Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 03:13

TP Hồ Chí Minh: Shipper chưa hoạt động, phân phối hàng hóa đến người dân vẫn khó khăn

23:12 | 30/08/2021
Do một số khó khăn trong việc xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên giao hàng công nghệ (shipper) nên đến sáng 30/8, dịch vụ này tạm thời chưa được triển khai. Do đó, việc phân phối cung ứng hàng hóa đến người dân vẫn chưa thực sự được cải thiện.
Thêm giải pháp giảm tải cho chương trình “Đi chợ hộ” TP Hồ Chí Minh: Nhu cầu hàng hóa tăng dần, Bộ Công Thương đề xuất loạt giải pháp

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), mặc dù từ ngày 28/8/2021, Thành phố đã có chủ trương cho phép shipper theo danh sách của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh được phép hoạt động trong phạm vi địa bàn 1 quận, huyện (bao gồm cả TP Thủ Đức và 7 quận huyện “vùng đỏ”) với các điều kiện được tiêm ngừa ít nhất 01 mũi vắc xin và xét nghiệm âm tính theo quy định. Tuy nhiên, do một số khó khăn trong việc xét nghiệm Covid-19 cho shipper nên đến sáng hôm nay 30/8, dịch vụ này tạm thời chưa được triển khai. Do đó, việc phân phối cung ứng hàng hóa đến người dân vẫn chưa thực sự được cải thiện.

Bên cạnh đó, các hệ thống phân phối đã tăng cường bố trí nhân viên tại các cửa hàng trực thuộc, tổ chức lại phương thức giao hàng để đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên trong ngày 30/8, nhu cầu mua hàng thực phẩm của người dân rất cao. Tại một số siêu thị (Co.op Mart), lực lượng thực hiện công tác đi chợ thay phải xếp hàng chờ vào mua hàng. Tại một số cửa hàng thuộc hệ thống Bách Hoá Xanh, lượng người đến mua không quá đông song do lượng hàng không nhiều nên đến buổi chiều một số loại rau, củ, quả đã hết hàng. Giá hàng hoá tại hệ thống siêu thị gần như không thay đổi, tuy nhiên với chi phí tăng cao trong việc sản xuất, vận chuyển, bán lẻ hàng hoá và áp lực tăng giá từ nhà cung cấp, các siêu thị, hệ thống bán lẻ gặp khó khăn trong việc tiếp tục giữ bình ổn giá.

Vụ Thị trường trong nước nhận định, mặc dù Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh dự kiến có thể tăng số lượng shipper hoạt động lên 25.000 người. Tuy nhiên, có thể sẽ không có đủ lượng shipper như phương án thành phố đã đề xuất do các vấn đề chi phí, thủ tục phát sinh liên quan đến yêu cầu shipper phải được tiêm tối thiểu 01 mũi vắc xin và thực hiện xét nghiệm Covid-19 hàng ngày từ 5-6 giờ sáng. Một số doanh nghiệp vẫn đang chờ đợi hướng dẫn về việc chi phí xét nghiệm sẽ do doanh nghiệp chi trả hay được chính quyền địa phương hỗ trợ. Do đó, trong một vài ngày tới, hoạt động này nhiều khả năng vẫn chưa thể triển khai đồng bộ.

Bên cạnh đó, trong 5 - 7 ngày tới, nhu cầu mua hàng của người dân tăng cao, Vụ Thị trường trong nước đề nghị Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh dự trù lại năng lực cung ứng chung của Thành phố thông qua hệ thống phân phối, các đơn vị sản xuất hàng thực phẩm và các hình thức cung ứng khác. Đồng thời, xem xét tính đến một số phương án cung ứng hàng hóa bổ sung trong thời gian 10 - 15 ngày tới.

Bảo Ngọc