Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/05/2020 11:13

Công ty Thủy điện Sơn La: Rộn ràng sắc xuân

14:00 | 03/02/2019
Khẳng định vị thế là thủy điện lớn nhất trên bậc thang sông Đà, đến nay, Thủy điện Sơn La vẫn là một trong những nguồn phát lớn nhất, đóng góp lượng điện không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Với những người thợ đã gắn bó nhiều năm với công trình Thủy điện Sơn La, sắc xuân đã đến rộn ràng khi hoàn thành vượt mục tiêu kế hoạch năm 2018 được giao, tạo đà thuận lợi cho năm 2019. 

Về đích nhiều chỉ tiêu

Chúng tôi đến với Thủy điện Sơn La những ngày đầu tiên của năm mới, trong cơn mưa phùn lây rây, cành đào rừng bắt đầu nở báo hiệu Tết đến. Dù không phải lần đầu đến với Sơn La, nhưng lần nào cũng vậy, khi xe bắt đầu chuyển bánh đến địa phận huyện Mường La, chúng tôi đều có cảm xúc rất riêng. Bởi lẽ, chỉ cách đây hơn chục năm, con đường này là thách thức với tất cả những ai muốn đến với Mường La. Tuy vậy, hiện nay, con đường được rải đá xanh sạch sẽ, hiện đại. Một bên là núi cao sừng sững, một bên là thung lũng mênh mông, con đường như một điểm chấm phá hài hòa tạo nên một phần của cung đường đẹp nhất Tây Bắc. Hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, thuận tiện là một trong những thành tựu không thể không ghi nhận mà Thủy điện Sơn La mang lại cho kinh tế địa phương.

Không những vậy, khẳng định vai trò là một trong những công trình điện quan trọng nhất đất nước, sản lượng điện sản xuất của Thủy điện Sơn La không hề nhỏ. Ông Khương Thế Anh - Phó giám đốc phụ trách Công ty Thủy điện Sơn La - thông tin, tổng sản lượng phát điện của 2 Nhà máy đến hết ngày 31/12/2018 là 15,743 tỷ kWh. Trong đó, nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Sơn La là 10,798 tỷ kWh, đạt 129,68%; NMTĐ Lai Châu là 4,945 tỷ kWh, đạt 120,53% so với kế hoạch giao. Không chỉ hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về sản lượng điện sản xuất, mà các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật quan trọng khác cũng đều đạt và vượt kế hoạch được giao.

cong ty thuy dien son la ron rang sac xuan

Những thành tích đáng ghi nhận đó nhờ một phần lớn do tình hình thủy văn trong năm qua tương đối thuận lợi. Song song với đó, thời gian qua, Công ty Thủy điện Sơn La đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tổ chức điều hành sản xuất, khơi dậy khí thế và tinh thần làm việc say mê, nhiệt tình từ lãnh đạo đến cán bộ, công nhân viên. Vai trò lãnh đạo, sự năng động của Ban Lãnh đạo công ty trong việc tập trung nguồn lực đúng hướng nhằm giải quyết những công việc quan trọng, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị, cộng với sự đoàn kết một lòng từ tập thể cán bộ, công nhân viên đã giúp công ty đạt được nhiều kết quả tích cực, vượt mục tiêu được giao.

Là một trong những bậc thang trên hồ Thủy điện sông Đà, công tác điều tiết nước hồ chứa, xả lũ năm 2018 đã được Công ty Thủy điện Sơn La thực hiện tốt. Cụ thể, ngoài việc bảo đảm dự báo tình hình thủy văn kịp thời, công ty luôn tuân thủ đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đà, phối hợp điều độ hệ thống để huy động các tổ máy phát được công suất tối đa có thể, hạn chế đến mức thấp nhất việc xả nước điều tiết qua cửa tràn, góp phần nâng cao sản lượng điện. Đặc biệt, điều khiến chúng tôi ấn tượng và các thế hệ cán bộ, công nhân viên ở đây tự hào là sau hơn 8 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Thủy điện Sơn La đã bồi dưỡng, đào tạo cho ngành thủy điện Việt Nam một đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật khá lành nghề, có thể đảm nhận được mọi vị trí công việc tại nhiều công trình thủy điện của đất nước. Từ công trình Thủy điện Sơn La, những "người lính" thủy điện ấy lại ngược xuôi mọi miền đất nước, chinh phục dòng thác dữ, góp thêm nguồn điện cho hệ thống quốc gia.

Phấn đấu cho mục tiêu mới

Thực hiện Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giai đoạn 2017 - 2020, công tác dịch vụ sửa chữa các nhà máy thủy điện trực thuộc EVN sẽ tách khỏi các công ty thủy điện từ ngày 1/1/2019. Công ty Thủy điện Sơn La với nhiệm vụ quản lý vận hành 2 trong 6 NMTĐ lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh theo Quyết định số 2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, việc thực hiện chủ đề năm 2019 là nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện của EVN sẽ đóng góp một phần quan trọng vào quá trình tái cơ cấu và phát triển chung của tập đoàn.

cong ty thuy dien son la ron rang sac xuan

Nhận thức được tầm quan trọng của quá trình tái cơ cấu để nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu quả vận hành hệ thống điện, thị trường điện, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong toàn tập đoàn, Công ty Thủy điện Sơn La đã quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước nói chung và tập đoàn nói riêng. Nhờ vậy, giữ vững sự ổn định, đoàn kết, nhất trí trong việc triển khai đồng bộ các mặt công tác, hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả vận hành NMTĐ Sơn La và NMTĐ Lai Châu, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện trong toàn tập đoàn.

Trong không khí mùa xuân rộn ràng khắp công trình Thủy điện Sơn La, tiến độ sản xuất cũng sôi động ngay từ những ngày đầu năm. Xác định điện năng là yếu tố không thể thiếu với đời sống và sản xuất, sau khi hoàn thành kế hoạch, công ty đã ngay lập tức bắt tay vào sản xuất cho mục tiêu năm 2019.

Ông Khương Thế Anh cho hay, năm 2019, công ty đặt mục tiêu sản xuất điện 2 nhà máy đạt và vượt sản lượng đăng ký kế hoạch 12.431,64 triệu kWh. Đạt toàn bộ chỉ tiêu hiệu quả được tập đoàn giao, vận hành 2 nhà máy an toàn, hiệu quả theo đúng quy trình vận hành hồ chứa và Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai và phương thức huy động công suất của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Song song với đó, thực hiện các hạng mục sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên theo kế hoạch, trọng tâm là sửa chữa lớn Tổ máy H2, H4, H6 - NMTĐ Sơn La và H1 - NMTĐ Lai Châu. Đồng thời, bảo đảm toàn bộ hệ thống thiết bị công nghệ, các hạng mục công trình vận hành tuyệt đối an toàn và ổn định, không để gián đoạn; triển khai thực hiện các hạng mục đầu tư phát triển theo kế hoạch.

Những kết quả khả quan của năm 2018 là tiền đề quan trọng cho mục tiêu năm 2019. Với khí thế thi đua mới, quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật được EVN giao, dù trong bối cảnh sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, tin rằng, nguồn điện phát từ công trình thủy điện lớn nhất đất nước sẽ tiếp tục là một nguồn quan trọng hàng đầu cho hệ thống điện quốc gia, phục vụ cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Nga Kiều