Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 09:31

TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

11:03 | 27/08/2020
Tổng số vốn đầu tư công của TP. Hồ Chí Minh đã giải ngân trong 8 tháng đầu năm 2020 đạt 50,5% kế hoạch vốn thành phố (TP) đã giao, mặc dù tỷ lệ giải ngân tăng hơn gấp gần 2 lần cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, so với yêu cầu của Chính phủ, của lãnh đạo TP và bối cảnh hiện nay thì vẫn chưa đạt yêu cầu.

Thông tin được ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến về “Công tác giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu trong năm 2020”, diễn ra chiều ngày 26/8.

TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Điểm sáng giải ngân vốn đầu tư công

Bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh - cho biết, tính đến hết ngày 23/8, tổng số vốn đầu tư công của TP. Hồ Chí Minh đã giải ngân gần 21.280 tỷ đồng, đạt 50,5% tổng kế hoạch vốn TP đã giao, mặc dù tỷ lệ giải ngân tăng hơn gấp 1,89 lần cùng kỳ năm 2019. Nếu tính khối lượng hoàn thành, nhưng chưa thực hiện xong thủ tục giải ngân tại Kho bạc Nhà nước thành phố (2.127,347 tỷ đồng) thì tỷ lệ giải ngân đạt 55,5% kế hoạch vốn đã giao.

Trong bối cảnh cả nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng đang đối phó với dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp thì công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 là một điểm sáng tích cực, số vốn giải ngân lớn hơn gấp 2,35 lần so với cùng kỳ 2019.

Bên cạnh một số quận, huyện, có tỷ lệ vốn giải ngân đầu tư công khá cao, thì vẫn còn nhiều đơn vị có tỷ lệ giải ngân còn thấp. Về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ giải ngân còn thấp, phần lớn chưa đạt 50%, tại hội nghị, lãnh đạo các quận 5, 9, 12, huyện Nhà Bè… nêu lý do vướng khâu thẩm định giá, bồi thường giải phóng mặt bằng cho nhiều dự án công.

TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các sở ban ngành, lãnh đạo 24 quận, huyện bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2020

Về vấn đề này, người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, đối với những dự án đã hoàn thành, nhưng chưa quyết toán phải đẩy nhanh thủ tục quyết toán, còn những dự án không khả thi thì làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP để chuyển sang dự án khác...

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Trong 8 tháng đầu năm 2020, mặc dù tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tăng, nhưng so với yêu cầu của Chính phủ, của lãnh đạo TP và bối cảnh hiện nay thì vẫn chưa đạt yêu cầu. Với vai trò là một đô thị lớn, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận, nếu TP giải ngân vốn đầu tư công thấp sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của TP và cả nước. Trên tinh thần đó, TP sẽ nỗ lực cao nhất, phấn đấu cả năm 2020 giải ngân đạt trên 95%.

Để hoàn thành mục tiêu trên, TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai hàng loạt giải pháp như, đầu tháng 9/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND TP ban hành Chương trình hành động thực hiện 3 tháng cuối năm 2020, hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và phục hồi kinh tế.

TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng, góp phần hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế -xã hội

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, cơ quan trong việc giải ngân, trường hợp tỷ lệ giải ngân không đạt yêu cầu đề ra thì không xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ năm 2020, không chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết số 54 của Quốc hội cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án liên quan.

Ngoài ra, TP sẽ duy trì thường xuyên họp giao ban công tác giải ngân đầu tư công 2 tuần/lần; rà soát tiến độ thực hiện và giải ngân của từng dự án; điều chuyển vốn từ dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỷ lệ giải ngân cao.

Song song đó, TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh thực hiện dự án, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong từng khâu thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ thi công dự án. Đồng thời, phân nhóm các dự án gặp vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng, đấu thầu; các dự án vướng mắc về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng; các dự án gặp vướng mắc về kế hoạch vốn và thủ tục giải ngân. Từ đó, lựa chọn một số dự án trọng điểm giải ngân thấp để thảo luận, giải quyết trong Tổ công tác liên ngành về đầu tư của TP.

Đối với các dự án ODA, TP sẽ chủ động làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để thống nhất xác định giá trị vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương bằng tiền đồng trong tháng 9/2020 để làm cơ sở giải ngân hết số vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương cho dự án Xây dựng tuyến Metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) và kiến nghị bổ sung thêm vốn nếu chưa giải ngân hết phần tiền được cấp phát.

Đối với dự án tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương): Ban quản lý đường sắt đô thị khẩn trương rà soát dự phòng phí sử dụng từ vốn ngân sách thành phố để thực hiện thủ tục điều chỉnh cơ cấu tổng mức đầu tư dự án (không tăng tổng mức đầu tư) để làm cơ sở bố trí kế hoạch vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Minh Khuê