Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 20:12

Trắng đêm đảm bảo nguồn sáng phục vụ Tết

08:55 | 05/02/2019
Họ khác nhau về tuổi tác, quê quán, mỗi người một hoàn cảnh, nhưng họ đều có điểm chung là cùng trắng đêm để đảm bảo nguồn sáng phục vụ thời khắc sum vầy, giao mùa năm cũ – năm mới của người dân, phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Và họ cùng mang một màu áo cam – màu áo truyền thống của ngành điện.

Sự cố tối 30 tháng Chạp

Vào lúc 16 giờ chiều ngày 30 Tết, người dân tại khu vực các tuyến đường của TP Đà Nẵng như: Nguyễn Tri Phương, Phạm Văn Nghị, Nguyễn Văn Linh, Phan Thanh, Hải Phòng và lân cận rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi đã gần đến thời khắc giao thừa năm cũ – năm mới thì bị mất điện.

trang dem dam bao nguon sang phuc vu thoi khac giao thua
Tổ xử lý sự cố kịp thời khắc phục sự cố về điện để đảm bảo nguồn điện 24/24 phục vụ người dân

Nhận được thông báo sự cố, Tổ xử lý sự cố Điện lực Thanh Khê – Điện lực Đà Nẵng đã ngay lập tức có mặt để tìm hiểu và khắc phục tình hình. Nguyên nhân được tìm ra là do người dân thả bong bóng bay dính vào đường dây trung thế 22kV 474/Liên Trì tại vị trí trước nhà số 377 Hải Phòng. Dòng ngắn mạch lớn gây đứt dây tại vị trí trên và tại vị trí số nhà 400 Nguyễn Tri Phương.

Các đơn vị Điện lực Hải Châu, Điện lực Thanh Khê, Đội sửa chữa nóng lưới điện với hơn 100 cán bộ nhân viên và 10 phương tiện thi công chuyên dụng đã được huy động tham gia phối hợp xử lý sự cố, đảm bảo công tác được tiến hành khẩn trương, nhanh chóng và an toàn. Đến đúng 18 giờ 10 phút, toàn bộ hệ thống đã được khôi phục, kịp thời cung cấp điện phục vụ nhân dân chuẩn bị đón tết.

trang dem dam bao nguon sang phuc vu thoi khac giao thua
Kíp trực sự cố điện sẵn sàng có mặt khi có sự cố, kịp thời khắc phục đảm bảo dòng điện phục vụ nhân dân

Những người “tự xông đất” nhà mình

Đó là cách nói vui mà đúng của những anh em thuộc Đội quản lý và vận hành đường dây và trạm biến áp (TBA) điện lực Thanh Khê mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Đã 6 năm liên tiếp, cứ đúng 15 giờ chiều ngày 30, anh Trần Quang Vũ – Đội trưởng Đội Quản lý và vận hành đường dây và TBA điện lực Thanh Khê lại có mặt tại cơ quan để bắt đầu ngày trực sự cố điện cuối năm.

Năm nay, tổ trực của anh Vũ có 20 anh em, bao gồm cả lãnh đạo điện lực, được chia làm 4 nhóm trực. Sau khi cùng có mặt tại điện lực Thanh Khê, 4 nhóm chia nhau ra đi kiểm tra tình hình sử dụng điện của người dân tại các tuyến đường thuộc quản lý của đơn vị. Nếu có sự cố xảy ra, nhóm nào ở gần nhất sẽ qua hiện trường kiểm tra tình hình, xử lý tạm thời đồng thời báo về cơ quan. Lãnh đạo điện lực sẽ có mặt, tùy theo tình hình để điều động nhân lực, vật lực sửa chữa, khắc phục điện sớm nhất có thể để phục vụ người dân.

“Hầu như năm nào cũng có sự cố điện. Nhưng chủ yếu là sự cố mất điện tại hộ gia đình do nhu cầu sử dụng điện quá tải khiến aptomat tự ngắt. Khi đó, các anh em trực sự cố sẽ có mặt để đóng lại aptomat hoặc thay mới hoàn toàn miễn phí aptomat có khả năng tải mạnh hơn. Đối với sự cố mất điện chiều ngày 20 năm nay, đây là lần đầu tiên trong ngày cuối năm xảy ra sự cố mất điện hy hữu tại đường Hải Phòng do vướng bong bóng bay, dù là hy hữu và đã được khắc phục kịp thời nhưng anh em vẫn buồn vì ảnh hưởng đến nguồn điện phục vụ người dân”, anh Vũ chia sẻ.

