Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 16:10

TP. Hồ Chí Minh: Thực hiện hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư

20:54 | 07/09/2019
Trong những tháng còn lại của năm 2019, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp (DN) khai thác tối đa khả năng các nguồn lực sẵn có, tận dụng các cơ hội mang lại từ việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do để tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu, thu hút đầu tư.   

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh – Bà Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trong 8 tháng/2019 sản xuất hàng hóa của thành phố đáp ứng yêu cầu của thị trường. Lĩnh vực xuất khẩu tiếp tục phát triển, kim ngạch xuất khẩu tăng cao hơn cùng kỳ, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của DN 8 tháng/ 2019 đạt 27,2 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ.

tp ho chi minh thuc hien hieu qua cac hoat dong xuc tien thuong mai va dau tu

Tăng cường kết nối, xúc tiến thương mại cho hàng Việt

Các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư tiếp tục được triển khai hiệu quả, tạo điều kiện góp phần thúc đẩy tình hình đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài có những kết quả khả quan, số DN thành lập mới và số dự án FDI cấp mới đều tăng so với cùng kỳ. Tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các DN trong nước trong 9 tháng/2019 thành phố thu hút được 4,19 tỷ USD (tăng 21,7% so với cùng kỳ).

Trong 8 tháng/2019 chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,3%; sản xuất và phân phối điện tăng 9,1%... Để đảm bảo tăng trưởng sản xuất công nghiệp thành phố đã ban hành và triển khai nhiều chương trình, chính sách có tác động mạnh, hỗ trợ DN đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phát triển, đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực. Hỗ trợ DN tiếp tục khai thác, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo nguồn đầu ra cho hoạt động sản xuất; tập trung hoàn thiện môi trường đầu tư và chủ động mời gọi DN FDI để tạo sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp chế biến vì đây chính là lĩnh vực tạo ra giá trị gia tăng, tạo ra sức cạnh tranh và nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế thành phố.

Góp phần vào việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng chung của kinh tế thành phố trong năm 2019, ông Phạm Thiết Hòa – Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho biết - thành phố tiếp tục tăng cường thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, hỗ trợ DN phát triển thị trường xuất khẩu vào thị trường các nước Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA), các nước thuộc khu vực ASEAN, các thị trường truyền thống như Lào, Myanmar, các thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, Canada, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Đẩy mạnh khai thác các thị trường tiềm năng, các thị trường mới, đặc biệt thị trường các nước thành viên thuộc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thông qua các hoạt động khảo sát; kết nối DN (B2B) với các đối tác, nhà nhập khẩu tiềm năng, tập đoàn bán lẻ, hệ thống siêu thị trong và ngoài nước; các hội nghị, hội thảo về thị trường và ngành hàng xuất khẩu...

Bà Lê Thị Huỳnh Mai cho biết thêm, thành phố sẽ chủ động mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước mà trong đó tập trung vào các dự án thuộc 7 chương trình đột phá, 4 ngành công nghiệp trọng yếu, 9 lĩnh vực dịch vụ ưu tiên của thành phố, các dự án thuộc Đề án đô thị thông minh…. Ưu tiên lựa chọn các nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường để tập trung kêu gọi đầu tư. Thực hiện điều tra, khảo sát thị trường, tăng cường cung cấp thông tin xuất khẩu, thông tin đầu tư thông qua Cổng thông tin điện tử thương mại và đầu tư (MIS); các khóa huấn luyện, đào tạo hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh, xuất khẩu.

Thanh Thanh