Công ty Thủy điện Sơn La: Rộn ràng sắc xuân

Khẳng định vị thế là thủy điện lớn nhất trên bậc thang sông Đà, đến nay, Thủy điện Sơn La vẫn là một trong những nguồn phát lớn nhất, đóng góp lượng điện không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Với những người thợ đã gắn bó nhiều năm với công trình Thủy điện Sơn La, sắc xuân đã đến rộn ràng khi hoàn thành vượt mục tiêu kế hoạch năm 2018 được giao, tạo đà thuận lợi cho năm 2019. 

Về đích nhiều chỉ tiêu

Chúng tôi đến với Thủy điện Sơn La những ngày đầu tiên của năm mới, trong cơn mưa phùn lây rây, cành đào rừng bắt đầu nở báo hiệu Tết đến. Dù không phải lần đầu đến với Sơn La, nhưng lần nào cũng vậy, khi xe bắt đầu chuyển bánh đến địa phận huyện Mường La, chúng tôi đều có cảm xúc rất riêng. Bởi lẽ, chỉ cách đây hơn chục năm, con đường này là thách thức với tất cả những ai muốn đến với Mường La. Tuy vậy, hiện nay, con đường được rải đá xanh sạch sẽ, hiện đại. Một bên là núi cao sừng sững, một bên là thung lũng mênh mông, con đường như một điểm chấm phá hài hòa tạo nên một phần của cung đường đẹp nhất Tây Bắc. Hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, thuận tiện là một trong những thành tựu không thể không ghi nhận mà Thủy điện Sơn La mang lại cho kinh tế địa phương.

Không những vậy, khẳng định vai trò là một trong những công trình điện quan trọng nhất đất nước, sản lượng điện sản xuất của Thủy điện Sơn La không hề nhỏ. Ông Khương Thế Anh - Phó giám đốc phụ trách Công ty Thủy điện Sơn La - thông tin, tổng sản lượng phát điện của 2 Nhà máy đến hết ngày 31/12/2018 là 15,743 tỷ kWh. Trong đó, nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Sơn La là 10,798 tỷ kWh, đạt 129,68%; NMTĐ Lai Châu là 4,945 tỷ kWh, đạt 120,53% so với kế hoạch giao. Không chỉ hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về sản lượng điện sản xuất, mà các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật quan trọng khác cũng đều đạt và vượt kế hoạch được giao.

cong ty thuy dien son la ron rang sac xuan

Những thành tích đáng ghi nhận đó nhờ một phần lớn do tình hình thủy văn trong năm qua tương đối thuận lợi. Song song với đó, thời gian qua, Công ty Thủy điện Sơn La đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tổ chức điều hành sản xuất, khơi dậy khí thế và tinh thần làm việc say mê, nhiệt tình từ lãnh đạo đến cán bộ, công nhân viên. Vai trò lãnh đạo, sự năng động của Ban Lãnh đạo công ty trong việc tập trung nguồn lực đúng hướng nhằm giải quyết những công việc quan trọng, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị, cộng với sự đoàn kết một lòng từ tập thể cán bộ, công nhân viên đã giúp công ty đạt được nhiều kết quả tích cực, vượt mục tiêu được giao.

Là một trong những bậc thang trên hồ Thủy điện sông Đà, công tác điều tiết nước hồ chứa, xả lũ năm 2018 đã được Công ty Thủy điện Sơn La thực hiện tốt. Cụ thể, ngoài việc bảo đảm dự báo tình hình thủy văn kịp thời, công ty luôn tuân thủ đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đà, phối hợp điều độ hệ thống để huy động các tổ máy phát được công suất tối đa có thể, hạn chế đến mức thấp nhất việc xả nước điều tiết qua cửa tràn, góp phần nâng cao sản lượng điện. Đặc biệt, điều khiến chúng tôi ấn tượng và các thế hệ cán bộ, công nhân viên ở đây tự hào là sau hơn 8 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Thủy điện Sơn La đã bồi dưỡng, đào tạo cho ngành thủy điện Việt Nam một đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật khá lành nghề, có thể đảm nhận được mọi vị trí công việc tại nhiều công trình thủy điện của đất nước. Từ công trình Thủy điện Sơn La, những "người lính" thủy điện ấy lại ngược xuôi mọi miền đất nước, chinh phục dòng thác dữ, góp thêm nguồn điện cho hệ thống quốc gia.

Phấn đấu cho mục tiêu mới

Thực hiện Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giai đoạn 2017 - 2020, công tác dịch vụ sửa chữa các nhà máy thủy điện trực thuộc EVN sẽ tách khỏi các công ty thủy điện từ ngày 1/1/2019. Công ty Thủy điện Sơn La với nhiệm vụ quản lý vận hành 2 trong 6 NMTĐ lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh theo Quyết định số 2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, việc thực hiện chủ đề năm 2019 là nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện của EVN sẽ đóng góp một phần quan trọng vào quá trình tái cơ cấu và phát triển chung của tập đoàn.

cong ty thuy dien son la ron rang sac xuan

Nhận thức được tầm quan trọng của quá trình tái cơ cấu để nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu quả vận hành hệ thống điện, thị trường điện, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong toàn tập đoàn, Công ty Thủy điện Sơn La đã quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước nói chung và tập đoàn nói riêng. Nhờ vậy, giữ vững sự ổn định, đoàn kết, nhất trí trong việc triển khai đồng bộ các mặt công tác, hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả vận hành NMTĐ Sơn La và NMTĐ Lai Châu, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện trong toàn tập đoàn.