Đội của anh Vũ trực đến sau thời khắc giao thừa. Khi đã đảm bảo nguồn sáng phục vụ người dân đón giao thừa, đến khoảng 12h30 toàn đội sẽ được về nhà đón năm mới cùng gia đình. Vì đều về nhà sau thời khắc giao thừa, nên hầu như mọi người đều “tự xông đất” nhà mình đầu năm mới.

“Tôi cũng nhớ vợ, nhớ con, giao thừa cũng muốn bên gia đình, nhưng mỗi người sinh ra đều có công việc riêng, nghề nào cũng phải có người làm, miễn là lao động chân chính. Riêng tôi chọn nghề gắn bó với ngành điện. Góp phần đảm bảo an toàn điện cho người dân tôi thấy vui, tthấy tự hào, trên đường về nhà cũng cảm thấy mình là người góp phần để mọi người được đón Tết trọn vẹn hơn”, anh Vũ bộc bạch. Đồng thời cho biết thêm, vợ con anh ban đầu có buồn nhưng rồi cũng hiểu và cảm thông, chia sẻ với công việc của chồng, của bố . Cùng với đó, lãnh đạo điện lực và mọi người cùng trực nên anh cảm thấy được chia sẻ và cảm nhận được niềm vui đặc biệt trong thời khắc đặc biệt.

trang dem dam bao nguon sang phuc vu thoi khac giao thua
Anh Ngô Văn Hải (bên trong) và đồng nghiệp trực sự cố điện tại điện lực Thanh Khê sau giao thừa (ảnh chụp lúc 0 giờ 37 phút ngày Mùng 1 Tết)

Đảm bảo nguồn sáng cho nhân dân – vất vả nhưng không hề thiệt thòi

23 giờ đêm 30 Tết, tại Điện lực Thanh Khê, 4 đội thuộc đội Quản lý và vận hành đường dây và TBA đã trở về trụ sở và sẵn sàng chờ đợi đến thời khắc giao mùa.

Năm nay sẽ là năm thứ 2 anh Ngô Văn Hải cùng 3 đồng nghiệp nhận nhiệm vụ ở lại trực sự cố sau thời giao thừa.

Người đàn ông có 11 năm gắn bó với nghề điện đầy nguy hiểm, vất vả cho biết trước đây anh chỉ tham gia trực tăng cường đến 22 giờ đêm 30 Tết. Nhưng 3 năm trở lại đây, anh được điều động sang tổ sự cố, tham gia ở lại trực qua đêm.

Anh Hải sẽ cùng 3 đồng nghiệp trực từ 22 giờ đêm đến 7 giờ sáng ngày mùng 1. “Cũng có một chút buồn, một chút thôi. Nhưng nghĩ đến việc được phục vụ nguồn điện thông suốt 24/24 cho người dân, tôi cũng được an ủi. Ra đường gặp mọi người cũng thấy vui, có động lực”, anh Hải nói và cho biết, sau thời khắc giao thời, anh cũng sẽ chúc Tết gia đình, bố mẹ, vợ con qua điện thoại, rồi cùng chúc Tết các đồng nghiệp. Năm nay anh sẽ trực từ ngày 30 đến hết mùng 5 và sẽ được nghỉ bù sau khi Tết kết thúc.

“Ban đầu bố mẹ cũng thương con trai, thương con dâu, thương cháu, nhưng thương rồi cũng chia sẻ, thông cảm. Vợ con thì luôn an ủi. Tôi cũng được lãnh đạo quan tâm, có đồng nghiệp và gia đình bên cạnh. Tôi đã chọn nghề này, vất vả thật nhưng không hề thiệt thòi”, vừa chú ý màn hình máy tính và điện thoại trực, anh Hải vừa chia sẻ.

Chỉ còn ít phút nữa là đến thời khắc giao thừa, ở nơi đây, những người “chiến sĩ màu áo cam” vẫn đang cùng ngồi ở cùng một “ngôi nhà chung” – ngôi nhà điện lực vì nguồn sáng của người dân.

Bên tai người viết vẫn vang câu nói đầy tự hào và chắc chắc của người đội trưởng Trần Quang Vũ: “Nghề nào cũng phải có người làm, miễn là nghề lao động chân chính. Tôi chọn nghề gắn bó với ngành điện” và câu nói của người đội viên Ngô Văn Hải: “Tôi đã chọn nghề này, vất vả thật nhưng không hề thiệt thòi”.

Vũ Lê