Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 03:32

TP. Hồ Chí Minh: Nhân viên cung cấp thực phẩm trong “vùng xanh” phải mặc trang phục bảo hộ y tế

14:59 | 13/08/2021
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Công văn khẩn số 2696 gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện về việc thiết lập và bảo vệ "vùng xanh" trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố (TP).
TP. Hồ Chí Minh: Nhân viên siêu thị được phép di chuyển từ 18 giờ - 6 giờ hàng ngày Doanh nghiệp kiến nghị giải pháp ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng hóa thiết yếu

Theo đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện một số biện pháp trong việc thiết lập và bảo vệ “vùng xanh”.

Cụ thể, UBND TP. Hồ Chí Minh cho phép thiết lập "vùng xanh" có thể trên phạm vi một hoặc một số xã, phường hoặc một quận, huyện. Tuy nhiên bên trong được phân chia thành những khu vực giới hạn bởi các tuyến đường có xe chạy thường xuyên. Người dân phải được đáp ứng điều kiện sinh hoạt để không phải ra những tuyến đường này.

TP. Hồ Chí Minh: Nhân viên cung cấp thực phẩm trong “vùng xanh” phải mặc trang phục bảo hộ y tế

Các địa phương trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thiết lập "vùng xanh" để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19

Mỗi khu vực trong "vùng xanh" phải đảm bảo các điều kiện như: Quy định về phòng chống dịch mức cao nhất, người được ra - vào khu vực. Trong đó, quy định quyền và trách nhiệm của người dân phải chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lượng thi hành công vụ không chứa chấp, lưu trú người ngoài, kể cả người thân, bạn bè…

Về thiết lập các chốt kiểm soát bảo vệ khu vực thuộc “vùng xanh”, UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu mỗi khu vực chỉ thiết lập một lối đi vào và một lối đi ra riêng biệt có lập chốt kiểm soát 24/24 giờ (có thể bố trí camera giám sát) nhưng phải ưu tiên bố trí phù hợp để xe cấp cứu, cứu hỏa có thể di chuyển được và đảm bảo thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra vào "vùng xanh" đều phải "phong tỏa cứng", không cho ra - vào kể cả người và phương tiện.

Lực lượng bảo vệ "vùng xanh" chủ yếu là lực lượng tại chỗ, nòng cốt là Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng do UBND phường, xã, thị trấn lập, được cấp thẻ công vụ để chỉ đạo, điều hành chung. Cơ cấu tổ này gồm lãnh đạo UBND, công an, quân sự địa phương, y tế, trưởng khu phố, ấp, tổ dân phố và các đoàn thể.

Các lực lượng này có nhiệm vụ thiết lập, quản lý, kiểm soát ra vào, đảm bảo an ninh trật tự, lương thực, thực phẩm và cung ứng, phân phối trong khu vực thuộc "vùng xanh". Tại mỗi khu vực trong "vùng xanh" cũng lập các tổ công tác với nhiệm vụ tương tự, chịu sự điều hành chung của Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng với các lực lượng đoàn thể, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, công an hưu trí, cán bộ, công chức đang nghỉ...

Ngoài ra, mỗi "vùng xanh" thiết lập đường dây nóng gồm số điện thoại của thành viên tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng và thông báo rộng rãi đến người dân.

Việc kiểm soát ra vào "vùng xanh" thực hiện theo nguyên tắc "giữ chặt, kiểm soát nghiêm". Cư dân trong các khu vực thuộc "vùng xanh" phải được điểm danh hàng ngày qua các hình thức phù hợp như: phát loa gọi tên, gọi điện thoại, Zalo...

Đáng chú ý, nhân viên giao hàng, thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối do Sở Công Thương điều phối khi vào "vùng xanh" phải mặc đồ bảo hộ y tế cấp 3; cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên sống ở "vùng xanh" được đi làm bình thường, khi về phải khai báo y tế và áp dụng biện pháp giám sát như trường hợp F1 cách ly tại nhà; hạn chế tiếp xúc người trong nhà và xung quanh, bố trí phòng sinh hoạt riêng.

Những người làm việc tại khu vực phong tỏa, cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính và cách ly tập trung bên ngoài theo quy định trước khi vào "vùng xanh".

Đối với việc cung cấp thực phẩm,UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu điểm thực phẩm thuộc khu vực nào trong "vùng xanh" thì cung ứng cho người dân khu vực đó. Hạn chế tối đa bố trí các điểm cung ứng ra đường phố giáp ranh các khu vực để người dân không phải ra đường, tránh người vãng lai ghé mua làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Hàng tuần, chính quyền địa phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (một tuần một hộ được phát một thẻ, phiếu đị chợ), trong đó ghi rõ: địa điểm gần nhất, ngày giờ được đi mua. UBND phường, xã, thị trấn đăng ký ít nhất một điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực thuộc "vùng xanh".

Trường hợp các khu vực "vùng xanh" không có điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm bán nằm xa "vùng xanh", không đảm bảo an toàn y tế, chính quyền tổ chức mô hình đi chợ thuê, phát phiếu đi chợ cho nhóm hộ gia đình hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận người dân. Đối với những hàng hóa cần thiết liên quan đến gia dụng, vệ sinh, dược phẩm... người dân phải đăng ký để chính quyền cơ sở mua đáp ứng nhu cầu.

Về vấn đề y tế, cư dân tại "vùng xanh" được ưu tiên tiêm vắc xin theo quy định. Người dân phải xét nghiệm định kỳ theo quy định của y tế hoặc khi có yếu tố dịch tễ. Trong trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm, cơ quan chức năng sớm khoanh vùng, cô lập và đưa người nghi nhiễm, người tiếp xúc đi cách ly ngoài “vùng xanh”.

Thanh Minh