Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 16:44

Hà Nội: Khai thác tối đa nguồn lực của mỗi quận, huyện

11:00 | 26/08/2020
Thủ đô Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 tăng gấp 1,3 lần so với cả nước, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ thu 285.000 tỷ đồng dự toán ngân sách nhà nước. Đây được đánh giá là mục tiêu đầy thách thức trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp.

Tăng trưởng trong khó khăn

Phát biểu tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Hà Nội khóa XV vừa khai mạc mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, từ cuối năm 2019 đến nay, tình hình quốc tế và trong nước có những biến động chưa từng có do tác động bởi đại dịch Covid-19. Kinh tế thế giới rơi vào suy thoái; các nước, đối tác lớn của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

ha noi khai thac toi da nguon luc cua moi quan huyen
Tăng trưởng GRDP của Hà Nội 6 tháng đầu năm tăng 3,39%

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, của Thành ủy, Hà Nội đã tập trung thực hiện có kết quả "mục tiêu kép" vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội (KTXH). Nhờ đó, không chỉ cùng cả nước kiểm soát tốt bệnh dịch, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, kinh tế Thủ đô sau khi giảm sâu trong tháng 4 đã lấy lại đà tăng vào giữa tháng 5 và tăng trưởng mạnh trở lại vào tháng 6. Tính chung, GRDP của Thủ đô 6 tháng đầu năm tăng 3,39%. Đây là mức tăng trưởng cao hơn khá nhiều so bình quân chung của cả nước (chỉ đạt 1,81%) và trong điều kiện tăng trưởng chung toàn cầu năm 2020 dự báo âm 4,9% theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Đặc biệt, trong bức tranh kinh tế Thủ đô cả 3 khu vực đều có mức tăng trưởng khá tích cực. Cụ thể, khu vực dịch vụ, được đánh giá là khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, nhưng 6 tháng đầu năm lĩnh vực này vẫn tăng 2,59% so với cùng kỳ năm 2019, đây là nỗ lực, cố gắng rất lớn của ngành công thương và du lịch, dịch vụ trong kích cầu nội địa. Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 5,94%. Nông nghiệp từ tăng trưởng âm 1,17% trong quý I, nhưng đã tăng trưởng 3,5% trong quý II. Tính chung 6 tháng tăng 1,61% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 1,15% của cùng kỳ 2019.

Mục tiêu đầy thách thức

Với quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển KTXH, TP. Hà Nội đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm và cả năm 2020 để chỉ đạo, điều hành. Theo kịch bản 1: Tăng trưởng quý III đạt 7,8%, quý IV đạt 8,4% và dự báo cả năm 2020 đạt 5,9%. Kịch bản 2: Tăng trưởng quý III đạt 6,9%, quý IV đạt 7,4% và dự báo cả năm đạt 5,4%.

ha noi khai thac toi da nguon luc cua moi quan huyen
Khai thác tốt thị trường nội địa vào những tháng cuối năm

Với 2 kịch bản như trên, dự kiến GRDP của Hà Nội năm 2020 tăng khoảng 5,4% (trung bình 5 năm 2016-2020 đạt 6,96%), phấn đấu đạt mức tăng cao hơn, khoảng 5,9% (trung bình 5 năm 2016-2020 đạt 7,06%).

Với những mục tiêu như trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, HĐND Thành phố quan tâm đến một số nội dung, trong đó đặc biệt là khai thác tối đa thị trường nội địa, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát... Khai thác triệt để các nguồn lực của mỗi quận, huyện với phương châm "góp gió thành bão" để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu KTXH năm 2020, phấn đấu GRDP tăng gấp 1,3 lần so với cả nước.

Để đạt được mục tiêu kép vừa tăng trưởng và kiểm soát dịch bệnh, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị, thành phố cần sớm khắc phục một loạt các thiếu sót liên quan đến các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế còn thấp, có thể phấn đấu cao hơn; số lao động được giải quyết việc làm giảm, thất nghiệp tăng; chỉ số giá được kiểm soát nhưng tiềm ẩn tăng cao ở nhóm hàng thực phẩm; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công còn ở mức thấp; tỷ lệ giải ngân chưa đáp ứng yêu cầu; các hoạt động văn hóa, xã hội bị dừng trong thời gian dài do thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19…

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian gần đây, với nhiều ca nhiễm mới lây từ cộng đồng. Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, những tháng cuối năm, TP. Hà Nội vẫn phải thực hiện tốt "nhiệm vụ kép", vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển KTXH. Theo đó, bên cạnh tập trung khai thác thị trường trong nước, tận dụng cơ hội xuất khẩu từ các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết, nhằm gia tăng cơ hội xuất khẩu, TP. Hà Nội cần tập trung tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Thường xuyên rà soát, rút gọn và đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; thực hiện số hóa, phát triển thành phố thông minh và ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, kinh doanh. Tăng cường giám sát công tác quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị, nông thôn mới gắn với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường…

Khai thác tốt thị trường trong nước là một nội dung quan trọng Thủ đô Hà Nội cần thực hiện, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng gấp 1,3 lần mức tăng chung cả nước năm 2020.

Hằng Thu