghìn tỷ đồng.
Bảo Thắng chuẩn bị gia cầm cho thị trường Tết Nguyên đán 2024

Bảo Thắng chuẩn bị gia cầm cho thị trường Tết Nguyên đán 2024

Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn huyện Bảo Thắng tăng từ 20 - 30% so với ngày thường.
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Tăng quy mô, nâng chất lượng

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Tăng quy mô, nâng chất lượng

Đẩy mạnh đào tạo nghề không chỉ giúp bà con vùng đồng bào dân tộc giảm nghèo, mà còn góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới.
Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề không những giải quyết việc làm cho lao động nông thôn mà còn góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.
Cần linh hoạt và sáng tạo trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Cần linh hoạt và sáng tạo trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Mạnh dạn khởi nghiệp sau khi học nghề, chia sẻ kiến thức, cùng nhau làm giàu,… hiệu quả công tác đào nghề lao động nông thôn ngày càng được nhân rộng.
Đẩy mạnh liên kết, hướng đến xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Đẩy mạnh liên kết, hướng đến xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Sự đồng hành của doanh nghiệp trong phát triển vùng nguyên liệu góp phần xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp, thích ứng với tình hình mới.
Làng hoa lớn nhất Thừa Thiên Huế: tất bật chuẩn bị phục vụ Tết

Làng hoa lớn nhất Thừa Thiên Huế: tất bật chuẩn bị phục vụ Tết

Những ngày này người trồng hoa chậu ở làng Dạ Lê Chánh, thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế đang tất bật chăm sóc để kịp cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán.
Tuyên Quang: Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Tuyên Quang: Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo lao động nông thôn, tỉnh Tuyên Quang từng bước góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động