Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 06/12/2020 05:22

Rừng săng lẻ cổ thụ- “bảo vật" vô giá của người dân miền Tây xứ Nghệ

16:01 | 25/08/2020
Rừng săng lẻ ở huyện miền núi Tương Dương (tỉnh Nghệ An), được xem là khu rừng cổ thụ độc nhất ở Việt Nam. Tới đây, không ít người ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nguyên sinh đã có từ hàng trăm năm trước. Đây là tài sản quý giá ở miền Tây xứ Nghệ khi còn giữ được một khu rừng rộng hàng trăm héc ta nguyên sinh đến tận bây giờ.

Gần cuối tháng 8, chúng tôi có chuyến công tác ngược quốc lộ 7 về miền Tây xứ Nghệ. Cách TP. Vinh gần 200km, chúng tôi tới xã Tam Đình (huyện Tương Dương), nơi từ lâu đã nổi tiếng với khu rừng săng lẻ với diện tích hơn trăm héc ta. Theo các cụ cao niên ở Tam Đình, đây là khu rừng nguyên sinh hoàn toàn bằng loài cây săng lẻ còn sót lại từ hàng trăm năm trước.

4358-sl1
Rừng săng lẻ tại xã Tam Đình, huyện Tương Dương (Nghệ An) nằm bên quốc lộ 7 (nối quốc lộ 1A từ huyện Diễn Châu sang nước bạn Lào), cách TP. Vinh gần 200km.

Cụ Lô Văn Ngân (85 tuổi), ở bản Bình Quang, xã Tam Đình nói: Kể từ khi lớn lên tôi đã nhìn thấy khu rừng và cho đến tận bây giờ hầu như cũng không thấy thay đổi bao nhiêu. “Trước đây diện tích khu rừng rộng lớn hơn nhiều nhưng theo thời gian đến nay còn giữ lại được hơn trăm héc ta. Chỉ còn lại chừng ấy thôi nhưng dân bản cũng rất tự hào vì vẫn còn giữ được khu rừng quý và đẹp như vậy…”, cụ Ngân bộc bạch.

4353-2
Một góc rừng săng lẻ đẹp mùa này đẹp như tranh vẽ

Khu rừng săng lẻ nằm hai bên QL 7A, cách trung tâm xã Tam Đình khoảng 3km. Ngước mắt nhìn cánh rừng săng lẻ cổ thụ với những cây to san sát, thẳng đứng khép tán tạo nên bầu không khí trong lành. Dưới tán cây cổ thụ là lớp thực bì mỏng quanh năm được dân bản phát dọn để tạo điều kiện thuận lợi cho khu rừng phát triển tốt nhất. Hầu hết những cây săng lẻ ở đây đều có đường kính lớn vì đã hàng trăm năm tuổi, cá biệt có cây lớn với đường kính đến hơn 1 mét.

4354-3
Khu rừng cổ thụ trở thành điểm dừng chân thú vị cho bất cứ ai ngược xuôi trên cung đường này

Ông Vi Văn Hải, một trong những người tham gia bảo vệ khu rừng săng lẻ cho hay: “Khu rừng này trước đây vẫn có lâm tặc vào chặt phá, Thế nhưng nhiều năm trở lại đây do sự bảo vệ gắt gao của cơ quan chức năng với việc giao khoán cho nhiều hộ gia đình bảo vệ nên tình trạng chặt phá đã không còn. Tôi gắn bó với khu rừng từ bé, giờ già rồi hàng ngày nhìn những tán cây cổ thụ tỏa bóng mát quanh năm thấy vui vô cùng…”.

4355-4
Huyện Tương Dương (Nghệ An) được xem là “chảo lửa Đông Dương” nhưng khi đi qua rừng săng lẻ Tam Đình, chúng ta sẽ tận hưởng cảm giác mát lạnh

Được biết, để bảo vệ và phát triển khu rừng quý này, UBND huyện Tương Dương đã có kế hoạch lập hồ sơ để trình cấp trên công nhận là khu rừng đặc dụng để có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hơn, đồng thời cũng trồng thêm để mở rộng diện tích.

4356-5
Ngược QL7A về cửa khẩu quốc tế Nậm Cắt ngang rừng săng lẻ tạo nên một cảnh đẹp hiếm có ở miền Tây xứ Nghệ

Theo đại diện Hạt Kiểm lâm Tương Dương: “Với diện tích hơn 241ha, khu rừng săng lẻ này là khu rừng nguyên sinh hiếm hoi còn giữ được đến ngày hôm nay. Một số khu rừng lân cận cũng có rừng săng lẻ nhưng là rừng tái sinh do bị người dân chặt phá từ nhiều năm trước. Nay, hạt kiểm lâm huyện cũng đã có kế hoạch để bảo vệ nghiêm ngặt, đồng thời huyện Tương Dương cũng đã có hồ sơ xin khu rừng này là rừng đặc dụng để có thể bảo vệ tốt hơn”.

Hoàng Trinh