Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 03:19

Thêm giải pháp giảm tải cho chương trình “Đi chợ hộ”

23:00 | 29/08/2021
Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương sẽ làm việc với Viettel Post và các Sở Công Thương, nhằm thống nhất việc kết nối nguồn hàng phục vụ hai chương trình: Gói an sinh với số lượng dự kiến 267.000 túi cho người dân TP.Hồ Chí Minh; kết nối tiêu thụ hàng nông, thủy sản trên sàn thương mại điện tử https://voso.vn.
Voso sẵn sàng triển khai “đi chợ hộ” trên toàn quốc cho người dân Doanh nghiệp bán lẻ sẵn sàng combo "đi chợ hộ" phục vụ người dân

Sau 1 tuần thực hiện các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội (từ 23/8 đến 29/8), chính quyền địa phương tại TP.Hồ Chí Minh phối hợp với các lực lượng thực hiện chương trình “Đi chợ hộ” với tần suất 1 tuần/lần, thực hiện được cho hơn 400 nghìn hộ đăng ký, đạt tỷ lệ khoảng 81%. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, việc đi chợ hộ còn gặp nhiều vướng mắc như: các siêu thị bị quá tải về đơn hàng dẫn đến thời gian giao hàng chậm, một bộ phận người dân có đặt hàng nhưng không nhận hàng và không thanh toán. Mặc dù hàng hóa đầy đủ, nhân viên làm việc hết công suất, các cửa hàng tiện lợi, siêu thị tiếp tục quá tải với các đơn hàng của người dân.

Đưa nông sản vào các chuyến xe bán hàng lưu động
Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương hỗ trợ Viettel Post kết nối nguồn hàng, giảm tải cho chương trình "Đi chợ hộ"

Nhằm tháo gỡ phần nào khó khăn cho cung ứng hàng hóa, sau khi được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ tại buổi làm việc với UBND TP.Hồ Chí Minh (chiều ngày 28/8), UBND TP.Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc lưu thông hàng hóa trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội. Theo đó, thành phố cho phép nhân viên giao hàng công nghệ (shipper) theo danh sách của Sở Công Thương được phép hoạt động trên địa bàn TP.Thủ Đức và 7 quận huyện “vùng đỏ” với các điều kiện được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin và xét nghiệm âm tính theo quy định. Đồng thời, Công an Thành phố sẽ cấp bổ sung cho Sở Công Thương 20.000 giấy đi đường cho các nhân viên hệ thống bán lẻ để bổ sung lực lượng chuẩn bị đơn hàng, kịp thời đáp ứng nhu cầu đặt hàng của người dân.

Để góp phần tăng cường hoạt động cung ứng hàng hóa cho thành phố, từ ngày 29/8, Tổng Công ty cổ phần bưu chính Viettel (Viettel Post) đã mở trang bán hàng trực tuyến tại địa chỉ: https://voso.vn. Để kết nối nguồn hàng, Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đã liên hệ với Sở Công Thương các địa phương về đầu mối tham dự và danh sách số lượng các mặt hàng cần kết nối tiêu thụ để chuẩn bị cho buổi làm việc trực tuyến vào ngày 30/8 với Viettel Post và các Sở Công Thương. Cuộc làm việc sẽ giúp thống nhất việc kết nối nguồn hàng phục vụ hai chương trình: Gói an sinh với số lượng dự kiến 267.000 túi cho người dân TP.Hồ Chí Minh; kết nối tiêu thụ hàng nông, thủy sản trên sàn thương mại điện tử https://voso.vn.

Dự báo nhu cầu mua thực phẩm của người dân TP.Hồ Chí Minh sẽ tăng lên mức đỉnh cao vào đầu tuần tới do nguồn thực phẩm dự trữ của người dân (từ trước 23/8) đã hết và bắt đầu chu kỳ “Đi chợ hộ” cho tuần mới. Bên cạnh đó, hiện nay nguồn cung các mặt hàng thực phẩm chế biến như thịt, cá đóng hộp, mì gói, trứng và một số thực phẩm tươi sống… tại một số siêu thị có hiện tượng thiếu cục bộ do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung bị hạn chế (các nhà máy phải giảm công suất hoạt động, thiếu hụt lao động do nhiễm Covid-19), nguồn xe vận tải khan hiếm, dẫn đến có hàng ở tổng kho nhưng khó điều chuyển hàng được tới các điểm bán.

Do đó, Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh cần đề xuất với thành phố có phương án đề nghị lực lượng quân đội hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu từ tổng kho, nhà cung cấp ở các tỉnh khác của hệ thống phân phối bán lẻ về thành phố, nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong thời gian tới. Đồng thời, Sở Công Thương sớm triển khai việc cấp giấy đi đường bổ sung cho nhân viên các hệ thống phân phối bán lẻ và danh sách các shipper giao hàng một cách nhanh nhất. Huy động các sàn thương mại điện tử và các tổ chức kinh doanh thương mại điện tử cùng tham gia với hệ thống phân phối hàng hóa sẵn có để tăng cường nguồn cung hàng hóa, giảm tải áp lực cho hệ thống phân phối hiện nay.

Bảo Ngọc