Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 01:08

Trang mới của người dân nghèo Thượng Thành

16:55 | 17/08/2020
Sau thời gian tích cực thi công, những người dân nghèo Thượng Thành đã chính thức có những ngôi nhà mới tại khu tái định cư phường Hương Sơ, TP. Huế. Niềm vui và phấn khởi hiện hữu trên từng khuôn mặt của người dân tại đây. Một cuộc sống mới với niềm tin và hy vọng mới đã được bắt đầu.

Ngày 16/8, nhiều người dân nghèo đã có mặt từ sớm ở khu tái định cư Bắc Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP. Huế) để nhận nhà sau niềm mong mỏi mấy chục năm qua. 25 căn nhà được xây dựng thật khang trang để giành trao cho 25 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong diện di dời thuộc đề án Di dời dân cư khu vực 1 di tích Kinh thành Huế. Đến chia vui và bàn giao nhà theo hình thức "chìa khóa trao tay" cho các hộ dân nghèo Thượng Thành vào sáng nay có Bí thư tỉnh ủy Lê Trường Lưu; Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Ngôi nhà “đúng nghĩa”

Đến bây giờ bà Nguyễn Thị Sửu vẫn chưa thể tin mình có ngôi nhà khang trang, sạch sẽ như thế này, hơn 30 năm sống trong cảnh tạm bợ trên di tích bà Sửu không dám mơ ước về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ khi được chính quyền địa phương hỗ trợ di dời nơi ở cũ để xây dựng ngôi nhà mới ở khu tái định cư phường Hương Sơ bà luôn ủng hộ và đồng tình với chủ trương di dời dân cư này.

"Ông Chủ tịch tỉnh (ông Phan Ngọc Thọ - PV) đã thực hiện đúng lời hứa với dân nghèo Thượng Thành chúng tôi, từ ngày khởi công cho đến nay, bác thường xuyên ra kiểm tra, chỉ đạo tiến độ công trình. Đây thực sự là ngôi nhà trong mơ của những người dân nghèo sống trên Thượng Thành".

4125-ngoc-minh-2
Niềm vui của người dân khi nhận chìa khóa trao tay cho ngôi nhà mới của mình

Nhận chiếc chìa khóa nhà mới từ chính tay lãnh đạo trao, ông Lê Văn Giây (86 tuổi) chia sẻ, không ngờ đến ngày hôm nay ông và vợ được vào ở ngôi nhà mới khang trang như vậy. “Mấy chục năm ở trên Thượng Thành khổ lắm. Chừ có nhà có cửa ở đây sạch sẽ hơn trên nớ nhiều. Con cái tui cũng được hỗ trợ về khu Hương Sơ ni ở, cả nhà được ở gần nhau".

Trong số những hộ dân được nhận nhà hôm nay có hộ anh Thái Văn Bửu (32 tuổi). Anh Bửu nói rằng, khi biết được hoàn cảnh khó khăn, phải gồng gánh nuôi 3 con nhỏ của mình, bác Thọ đã đề nghị Ban quản lý dự án xây dựng nhà ở tái định cư khu vực Hương Sơ (TP. Huế) tạo công ăn việc làm cho anh. Căn nhà của anh Bửu được nhận hôm nay là do chính tay anh góp sức vào xây dựng. Hiện nay anh Bửu vẫn đang cùng các công nhân tiếp tục xây dựng những căn nhà mới cho bà con Thượng Thành ở khu vực tái định cư phường Hương Sơ (TP. Huế). “Cám ơn Đảng, chính quyền, bác Thọ đã giúp cho dân nghèo Thượng Thành như tui có nhà mới” - anh Bửu nói.

Dân vui - tỉnh mừng

Chứng kiến những niềm vui của những người dân Thượng Thành, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ sự vui mừng khi những ngôi nhà kịp hoàn thành trước mùa mưa bão cho bà con vào ở. Chủ tịch Phan Ngọc Thọ mong muốn các hộ gia đình sau khi an cư nhanh chóng ổn định cuộc sống, tìm kiếm nghề nghiệp ổn định để vươn lên thoát nghèo. Chính quyền địa phương cũng sẽ luôn có những chính sách cho hộ nghèo phấn đấu vươn lên.

Theo phong tục, trước khi bà con vào nhà mới, Bí thư tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã dành tặng những bà con nhận nhà hôm nay gạo và muối trắng với mong ước bà con sẽ ăn nên làm ra khi vào nhà mới.

4126-ngoc-minh-1
Lãnh đạo Thừa Thiên Huế trao chìa khóa nhà mới cho người dân

25 căn nhà trao cho các hộ nghèo sáng nay được xây dựng liền kề với nhau, mỗi căn nhà có diện tích khoảng 60m2, bao gồm nhà 1 tầng và 1 gác lửng, kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng/nhà. Đây là số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ nghèo và các nguồn đóng góp thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng như các nhà hảo tâm, tài trợ trong và ngoài tỉnh. Sau khi bàn giao 25 căn nhà xây dựng theo hình thức “chìa khóa trao tay”, chính quyền TP. Huế sẽ tiếp tục hoàn thiện thêm 3 căn nhà theo dạng này để bàn giao tiếp cho bà con nghèo ở Thượng Thành.

Đẩy nhanh tiến độ dự án

Đề án Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh Thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế. Theo đó, sẽ thực hiện di dời, giải phóng mặt bằng tổng cộng khoảng 4.201 hộ (2.188 hộ chính, 2.013 hộ phụ) với tổng mức đầu tư khoảng 4.097 tỷ đồng (trong đó giải phóng mặt bằng khoảng 2.735 tỷ đồng, xây dựng khu tái định cư khoảng 1.362 tỷ đồng).

Mục tiêu cụ thể, từ năm 2019-2021 (giai đoạn 1) sẽ hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực di tích Kinh Thành Huế gồm khu vực Thượng Thành, các Eo Bầu, hộ Thành Hào và Tuyến phòng lộ (2.938 hộ); từ năm 2022-2025 (giai đoạn 2) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực các di tích: hồ Tịnh Tâm, hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 4 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài (1.263 hộ).

Chính quyền Thừa Thiên Huế đã thu hồi gần 78ha đất ở phường Hương Sơ - TP. Huế để bố trí 3.526 lô đất tái định cư cho người dân (bao gồm cả dự phòng), diện tích mỗi lô đất từ 60 - 200m2.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cho biết: Đây là dự án trọng điểm, dự án lịch sử của tỉnh, mặc dù đang gặp khó khăn về nguồn lực, ràng buộc về cơ chế nhưng “khó đến đâu cũng phải quyết tâm làm bằng được.

“Tỉnh sẽ tranh thủ nguồn vốn, cơ chế hỗ trợ của Trung ương cũng như các nguồn lực xã hội khác, tập trung các nguồn lực cho dự án. Mong muốn của tỉnh là nhận được sự đồng thuận cao từ người dân để công tác giải phóng mặt bằng được triển khai đúng tiến độ, người dân sớm về nơi ở mới có cuộc sống tốt hơn, sung túc hơn, Di tích Huế được trả lại mặt bằng sạch”, ông Thọ nhấn mạnh.

Hầu Tỷ