Trong không khí mùa xuân rộn ràng khắp công trình Thủy điện Sơn La, tiến độ sản xuất cũng sôi động ngay từ những ngày đầu năm. Xác định điện năng là yếu tố không thể thiếu với đời sống và sản xuất, sau khi hoàn thành kế hoạch, công ty đã ngay lập tức bắt tay vào sản xuất cho mục tiêu năm 2019.

Ông Khương Thế Anh cho hay, năm 2019, công ty đặt mục tiêu sản xuất điện 2 nhà máy đạt và vượt sản lượng đăng ký kế hoạch 12.431,64 triệu kWh. Đạt toàn bộ chỉ tiêu hiệu quả được tập đoàn giao, vận hành 2 nhà máy an toàn, hiệu quả theo đúng quy trình vận hành hồ chứa và Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai và phương thức huy động công suất của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Song song với đó, thực hiện các hạng mục sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên theo kế hoạch, trọng tâm là sửa chữa lớn Tổ máy H2, H4, H6 - NMTĐ Sơn La và H1 - NMTĐ Lai Châu. Đồng thời, bảo đảm toàn bộ hệ thống thiết bị công nghệ, các hạng mục công trình vận hành tuyệt đối an toàn và ổn định, không để gián đoạn; triển khai thực hiện các hạng mục đầu tư phát triển theo kế hoạch.

Những kết quả khả quan của năm 2018 là tiền đề quan trọng cho mục tiêu năm 2019. Với khí thế thi đua mới, quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật được EVN giao, dù trong bối cảnh sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, tin rằng, nguồn điện phát từ công trình thủy điện lớn nhất đất nước sẽ tiếp tục là một nguồn quan trọng hàng đầu cho hệ thống điện quốc gia, phục vụ cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Nga Kiều
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thụy Sĩ thúc đẩy năng lượng tái tạo để thay thế khí đốt tự nhiên nhập khẩu

Thụy Sĩ thúc đẩy năng lượng tái tạo để thay thế khí đốt tự nhiên nhập khẩu

Bộ trưởng Năng lượng Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu khí đốt tự nhiên ở quốc gia Trung Âu này trong những tháng mùa Đông.
Bức tranh toàn cảnh điện hạt nhân thế giới hiện nay ra sao?

Bức tranh toàn cảnh điện hạt nhân thế giới hiện nay ra sao?

Trước yêu cầu đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều quốc gia trên thế giới đã đẩy mạnh phát triển điện hạt nhân.
Vì sao Việt Nam nên phát triển điện hạt nhân: Bài 3: Chọn thời điểm thích hợp để tái khởi động

Vì sao Việt Nam nên phát triển điện hạt nhân: Bài 3: Chọn thời điểm thích hợp để tái khởi động

Nhiều chuyên gia cho rằng, với ưu điểm của điện hạt nhân và bối cảnh mới, Việt Nam cũng cần nghiên cứu, lựa chọn thời điểm thích hợp để tái khởi động.
Sớm hoàn thiện các thể chế, chính sách để ngành dầu khí phát triển

Sớm hoàn thiện các thể chế, chính sách để ngành dầu khí phát triển

Mỗi năm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đóng góp hàng trăm nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 10% tổng thu ngân sách nhà nước, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Vì sao Việt Nam nên phát triển điện hạt nhân- Bài 2: Nguồn điện sạch, đa lợi ích

Vì sao Việt Nam nên phát triển điện hạt nhân- Bài 2: Nguồn điện sạch, đa lợi ích

Dù vẫn còn những e ngại và nhiều ý kiến trái chiều về rủi ro điện hạt nhân nhưng chúng ta không thể phủ nhận được ưu điểm của nguồn điện này.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Việt Nam nên phát triển điện hạt nhân: Bài 1: Xu hướng điện hạt nhân toàn cầu

Vì sao Việt Nam nên phát triển điện hạt nhân: Bài 1: Xu hướng điện hạt nhân toàn cầu

Cuộc khủng hoảng năng lượng vì nhiều lý do đã khiến nhiều quốc gia xem xét lại chính sách phát triển năng lượng của mình, trong đó có Điện hạt nhân.
Thái Lan mong muốn đưa hợp tác năng lượng với Việt Nam sang giai đoạn mới

Thái Lan mong muốn đưa hợp tác năng lượng với Việt Nam sang giai đoạn mới

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow khẳng định ủng hộ các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào thị trường năng lượng Việt Nam
Điện lực Kiên Giang đảm bảo cung cấp điện an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điện lực Kiên Giang đảm bảo cung cấp điện an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Công ty Điện lực Kiên Giang đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung cấp điện cho các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Kiên Giang.
Đường dây 220KV Kiên Bình - Phú Quốc: Đưa nguồn điện sáng đến đảo ngọc

