Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 20:12

Công ty Nhiệt điện Na Dương - TKV: Nguồn sáng vùng biên giới

10:00 | 03/02/2019
Giữ vị trí là nguồn điện quan trọng, có vai trò to lớn trong việc tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất khu vực Lạng Sơn, Cao Bằng và vùng lân cận phía Bắc xa nguồn điện, Công ty Nhiệt điện Na Dương - TKV đã trở thành nguồn sáng vùng biên giới trong suốt thời gian qua. 

Với ngành nghề kinh doanh chính là quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, sản xuất, truyền tải và phân phối điện, do đặc thù riêng, công ty luôn phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ cao, mất an toàn lao động, ảnh hưởng đến môi trường.

Cụ thể, công ty hiện có 2 tổ máy, công suất sản xuất điện bình quân mỗi năm khoảng 700 triệu kWh, nhiên liệu sử dụng là than Na Dương, mức tiêu thụ khoảng 500.000 tấn/năm. Than Na Dương là than đặc chủng, có hàm lượng lưu huỳnh tương đối cao, dễ phong hóa, dễ bốc cháy khi đổ đống lớn và gặp mưa nhỏ. Mặt khác, công nghệ nhiệt điện với nhiều hệ thống dẫn nhiệt, hệ thống điện tử được dùng tại nhiều khu vực, dễ dẫn đến xảy ra cháy nổ. Ngoài ra, nhà máy sử dụng dầu để đốt than khi khởi động, phải dự trữ khối lượng dầu tương đối lớn - khoảng 30 tấn, được xác định là khu vực có thể xảy ra cháy, nổ lớn.

cong ty nhiet dien na duong tkv nguon sang vung bien gioi
Trồng cây đầu năm bảo đảm môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp

Để hạn chế tình trạng này, công ty đã đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, yêu cầu và ý nghĩa của công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) bằng nhiều hình thức phong phú: Tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018, trong đó, tổ chức diễn tập sơ cấp cứu tai nạn lao động trong ca sản xuất kết hợp với tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tại các khu vực nhà máy. Công tác kiểm tra, kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ của nhà máy được thực hiện định kỳ. Toàn bộ các thiết bị đều được thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng và dán tem kiểm định đúng quy định. Hoạt động mua sắm trang thiết bị bảo vệ cá nhân trong năm 2018 được thực hiện đảm bảo số lượng, chất lượng, phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế tại các đơn vị, góp phần cải thiện điều kiện làm việc và đảm bảo an toàn lao động trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, công tác ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ được bảo đảm, không có sự cố lớn xảy ra.

Năm 2018, công tác bảo vệ môi trường cũng được triển khai theo kế hoạch. Theo đó, công ty thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 4 lần. Thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh, phun nước trên tuyến đường vận chuyển tro, xỉ, thiết bị và xung quanh nhà máy, bảo đảm môi trường xanh, sạch. Các kết quả quan trắc môi trường đất, nước mặt, nước ngầm tại khu vực sản xuất và đổ thải tro, xỉ đều đạt quy chuẩn môi trường, nhờ đó, không có sự cố về môi trường nào xảy ra.

Nhờ thực hiện tốt các công tác kể trên, cùng việc quản trị được triển khai tốt, đã giúp sản xuất, kinh doanh của công ty trong năm 2018 gặt hái được nhiều thành công. Năm 2018, tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty nhìn chung tương đối thuận lợi. Ước tính hết năm 2018, sản lượng điện sản xuất đạt 114% so với kế hoạch giao, các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật đều đạt theo định mức của tổng công ty giao. Một số chỉ tiêu giao khoán tăng so với kế hoạch được tổng công ty giao như doanh thu và đặc biệt là lợi nhuận tăng 180% so với kế hoạch.

Tuyến - Chi