Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/02/2020 18:56

TP. Hồ Chí Minh: Tìm giải pháp đẩy nhanh thực hiện các dự án PPP

15:25 | 26/07/2019
Việc thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng trọng điểm theo hình thức công - tư (PPP) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thời gian qua còn chậm so với tiến độ đề ra, và cần có giải pháp đẩy nhanh trong thời gian tới.

Thực hiện các dự án trọng điểm còn chậm

Thời gian qua, việc thực hiện các dự án trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh còn gặp nhiều khó khăn, dẫn đến kéo dài thời gian hoàn thành. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại các quận, huyện thực hiện còn chậm, gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công và việc giải ngân. Khâu phê duyệt các dự án chuẩn bị đầu tư và lập dự án mất nhiều thời gian. Nhiều sở, ngành quản lý quá nhiều dự án, nên khâu giám sát tiến độ và chất lượng công trình còn hạn chế...

tp ho chi minh tim giai phap day nhanh thuc hien cac du an ppp

TP. Hồ Chí Minh đưa ra nhiều giải pháp để thúc đẩy nhanh và thu hút đầu tư hạ tầng theo hình thức PPP

Đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho thấy, trong 6 tháng/2019, thành phố triển khai thực hiện trên 70 dự án trọng điểm, hiện có 58 dự án đầu tư công trọng điểm trên địa bàn đã hoàn thành hoặc dự kiến đến tháng 9/2020 sẽ hoàn thành với tổng mức đầu tư khoảng 46.500 tỷ đồng.

Cụ thể, thực hiện một số công trình giao thông trọng điểm như dự án tuyến đường sắt Bến Thành - Suối Tiên đang hoàn thiện đoạn từ cầu Sài Gòn đến cầu Nguyễn Hữu Cảnh và đang thi công đoạn từ Nhà hát Thành phố đến vòng xoay chợ Bến Thành. Toàn tuyến tiến độ còn chậm, mới đạt khoảng 66%. Dự án nút giao thông ngã tư An Sương (giai đoạn 2) hiện đang tạm ngưng thi công, do vướng giải tỏa...

Việc chậm tiến độ thực hiện các dự án một phần cũng từ nguyên nhân chậm giải ngân. Cụ thể vốn đầu tư thực hiện các dự án như vốn đối ứng cho dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi, theo kế hoạch vốn 2.013,9 tỷ đồng song trong 6 tháng/2019 chỉ thực hiện được 560 tỷ đồng, đạt 27,8%. Vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án theo hình thức PPP theo kế hoạch vốn 653 tỷ đồng, 6 tháng/2019 chỉ thực hiện được 175 tỷ đồng, đạt 26,8%.

Tại Dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng và khai thác quỹ đất ven rạch xuyên tâm theo hình thức PPP (hợp đồng BT), đã được UBND thành phố phê duyệt đề xuất dự án từ tháng 3/2016 với tổng mức đầu tư khoảng 5.106 tỷ đồng, song đến nay dự án chỉ mới đang trong bước lập Báo cáo nghiên cứu khả thi.

Tại dự án giải quyết ngập do triều cường có tổng mức đầu tư khoảng 9.927,9 tỷ đồng cũng thực hiện theo hình thức đầu tư PPP (áp dụng loại hợp đồng BT), dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2018, thế nhưng tới nay vì vướng khâu đền bù giải tỏa nên vẫn chưa thể hoàn thành. Hiện nay, thành phố đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước để xin gia hạn thời gian tái cấp vốn dự án, đồng thời đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư tiếp tục thi công.

Đẩy nhanh tiến độ bằng nhiều giải pháp

Theo đánh giá của ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - hiện nay những công trình triển khai theo hình thức PPP tại thành phố đang tiến hành xây dựng chậm so với kế hoạch đề ra và hiện thành phố đang đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Cụ thể, những dự án được triển khai theo hình thức PPP hợp đồng BT đang được đề xuất chuyển đổi hình thức đầu tư, chủ yếu là đầu tư công. UBND TP. Hồ Chí Minh cũng vừa kiến nghị Chính phủ sớm thông qua nghị quyết cho phép thành phố thực hiện cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn.

Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm 2019, TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện giải ngân hiệu quả đối với các công trình nguồn vốn đầu tư công; chú trọng cải thiện công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư, nhất là mời gọi các nhà đầu tư có năng lực tài chính thực hiện các dự án hạ tầng có quy mô lớn. Các nhà đầu tư lựa chọn thực hiện dự án PPP sẽ được ứng trước vốn. Việc ứng vốn sẽ thông qua Quỹ Phát triển dự án (PDF) mà thành phố đang chuẩn bị triển khai. Sau khi được lựa chọn, nhà đầu tư sẽ hoàn trả các chi phí chuẩn bị đầu tư cho quỹ. Đây cũng được xem như một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy các dự án thông qua mô hình PPP được triển khai mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới tại TP. Hồ Chí Minh.

Thanh Thanh