Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 15:11

Trạm y tế lưu động: Phát huy vai trò quan trọng khi F0 tăng cao

15:23 | 22/11/2021
Thực tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua tại các địa phương đã chứng minh: Các trạm y tế lưu động là cánh tay nối dài của trạm y tế xã, giúp phát hiện sớm, xử lý nhanh diễn biến khó lường của người bệnh (F0) khi được cách ly, điều trị ở nhà.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số người bệnh liên tục tăng, số người tử vong cao…, mô hình Trạm y tế lưu động được xác định sẽ giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế kịp thời nhất, nhanh nhất, không để đứt gãy dịch vụ y tế. Đây chính là lý do để từ tháng 8/2021, các Trạm y tế lưu động được khẩn trương thành lập tại các điểm nóng về dịch bệnh như: Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Cà Mau, Biên Hòa… Ngay sau khi thành lập, các Trạm y tế lưu động đã chứng minh hiệu quả trong việc điều trị và giám sát thành công các trường hợp điều trị F0 tại nhà.

Trạm y tế lưu động: Phát huy vai trò quan trọng khi F0 tăng cao
Mô hình quân dân y kết hợp tại các Trạm y tế lưu động mang lại hiệu quả cao

Đến nay, sau khi cả nước dỡ bỏ giãn cách xã hội, các ca F0 tiếp tục tăng nhanh tại nhiều địa phương, việc tổ chức các Trạm y tế lưu động lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Với vai trò của mình, các Trạm y tế lưu động sẽ là cơ sở để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong cộng đồng; kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn. Câu chuyện của tỉnh Phú Thọ là một ví dụ.

Do dịch COVID-19 trên địa bàn Phú Thọ diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, Ban chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành, thị phân loại, cho phép điều trị tại nhà đối với các trường hợp F0 đủ điều kiện. Cùng với đó, thành lập 4 trạm y tế lưu động tại xã Kim Đức, Chu Hóa, phường Vân Cơ, Thọ Sơn - thành phố Việt Trì để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân tại nhà.

Trạm y tế lưu động: Phát huy vai trò quan trọng khi F0 tăng cao
Cán bộ của Trạm y tế lưu động sẵn sàng lên đường khi người dân cần hỗ trợ

Với 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 2 tình nguyện viên cùng đầy đủ các trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu, vật tư, ô xy y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân… Trạm y tế lưu động giữ vai trò tích cực trong việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho các F0. Đều đặn 2 ngày/lần, nhân viên y tế đến đo nồng độ ô xy trong máu, đo thân nhiệt, cấp phát “Túi thuốc an sinh” theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho các trường hợp F0 nên không chỉ bản thân F0 mà gia đình người bệnh cũng rất yên tâm. Bên cạnh đó, các Trạm y tế lưu động còn hỗ trợ địa phương quản lý người dân trong diện nghi nghiễm; các trường hợp F1, F2, người bệnh hoàn thành điều trị trở về địa phương, được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, giúp giảm tải cho cơ sở y tế, đồng thời, đảm bảo nhân lực y tế để chăm sóc bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng và nặng.

Ngoài chăm sóc F0, các Trạm y tế lưu động ở Phú Thọ còn tham gia khám, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19; tích cực phối hợp trạm y tế cơ sở sơ cấp cứu các ca bệnh trên địa bàn bảo đảm người dân trong vùng dịch được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản kịp thời nhất, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Câu chuyện của các Trạm y tế lưu động ở Phú Thọ thêm một lần nữa khẳng định vai trò của các trạm y tế lưu động; đặc biệt khi địa phương xuất hiện các ca F0 mới, buộc phải phong tỏa diện hẹp. Với vị trí gần khu dân cư, các Trạm y tế lưu động sẽ giúp người dân bớt lo ngại, chủ động khai báo và yên tâm điều trị, phòng ngừa nếu không may trở thành F0, F1.

Tú phương