Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 07:09

TP. Hồ Chí Minh: Số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu giảm, thành phố tiếp tục giãn cách xã hội

18:42 | 13/08/2021
Thông tin được ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - cho biết, trong buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành Phố (TP), ngày 13/8.
TP. Hồ Chí Minh: Nhân viên cung cấp thực phẩm trong “vùng xanh” phải mặc trang phục bảo hộ y tế TP. Hồ Chí Minh: Nhân viên siêu thị được phép di chuyển từ 18 giờ - 6 giờ hàng ngày

Số ca nhiễm đang có xu hướng giảm

Thông tin về tình hình dịch bệnh, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết, trong 1 tuần qua (từ ngày 5/8 đến nay) bình quân có 3.687 ca nhiễm/ngày. Trong đó có 78,6% trong khu phong tỏa, 2,3% trong khu cách ly, 17,7% sàng lọc từ bệnh viện. Như vậy, số ca lây nhiễm chủ yếu vẫn ở khu phong tỏa. TP đã điều trị khỏi 62.986 trường hợp, hiện đang điều trị 32.629 trường hợp, trong đó có 1.558 bệnh nhân nặng...

TP. Hồ Chí Minh: Số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu giảm, thành phố tiếp tục giãn cách xã hội
Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Vấn đề quan tâm nhất hiện nay là những ngày gần đây tỷ lệ tử vong vẫn ở mức cao với trung bình 241 ca/ngày. Trước tình hình đó, TP tập trung nâng cao công tác điều trị, đặt mục tiêu giảm ca nặng và giảm tỷ lệ tử vong tại tất cả các quận huyện và TP. Thủ Đức.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đánh giá, hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có thể kéo dài. Số ca nhiễm đang đi ngang, có xu hướng giảm nhưng chưa bền vững, số ca tử vong vẫn ở mức cao. Dự kiến, sau ngày 15/8, các ca F0 vẫn ở mức trung bình khoảng 3.000 ca/ngày, là số lượng rất lớn. Nếu không quyết liệt, triệt để các biện pháp chống dịch thì sẽ khó giữ vững thành quả đang đạt được, thậm chí tình hình sẽ xấu đi nếu không đồng lòng, thực hiện nghiêm các biện pháp.

Liên quan đến vắc xin và công tác tiêm chủng, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho hay, TP. Hồ Chí Minh đã đẩy nhanh tốc độ tiêm, ngày cao điểm đạt 318.000 liều. Riêng đợt 5 và 6, toàn TP đã tiêm được tổng số 3.291.872 liều, cộng với số đã tiêm các đợt trước, đến nay toàn TP có tổng số hơn 4,3 triệu người được tiêm vắc xin, trong đó hơn 100.000 người tiêm đủ 2 mũi.

Với chủ trương tận dụng mọi nguồn lực, mọi cơ hội để mang vắc xin đảm bảo chất lượng về cho người dân, TP tiếp tục đẩy mạnh việc tiếp cận nhiều nguồn vắc xin khác nhau. “Nếu các nguồn vắc xin về TP theo đúng tiến độ, trong tháng 8 này TP có thể đạt mục tiêu bao phủ vắc xin cho 70% dân số TP” - Phó chủ tịch Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Đảm bảo nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi khẳng định, đến thời điểm này, nhất là 2 tuần qua, công tác phòng chống dịch của TP có những kết quả khả quan bước đầu.

TP. Hồ Chí Minh: Số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu giảm, thành phố tiếp tục giãn cách xã hội
Ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh: Bên cạnh việc đảm bảo lương thực, thực phẩm, thì việc đảm bảo nhu cầu thiết yếu hàng ngày, đời sống tinh thần là vô cùng quan trọng

Tuy nhiên, hiện tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới và chuyển nặng còn cao, theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, nhiệm vụ ngăn chặn nguồn lây, giảm số ca dương, tập trung điều trị để giảm ca diễn tiến nặng; giảm “vùng đỏ”, xanh hóa trên bản đồ Covid-19 tiếp tục được đặt ra và thực hiện trong thời gian tới.

Theo Nghị quyết 86 về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đặt mục tiêu cho TP. Hồ Chí Minh đến 15/9 kiểm soát được tình hình dịch bệnh với các tiêu chí cụ thể. TP đang khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện, dự kiến đầu tuần sau sẽ công bố chính thức.

Thời gian tới, TP. Tiếp tục tăng cường các biện pháp để sàng lọc, đánh giá tình hình từng địa bàn cụ thể để xây dựng “vùng xanh”, cô lập “vùng đỏ”, từ đó áp dụng biện pháp phù hợp với mỗi địa bàn, không để lây lan. Tinh thần TP vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

TP. Hồ Chí Minh: Số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu giảm, thành phố tiếp tục giãn cách xã hội

TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sau ngày 15/8

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, khi TP tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội, bên cạnh việc đảm bảo lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu, thì việc đảm bảo nhu cầu thiết yếu hàng ngày, đời sống tinh thần là vô cùng quan trọng.

Do đó, việc triển khai gói an sinh xã hội lần 2 được thực hiện sớm và sẵn sàng có thể cho gói hỗ trợ thứ 3, thứ 4… để đảm bảo chăm lo cho người dân. TP. Hồ Chí Minh thành lập và dự kiến cuối tuần sẽ ra mắt các Trung tâm an sinh xã hội và đồng loạt triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân.

Đặc biệt, việc lưu thông hàng hóa cũng là nhiệm vụ được TP tập trung thực hiện. Cùng với đó là việc kiểm soát, quản lý giá cả một số mặt hàng, dịch vụ thiết yếu. Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất ở mức phù hợp, nhất là sản xuất hàng hóa thiết yếu nhằm đảm bảo nguồn cung. Đồng thời, TP cũng đang tính toán, xây dựng kế hoạch chi tiết việc mở cửa hoạt động trở lại ở các lĩnh vực kinh tế ở các địa phương đảm bảo an toàn.

Từ thực tiễn phòng, chống dịch 2 năm qua và gần 3 tháng cao điểm vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh bày tỏ: Đến thời điểm này, những nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng của người dân rất lớn, chúng ta cần tiếp tục vững tâm, vững trí, đồng hành vì mục tiêu chung. Nếu lúc này chúng ta chủ quan, lơ là thì mọi kết quả thời gian qua sẽ đổ sông, đổ biển.

Minh Khuê