Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 00:38

Trang phục các dân tộc vùng Tây Bắc

07:00 | 17/04/2020
Trong không gian văn hóa Tây Bắc, trang phục truyền thống là một biểu trưng văn hóa phản ánh sinh động phong tục, tập quán, vẻ đẹp và bản sắc của mỗi dân tộc anh em trên vùng đất địa đầu Tổ quốc.

Mỗi dân tộc ở Tây Bắc đều có trang phục riêng, qua đó có thể nhận biết tộc người, nơi cư trú, tập quán, đời sống văn hóa của họ. Độc đáo, đa màu sắc là những gì chúng ta được chiêm ngưỡng và trải nghiệm với những bộ trang phục của đồng bào Tây Bắc.

trang phuc cac dan toc vung tay bac
Trang phục đồng bào Tây Bắc tạo nên bức tranh đa sắc màu

Đơn giản nhưng tinh tế, riêng biệt là những gì người ta cảm nhận về bộ trang phục truyền thống của người Tày. Giữa sắc xanh của núi rừng Tây Bắc, bộ trang phục ấy như ẩn như hiện, thể hiện nét sống giản đơn mà đầy xúc cảm. Trang phục truyền thống của người phụ nữ dân tộc Thái với những họa tiết mang một nét văn hóa riêng, hấp dẫn và độc đáo. Điểm nổi bật trong bộ trang phục này là chiếc khăn Piêu đội đầu.

trang phuc cac dan toc vung tay bac
Trang phục dân tộc Tày
trang phuc cac dan toc vung tay bac
Trang phục dân tộc Mông
trang phuc cac dan toc vung tay bac
Trang phục dân tộc Si La

Trong khi đó, người Mông sử dụng chủ đạo bốn màu xanh, đỏ, tím, vàng tạo nên các hình họa tiết muôn màu muôn sắc. Áo, yếm, xà cạp, cùng đồ trang sức vàng bạc, khăn vấn đầu là những yếu tố cấu thành nên bộ trang phục hoàn chỉnh của người Dao. Trang phục của người phụ nữ dân tộc Mường có điểm nhấn nằm ở cạp váy, với những nét hoa văn rực rỡ nổi lên, thể hiện sự khéo léo tinh tế của người dệt.

trang phuc cac dan toc vung tay bac
Trang phục dân tộc Hà Nhì
trang phuc cac dan toc vung tay bac
Trang phục dân tộc Khơ Mú

Trang phục của đồng bào Tây Bắc góp phần tạo nét đẹp văn hóa, thể hiện những giá trị truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Thảo My