Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 22:30

Biên giới Tây Nam: Chính quyền quyết liệt, người dân chung tay phòng, chống dịch

06:00 | 17/04/2020
Tại khu vực biên giới giáp Campuchia, các lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm soát chặt du khách, cư dân qua lại biên giới. Cùng với các cơ quan chức năng, cư dân khu vực biên giới cũng thực hiện nghiêm túc về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2. Trong thời gian tới, mỗi ngày có khoảng từ 100 - 900 người nước ngoài về Tây Ninh, vì vậy Tây Ninh đã chuẩn bị 30 điểm cách ly dã chiến (không tính các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh).

bien gioi tay nam chinh quyen quyet liet nguoi dan chung tay phong chong dich
Cơ quan chức năng của tỉnh An Giang kiểm tra, kiếm soát người qua lại biên giới để phòng, chống dịch COVID-19

Tại khu vực biên giới, lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan, công an được yêu cầu phối hợp với chính quyền 5 huyện, thị xã, với 20 xã giáp biên giới tổ chức tiếp nhận, cách ly, bảo đảm an ninh, an toàn tại các khu vực cửa khẩu và tại các khu cách ly tập trung. Chính quyền các huyện, thị xã huy động nhân lực, vật lực, lập các chốt, trạm kiểm soát tại các đường chính, đường mòn, lối mở... qua lại biên giới. Tây Ninh có 21 dân tộc thiểu số đang sinh sống, nhiều nhất là người Khmer, chiếm 38,9%; người Chăm 19,4%; người Hoa 17,9%... Khi dịch Covid -19 bùng phát, cư dân sống ở khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, nhất là việc qua lại biên giới để làm ăn, sinh hoạt.

Phước Chỉ là xã giáp biên giới Campuchia thuộc huyện Trảng Bàng, để góp phần phòng, chống dịch Covid -19 hiệu quả, chính quyền xã vận động người dân cùng chung tay, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và mọi người đều thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Ông Danh Trung, người Khmer, cư dân xã Phước Chỉ cho biết, khi chính quyền thông báo, từ ngày 1/4/2020 đến ngày 15/4/2020 mọi người ở nhà và hạn chế đi lại, không tập trung đông người tại những nơi công cộng, nhân dân Phước Chỉ đã nghiêm túc thực hiện. Ông Trần Đức, hàng xóm nhà ông Danh Trung thông tin, việc nhiều người dân Phước Chỉ qua lại biên giới làm ăn, sinh hoạt là bình thường nhưng hiện nay mọi người đều ở nhà phòng dịch Covid-19.

Kể từ ngày 1/4, chính quyền tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và người dân tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trên khu vực biên giới, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ ngày 1/4/2020. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ; tất cả người nhập cảnh từ Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định; tổ chức các chốt chặn, lối mở, đường mòn, tuần tra chặt trên tuyến biên giới.

Trên địa bàn các huyện Đức Huệ, Đức Hoà, Mộc Hoá, thị xã Kiến Tường hiện đang được các cơ quan chức năng tuyên truyền và quản lý chặt các hoạt động qua lại biên giới buôn bán, kinh doanh. Quanh khu vực Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, huyện Mộc Hoá, mỗi ngày có hàng nghìn người và phương tiện giao thông qua lại buôn bán nhưng hiện nay đã tạm dừng.

Đại diện Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp cho biết, từ khi nhà nước thông báo tạm ngừng qua lại biên giới, người kinh doanh, bốc vác thuê cũng không còn hoạt động. Ông Huỳnh Đình Lập, cư dân sinh sống gần Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp cho hay, dịch bệnh không chừa một ai, người dân khu vực biên giới ở đây đều tuân thủ tự cách ly tại nhà, chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết và không có ai dám qua lại biên giới làm ăn như trước...

An Giang có gần 100 km đường biên giới giáp Campuchia, có 3 cửa khẩu và nhiều đường mòn, lối mở qua biên giới nên nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 được cơ quan chức năng đánh giá rất cao. Tại An Giang, các khu vực giáp biên giới như huyện Tịnh Biên, huyện An Phú, thị xã Tân Châu, các cơ quan chức năng và người dân đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, nhờ quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc” đã được triển khai đến các cấp, các ngành và toàn thể người dân, nhất là cư dân ở khu vực biên giới, tình hình dịch bệnh trên địa bàn An Giang hiện vẫn đang được kiểm soát và công tác phòng, chống dịch đang được thực thi quyết liệt trên từng địa bàn.

Trần Thế