Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 16:05

Trà Vinh: Nhiều ngành sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá

12:37 | 12/09/2020
Trong 8 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid-19, nhưng chỉ số sản xuất công nghiệp trên của tỉnh Trà Vinh vẫn tăng trưởng hơn 19,8% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng khá so với các tỉnh, thành trong cả nước.

Nhiều ngành sản xuất công nghiệp khởi sắc

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng với sự đồng thuận, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp (DN), Trà Vinh đã thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” là vừa chống dịch vừa chủ động tổ chức sản xuất, kinh doanh thích ứng với tình hình mới.

Bà Nguyễn Thị Mộng Thu - Phó Giám đốc Sở Công Thương Trà Vinh - cho biết, mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng ngành công thương tỉnh liên tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho cộng đồng DN. Tình hình sản xuất công nghiệp của Trà Vinh trong tháng 8 tiếp tục khởi sắc, sản xuất ổn định. Trong đó, ngành chế biến tiếp tục được khôi phục và sản xuất ổn định, một số sản phẩm vào mùa vụ thu hoạch, nguyên liệu dồi dào sản xuất tăng.

Trà Vinh: Nhiều ngành sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá

Trong 8 tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Trà Vinh tăng trưởng hơn 19,8% so với cùng kỳ, đây là mức tăng trưởng khá so với các tỉnh, thành trong cả nước

Cụ thể, trong tháng 8, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,8% so với tháng 7, tăng 36,5% so với tháng cùng kỳ năm 2019. Lũy kế 8 tháng đầu năm tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 29,1%; công nghiệp khai khoáng tăng 13%. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 8 đạt gần 3.900 tỷ đồng, lũy kế 8 tháng đạt hơn 26.750 tỷ đồng, tăng 13,5% so cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong 8 tháng đầu năm 2020, hầu hết các sản phẩm công nghiệp đều tăng so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, điện sản xuất tăng 29,8% (sản lượng 14,213 tỷ Kwh, đạt gần 79% kế hoạch); thủy sản đông lạnh tăng 18,3%; thuốc viên các loại tăng 11,1%; bộ truyền dẫn điện dùng trong ô tô tăng 14,1%; may mặc tăng 5,7%; gạo xay xát tăng 2,4%...

Theo đánh giá của Sở Công Thương Trà Vinh, bên cạnh những kết quả đạt được, trong tháng 8/2020 ngành công thương còn một số khó khăn hạn chế nhất định. Cụ thể, một số sản phẩm sản xuất đạt kế hoạch thấp và giảm so với cùng kỳ; không có DN phát triển mới trong tháng; Các DN gặp khó khăn trong tìm kiếm, mở rộng phát triển thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, các hoạt động tổ chức, tham gia hội chợ, tìm kiếm thị trường tiêu thụ và xúc tiến thương mại ở nhiều tỉnh, thành phố liên tục tục thông báo tạm hoãn, nên bị động trong công tác hỗ trợ DN của tỉnh tham gia chương trình kết nối thị trường.

“Đồng tâm, hiệp lực” cùng doanh nghiệp vượt khó

Dự báo, từ nay đến cuối năm 2020, sản xuất công nghiệp của Trà Vinh tiếp tục bị ảnh hưởng lớn do diễn biến dịch bệnh phức tạp, khả năng xuất khẩu của các DN trong tỉnh sẽ bị ảnh hưởng. Nhiệm vụ của các DN rất khó khăn, vừa thực hiện phòng, chống dịch, vừa đảm bảo doanh thu hoạt động, mở rộng phát triển thị trường.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ DN khôi phục và mở rộng sản xuất kinh doanh, ngành công thương đã chủ động nắm bắt tình hình, tích cực tham mưu và triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, từng bước giúp DN vượt qua thử thách.

Theo đó, Sở Công Thương Trà Vinh tiếp tục tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho các ngành sản phẩm, dự án sản xuất thuộc lĩnh vực công nghiệp, đẩy nhanh phát triển DN mới và mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời, tiếp tục thu hút mời gọi đầu tư mới để phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tạo giá trị tăng thêm cho ngành công nghiệp.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Trà Vinh cho hay, ngành công thương đang phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng các công trình, đặc biệt là các dự án điện, điện gió, cụm công nghiệp. Đồng thời, phối hợp các sở, ngành triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Theo đánh giá của Sở Công Thương Trà Vinh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến cộng đồng DN trong tỉnh. Tuy nhiên, đây là cơ hội để các DN thay đổi chiến lược sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, khi Việt Nam ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định EVFTA đòi hỏi DN đủ bản lĩnh, tự tin để biến thách thức thành cơ hội, sản xuất những sản phẩm cạnh tranh, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Minh Khuê