Đường dây 220KV Kiên Bình - Phú Quốc: Đưa nguồn điện sáng đến đảo ngọc

Đường dây 220KV Kiên Bình - Phú Quốc là công trình trọng điểm, mang ý nghĩa to lớn về kinh tế-xã hội, đảm bảo nguồn điện ổn định lâu dài cho đảo ngọc Phú Quốc.
Giá xăng dầu chiều 1/7: Giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít

Giá xăng dầu chiều 1/7: Giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít

Sau 7 lần tăng liên tiếp, trong kỳ điều hành 1/7, giá xăng E5 RON 92 giảm 410 đồng, RON 95-III giảm 110 đồng, còn dầu diesel hạ 400 đồng.
Giá xăng dầu ngày 1/7: Có xu hướng giảm

Giá xăng dầu ngày 1/7: Có xu hướng giảm

Giá xăng dầu thế giới giữa 2 kỳ điều hành giá ngày 21/6/2022 và ngày 1/7/2022 có biến động tăng giảm đan xen nhưng xu hướng chung là giảm.
Bộ Tài chính đề xuất giảm hàng loạt các loại thuế để hạ giá xăng

Bộ Tài chính đề xuất giảm hàng loạt các loại thuế để hạ giá xăng

Ngày 30/6, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT để hạ giá xăng.
Đà Nẵng: Trao giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Đà Nẵng: Trao giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Sáng ngày 30/6, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra lễ trao giải thưởng “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP. Đà Nẵng - Năm 2022”.
Việt Nam sẽ có nhà máy điện trấu vào năm 2024

Việt Nam sẽ có nhà máy điện trấu vào năm 2024

Lễ ký kết hợp đồng EPC dự án Nhà máy điện sinh khối sử dụng nhiên liệu trấu lớn nhất Việt Nam vừa được ký kết tại Tp.Hồ Chí Minh chiều ngày 29/6.
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Những góc nhìn đa chiều

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Những góc nhìn đa chiều

Dự thảo Luật Giá (sửa đổi) đề xuất bỏ các quy định về lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đề xuất này ngay lập tức nhận được sự quan tâm từ phía chuyên gia
Phát triển điện gió ngoài khơi: Kỳ vọng từ Việt Nam

Phát triển điện gió ngoài khơi: Kỳ vọng từ Việt Nam

Điện gió ngoài khơi là một trong những dạng năng lượng tái tạo đang được các quốc gia đẩy mạnh phát triển.
Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Khi giá khí đốt bắt đầu tăng vào năm ngoái, Châu Âu đã tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng.
Giáo sư Trần Đình Long nói gì về điện mặt trời mái nhà, điện hạt nhân?

Giáo sư Trần Đình Long nói gì về điện mặt trời mái nhà, điện hạt nhân?

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với GS. Viện sĩ, TSKH Trần Đình Long về điện mặt trời mái nhà, điện hạt nhân.
Công ty Điện lực Bắc Giang: Hiện thực hóa lưới điện thông minh

Công ty Điện lực Bắc Giang: Hiện thực hóa lưới điện thông minh

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) hiện đang từng bước xây dựng lưới điện thông minh, đẩy nhanh tự động hóa trong công tác vận hành.
Giải pháp nào cho phát triển điện mặt trời mái nhà

Giải pháp nào cho phát triển điện mặt trời mái nhà

Sử dụng nguồn điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà giúp giải bài toán an ninh năng lượng và giảm giá điện bán lẻ cho người dân, doanh nghiệp.
Gia Lai: Không xử lý bổ sung mới các dự án điện mặt trời, điện gió, chờ Quy hoạch điện VIII

Gia Lai: Không xử lý bổ sung mới các dự án điện mặt trời, điện gió, chờ Quy hoạch điện VIII

Tỉnh Gia Lai thu hồi chủ trương và không xem xét, xử lý bổ sung quy hoạch dự án điện mặt trời, điện gió cho đến khi Trung ương hoàn thiện Quy hoạch điện VIII.
Công suất tiêu thụ điện lập đỉnh mới đạt 45.528 MW

Công suất tiêu thụ điện lập đỉnh mới đạt 45.528 MW

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngày 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới đạt 45.528 MW.
Tọa đàm “Chiến lược và hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng cho Việt Nam”

Tọa đàm “Chiến lược và hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng cho Việt Nam”

Sáng 22/6, tại Hà Nội, Báo Công Thương tổ chức Tọa đàm “Chiến lược và Hợp tác thúc đẩy Chuyển đổi Năng lượng cho Việt Nam”.
Kiểm soát mức tiêu thụ điện tăng mùa nắng nóng

Kiểm soát mức tiêu thụ điện tăng mùa nắng nóng

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) khuyến nghị người dân kiểm soát mức tiêu thụ điện mùa nắng nóng.
Phát triển năng lượng tái tạo: Cần xây dựng hệ sinh thái

Phát triển năng lượng tái tạo: Cần xây dựng hệ sinh thái

Các chuyên gia cho rằng, năng lượng tái tạo sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động